Học viện An ninh mong sớm có kết quả rà soát điểm thi bất thường ở Sơn La và Hòa Bình

Dữ liệu thí sinh trúng tuyển có những khác thường, Học viện An ninh Nhân dân mong muốn sớm có kết quả rà soát điểm thi bất thường ở Sơn La và Hòa Bình. Nếu có trường hợp thí sinh trúng tuyển gian lận, nhà trường sẽ có hình thức xử lý theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Lạng Sơn dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh đỗ Học viện An ninh

Theo thống kê của Học viện An ninh Nhân dân, trong danh sách 231 thí sinh trúng tuyển vào học viện này năm 2018, có 23 thí sinh đến từ Lạng Sơn – chiếm 10,5%.

Hà Tĩnh đứng thứ hai với 15 thí sinh trúng tuyển – chiếm 6,7 %.

Thứ ba là Hòa Bình và Cao Bằng, mỗi tỉnh 14 thí sinh – chiếm 6,4%. Sơn La và Bắc Kạn mỗi tỉnh có 10 em đủ điểm đỗ – chiếm 4,5%.

Điều này là bất thường, khi những năm trước, một số địa phương có tỉ lệ đỗ cao hàng năm, thì năm nay lại có tỉ lệ trúng tuyển thấp và ngược lại.

Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An mọi năm có nhiều thí sinh trúng tuyển, nhưng năm nay lại khá khiêm tốn (Hà Nội chỉ có 7 thí sinh trúng tuyển – chiếm 3,2%; Thanh Hóa có 6 thí sinh trúng tuyển, chiếm 2,7%; Nghệ An cũng chỉ có 5 thí sinh trúng tuyển, chiếm 3,2%).

Riêng tỉnh Hà Giang năm 2017 có 8 thí sinh trúng tuyển nhưng năm nay không có em nào. Đáng chú ý, trước đợt rà soát kết quả thi bất thường tại Hà Giang, có rất nhiều thí sinh điểm cao đăng ký xét tuyển vào trường công an. Nhưng sau khi rà soát, trả lại những em này đã bị trả lại điểm thật, có người còn bị trượt tốt nghiệp.

Muốn kiểm tra, rà soát thí sinh trúng tuyển đại học 2018

Hiện một số địa phương có số lượng thí sinh đỗ vào Học viện An ninh nhân dân chiếm tỉ lệ cao vẫn đang trong diện điều tra nghi vấn sửa bài, nâng điểm thi. Ai “học thật, thi thật”, ai “mua điểm”, dư luận, thí sinh và phụ huynh vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Trước diễn biến này, phát ngôn chính thức trên Báo Công An Nhân Dân, đại diện Học viện An ninh Nhân dân mong muốn cấp trên tiến hành nghiên cứu và rà soát. Trường hợp cần thiết, có thể đối chiếu điểm thi với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển, nhất là các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi.

Đại diện Học viện An ninh Nhân dân cũng mong muốn sớm có kết quả rà soát điểm thi ở Sơn La và Hòa Bình. Nếu có trường hợp thí sinh trúng tuyển gian lận, nhà trường sẽ có hình thức xử lý theo quy chế của Bộ GDĐT.

Trong danh sách thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh có nhiều thí sinh là lính nghĩa vụ – được cộng ưu tiên 2,0 điểm

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, sau khi thống kê từ danh sách các thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân năm 2018, thấy có nhiều thí sinh đến từ Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La đỗ thủ khoa.

Cụ thể, trong số 6 thí sinh có tổng điểm xét tuyển cao nhất các khối thi (đã bao gồm điểm ưu tiên) thì có tới 3 thí sinh của Hòa Bình, chiếm tỉ lệ 50%. 2 thí sinh của Lạng Sơn – chiếm tỉ lệ 33,3%.

Trong top 10 thí sinh có điểm thi khối A01 cao nhất đỗ vào Học viên An ninh năm nay, có 4 thí sinh đến từ Hòa Bình; 2 thí sinh đến từ Sơn La.

Đáng chú ý, đây là các địa phương đang bị điều tra về nghi vấn sửa điểm thi THPT quốc gia 2018.

Đặng Chung