Khi đại biểu quốc hội phát biểu “liều”!

Hoạt động tranh luận giữa các đại biểu Quốc hội với nhau là hoạt động bình thường, thể hiện nguyên tắc dân chủ, thẳng thắn, bình đẳng trong hoạt động nghị trường. Tuy nhiên, để đưa ra vấn đề chất vấn, tranh luận tại nghị trường thì các đại biểu cần lựa chọn vấn đề sâu sắc nhất, cốt lõi nhất, ngắn gọn nhất, dễ hiểu nhất để truyền tải các thông tin một cách rõ ràng nhất, tránh hiểu nhầm. Đồng thời đại biểu Quốc hội phải chịu trách nhiệm về ý kiến phát biểu của mình trước Quốc hội, trước cử tri.
Cách đây hơn một năm, khi vụ việc Đồng Tâm, Mỹ Đức còn đang rất nóng, tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XIV, ông Lưu Bình Nhưỡng đã trắng trợn phát ngôn rằng: “Vì lực lượng Công an đến đàn áp bằng vũ lực nên bà còn nhân dân mới chống lại và bắt giữ Cảnh sát cơ động”. Phát biểu trên của ông Nhưỡng đã khiến dư luận hiểu sai về vụ việc Đồng Tâm, cho rằng nguyên nhân vụ việc người dân Đồng Tâm bắt giữ 43 cán bộ công an là do bị công an đàn áp. Trong khi đó, sự thật là những cán bộ công an đó chỉ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và không hề có việc đàn áp dân xảy ra, việc bắt giữ cán bộ chiến sỹ công an là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng do người dân Đồng Tâm bị nhóm Đồng Thuận kích động. Họ bị bắt giữ trái phép rồi bị đe doạ tính mạng, sau đó, lại bị mang tiếng là “đàn áp dân”. Vậy thử hỏi xem ai còn muốn cống hiến, chiến đấu nữa. Sau phát ngôn trên, chính ông Lưu Bình Nhưỡng đã phải “đính chính” phát ngôn của mình.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng và Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu tranh luận liên tục với nhau về ý kiến “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.

Tưởng Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng rút kinh nghiệm thì trong kỳ họp Quốc hội lần này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng lại tiếp tục vu khống lực lượng công an thông qua việc đưa số liệu thống kê sai trước quốc hội. Trong ngày 31/10, ông thủ đô Triều Tiên phát biểu về tỷ lệ tố giác tội phạm của công an: “Sai phạm rất là khủng khiếp, không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát 80%, xử lý tin quá hạn 99,7%, vi phạm tống đạt là 100”. Con số trên do ông Nhưỡng tự tính dựa trên thông số trong 120.142 đơn mà cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn là chưa thụ lý. Trong 87 đơn này thì có 82 đơn là công an chưa thụ lý. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia cho 87 thành 94%. Tiếp đến đoạn giải quyết quá hạn là 3.368, trong đó công an có 3.360, ĐB lấy 3.360 chia cho 3.368 bằng 99,7%. Sai ngớ ngẩn như vậy, nhưng ông vẫn khẳng định rằng những số liệu trên là ông đã tính toán chi li trên cơ sở của rất nhiều cơ quan chức năng.

Về số liệu, các đại biểu phải thu thập từ báo cáo của Chính phủ, báo cáo của các cơ quan tiến hành tố tụng (Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án) và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp Quốc hội. Đại biểu (Lưu Bình Nhưỡng) không thể lấy lý do tính toán sai để “lập lờ đánh lận con đen”, áp đặt ý kiến chủ quan của mình, qua đó có những nhận định “xanh rờn”, làm cho cử tri hoang mang, dao động, mất niềm tin vào các cơ quan tiến hành tố tụng như vậy được.
Sai thì phải nhận lỗi và phải sửa, đấy là đạo lý đơn giản của con người. Ông Lưu Bình Nhưỡng lại là đại biểu Quốc hội, người đại diện cho các cử tri, trong đó có cả những cử tri Công an, Viện Kiểm sát, Toà án – những người đã bỏ phiếu cho ông, lại càng phải có trách nhiệm đính chính, nói lời xin lỗi trước quốc hội, cử tri; xin lỗi các cơ quan tư pháp – những chủ thể đang ngày đêm lăn lộn để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm.
Muộn còn hơn không, ông Nhưỡng ạ!!!!

Trực Ngôn