Khi Bùi Thanh Hiếu trổ tài “chém gió” công tác nhân sự Đại hội 13

Dù đang ở tận nước Đức xa xôi, ấy vậy nhưng Bùi Thanh Hiếu (Người buôn gió) vẫn không ngừng rên rỉ, ỉ ôi về đất mẹ. Mỗi ngày đều lên mạng thu lượm, cóp nhặt các thông tin trong nước, mỗi nơi một ít để “sáng tác” ra những câu chuyện “cung đình”, hay như chuyện sắp xếp nhân sự Đại hội 13 như đúng rồi.

Cách đây 10 hôm, Bùi Thanh Hiếu loan báo cho dư luận biết một thông tin mật, với cái gọi là danh sách nhân sự Đại hội 13 gồm “ông Nguyễn Xuân Phúc làm Tổng Bí thư; ông Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước; ông Trương Hòa Bình đảm nhiệm chức Thủ tướng; bà Nguyễn Thị Kim Ngân vẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội; ông Phạm Minh Chính giữ chức Thường trực Ban Bí thư”. Nhìn vào danh sách nhân sự, các vị trí lãnh đạo cấp cao này, không ít người nghĩ rằng chắc “Người buôn gió” phải có thông tin từ nội bộ tuồn ra hoặc chí ít phải có mối quan hệ thân mật với vị lãnh đạo nào đó thì mới có được nguồn tin “tuyệt mật” như thế này. Ấy vậy nhưng, khi dư luận bàn tán, truyền tai nhau bản danh sách “chắc như đinh đóng cột” này thì chưa đầy 24 giờ sau, Bùi Thanh Hiếu lại quay ngoắt 180 độ, nói rằng “ông Nguyễn Phú Trọng được chọn là trường hợp đặc biệt ở lại trong Bộ Chính trị tái cử làm Tổng Bí thư”. Lúc này cộng đồng mạng lại hỗi ôi, vì sự lật mặt quá nhanh của “gã lái gió”, dư luận thắc mắc rằng đâu mới là thông tin chính xác về nhân sự sắp tới đây?

Khi người dân còn đang bị Hiếu làm cho “hack não” vì câu chuyện công tác nhân sự, thì mới đây Bùi Thanh Hiếu lại tiếp tục công việc “buôn chữ” của mình khi nói rằng “ông Trọng không quyết được chọn nhân sự chủ chốt cho khóa 13”. Vậy đấy, chỉ một thông tin về công tác nhân sự Đại hội 13 mà “Người buôn gió” sáng tác ra hàng chục câu chuyện, hàng trăm kịch bản hư cấu, với các tình tiết “đá chéo” nhau, không có tí logic, nên cứ “lạy ông tôi ở bụi này”. Suy cho cùng, những câu chuyện mà “Hiếu gió” đưa ra hòng làm nhiễu loạn thông tin, gây sóng gió chính trường Việt Nam, kích động mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ, tạo cớ cho các tổ chức chống phá can thiệp, thực hiện mưu đồ lật đổ chế độ.

Thế nhưng, Bùi Thanh Hiếu à, muốn sáng tác vài ba câu chuyện “thâm cung” để kiếm ít tiền lấy lãi, xem ra cách thức này không khả quan khi “gã lái gió” liên tiếp bị dư luận vạch mặt bản chất “con buôn” của mình. Mới tháng trước thôi, Hiếu đăng tải nội dung xuyên tạc bôi nhọ uy tín của “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có quan hệ ngoài luồng với một phụ nữ khác”, kèm theo một hình ảnh mờ mờ, không rõ mặt nhân vật ở trong tại một khách sạn làm bằng chứng. Tuy nhiên, ngay sau khi Hiếu đăng tải nội dung xuyên tạc trên ngay lập tức nhận được sự phẫn nộ và “gạch, đá” từ cộng đồng mạng Việt Nam bởi vì những hình ảnh mà Bùi Thanh Hiếu đăng tải cùng nội dung xuyên tạc không phải một cảnh chụp trộm nào cả và không hề liên quan đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mà nó là một cảnh của bộ phim Trung Quốc. Hay như gần đây, với chiêu bài cũ “Hiếu gió” vẽ nên câu chuyện cô hoa hậu Thu Hương nào đó có mối quan hệ, thân tín với hàng loạt lãnh đạo, được nâng đỡ thỏa sức làm càn. Ấy vậy nhưng, chẳng hề có bất cứ bằng chứng nào ngoài dăm ba câu chuyện trà đá, vỉa hè để thu hút sự chú ý của người dân.

Mặc dù những thông tin mà Hiếu cung cấp liên tục bị bạn đọc vạch mặt, song ở một khía cạnh nào đó thì những câu chuyện mà Bùi Thanh Hiếu sản xuất ra có giá trị, làm thông tin đưa lại cho các trang VOA, RFA, Dân làm báo, Thoibao.de… hay những kẻ “cùng hội cùng thuyền” với Hiếu nhảy vào tung hứng, chia sẻ rầm rộ. Điều này cũng không đến nỗi tệ, bởi chẳng cần buôn bán gì nhiều, chỉ riêng tốc độ sản xuất bài vở, nhất là thời điểm các trang tin nước ngoài đều khát bài về chủ đề nhân sự Đại hội 13 đủ cho “Hiếu gió” sống sung túc và thụ hưởng cuộc sống ở chốn “thiên đường tự do”.

Thế nhưng, có lẽ Bùi Thanh Hiếu cũng như “các chuyên gia xào xáo” không biết rằng, Đại hội 13 sắp tới đây đâu chỉ có riêng mỗi công tác nhân sự, ai lên làm Tổng Bí thư, ai ngồi vào ghế Thủ tướng, ai nắm chức Chủ tịch nước thôi đâu. Sự kiện sắp tới đây sẽ bàn rất nhiều về quốc gia đại sự, những quyết sách, chủ trương, phương hướng được đưa ra để phát triển đất nước cho tương lai nữa. Vậy nên, “người buôn gió” hãy thôi trò hướng lái dư luận về chuyện “cung đình” đi, bởi có nói chẳng ai tin lời của kẻ “lấy chữ làm lãi” đâu.

Thế Khoa