Mỹ hứa hẹn giúp Triều Tiên có được “thịnh vượng ngang bằng Hàn Quốc”

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 11/5 cho biết Mỹ sẽ trợ giúp kinh tế và có thể đồng ý bình thường hóa quan hệ nếu Bình Nhưỡng nhanh chóng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại buổi họp báo tại Washington.

Triều Tiên có thể có một tương lai thịnh vượng ngang bằng với Hàn Quốc nếu có động thái mạnh mẽ để phi hạt nhân hóa, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đang thăm Washington hôm 11/5, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Nếu Triều Tiên có hành động táo bạo nhanh chóng phi hạt nhân hóa, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để đạt được sự thịnh vượng ngang với Hàn Quốc”.

Ông Pompeo nói thêm rằng nếu Nhà lãnh đạo Kim Jong Un chọn con đường đúng đắn, người Triều Tiên sẽ có một tương lai ngập tràn hòa bình và thịnh vượng. Ông nói Mỹ đã từng có những hỗ trợ không thua kém bất cứ ai cho người dân bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ từ Triều Tiên trở về với 3 tù nhân người Mỹ, nói rằng việc họ được trả tự do đã tạo điều kiện cho cuộc đàm phán thành công giữa lãnh đạo hai bên vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Ngoại trưởng Pompeo tiết lộ, ông có cuộc họp “hiệu quả” với Nhà lãnh Triều Tiên Kim Jong Un để thảo luận về chi tiết cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12/6 ở Singapore.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên chừng nào họ không có động thái rõ ràng về phi hạt nhân hóa.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ năm 2017 đã khiến hai nhà lãnh đạo Trump – Kim liên tục đưa ra những phát ngôn hiếu chiến và làm dấy lên lo ngại về một xung đột mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng Hợp