Khi khoác lên mình bộ quân phục thì phải nhớ…

Trong cùng một ngày (18/11), ba quyết định đanh thép của ngành Công an đưa ra, kỷ luật giáng cấp, buộc ra khỏi ngành đối với đại úy Lê Thị Hiền và thượng úy Nguyễn Xô Việt; tước danh hiệu công an nhân dân đối với thượng tá Thái Đình Hòa, được dư luận đồng tình và hoan nghênh. 

Việc giáng cấp, tước quân tịch, cho rời khỏi ngành những cán bộ sai phạm trên thể hiện sự kiên quyết và nghiêm khắc, không dung túng, bao che sai phạm của Công an Hà Nội, Thái Nguyên, Lai Châu nói riêng và ngành công an nói chung với cán bộ, chiến sĩ trong ngành. Đồng thời, là những biện pháp cần thiết để cải tổ bộ máy, giữ vững niềm tin của nhân dân. Nhất là thời gian qua, có thể nói Công an là ngành tự làm trong sạch đội ngũ của mình một cách quyết liệt nhất. Cùng với việc cơ cấu lại tổ chức, bỏ cấp Tổng cục, sáp nhập một số cơ quan, đơn vị thì hàng loạt cán bộ trong đó có nhiều cán bộ cấp cao trong ngành bị kỉ luật cho thấy sự quyết liệt này.

Đã mang trên mình bộ quân phục công an phải giữ mình, không coi thường nhân dân, khinh nhờn pháp luật, dù ở trụ sở tiếp dân hay giữa chốn đông người. Chỉ có như vậy, họ mới bảo vệ được thanh danh của mình, không có cách nào khác.

Để giữ gìn hình ảnh lực lượng công an nhân dân, giữ gìn niềm tin của người dân vào lực lượng, hàng nghìn, hàng vạn chiến sĩ, cán bộ công an nhân dân trên cả nước từng giờ từng phút hết mình để bảo vệ giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống yên bình cho nhân dân. Đã có không ít những cán bộ, chiến sĩ đã đổ máu, thậm chí hi sinh thân mình vì lý tưởng cao đẹp. Nhưng chỉ vì “những con sâu” như trên đã làm hoen ố hình ảnh của người chiến sĩ công an nhân dân.

Do vậy, loại họ ra khỏi hàng ngũ là cần thiết để cảnh tỉnh, răn đe với mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng trong việc ý thức được trách nhiệm, quyền hạn cũng như thái độ hành xử của mình. Đồng thời, giúp nhân dân có thêm niềm tin đối với lực lượng công an và sự nghiêm minh của pháp luật. Niềm tin ấy như được nhân lên khi mới đây Bộ trưởng Công an, đại tướng Tô Lâm nói sẽ chỉ đạo nhằm chấn chỉnh trong toàn lực lượng. Bởi qua những vụ việc bà Lê Thị Hiền và ông Nguyễn Xô Việt, không chỉ ngành công an mà dư luận, nhân dân cả nước đều không mong muốn có thêm một cán bộ chiến sĩ công an nhân dân nào khác tái diễn hành vi tương tự. Việc chấn chỉnh là cần thiết.

Công an được pháp luật giao những trọng trách đặc biệt, người cán bộ, chiến sĩ công an khi đảm nhận quyền năng đó phải ý thức được trách nhiệm và quyền hạn của mình. Hãy luôn nhớ rằng: Quyền hạn là luật pháp giao thì phải làm đúng hành lang luật pháp và quyền hạn đó là để phục vụ công việc, phục vụ nhân dân. Nếu ai đó nhận thức rằng, vì quyền năng đó mà mình lớn hơn, oai hơn, ghê gớm hơn, phải thể hiện cho người khác “biết mình là ai” thì hãy nhìn vào ‘bản án’ hôm nay mà những cán nhân sai phạm trên lãnh nhận. Mỗi cán bộ, chiến sĩ mang trên mình bộ quân phục phải giữ mình, không coi thường nhân dân, khinh nhờn pháp luật, dù ở trụ sở tiếp dân hay giữa chốn đông người. Chỉ có như vậy, họ mới bảo vệ được thanh danh của mình, không có cách nào khác.

Ái Dân