Hết sĩ quan quân đội đến Thiếu úy Công an biến thành chủ mưu vụ nữ sinh giao gà, đến sợ các nhà “biên kịch online”

Ở thời đại mà một đứa trẻ ranh tung 1 cái tin ba xạo cũng làm đảo điên bao người, 5 phút ái tình của một đứa con gái cũng đủ làm cả xã hội lên đồng thì hẳn nhiên chuyện tạo scandal, tạo tin giật gân, tạo thuyết âm mưu… sẽ luôn được các “chuyên gia xào xáo”, “giáo sư dựng chuyện”, “tiến sĩ đoán mò”, “chị đẹp bán hàng online”… săn đón như các siêu sao của Avengers. “Tin sốc: Công an tỉnh Điện Biên bắt tạm giam Thiếu úy công an hình sự tỉnh Thái Nguyên để điều tra kẻ chủ mưu trong vụ án bắt cóc và sát hại nữ sinh giao gà gây chấn động Điện Biên chiều 30 tết” là một chiêu trò như thế!

Trong khi vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại đang được điều tra khẩn trương, nhiều nút thắt của vụ án đã được mở thì tối ngày 7-5, một số trang fanpage như: “An ninh mạng AK47”, “HOA HỒNG THÉP”, “113 Online”, “Gãy TV”,… bất ngờ tung tin sốc: “Cơ quan điều tra vừa bắt tạm giam thiếu úy công an hình sự tỉnh Thái Nguyên tên là N.H.A để điều tra kẻ chủ mưu trong vụ án bắt cóc và sát hại nữ sinh giao gà gây chấn động Điện Biên chiều 30 tết”.

Ít ai ngờ rằng, kịch bản này đã được dàn dựng trước đó 1 tháng, nội dung y xì đúc chỉ khác mỗi tên nam chính.

Nội dung đưa ra những lập luận, phân tích mang đậm tính “điều tra” nghe mới gay cấn làm sao!. Nào là thiếu úy N.H.A quen biết với Vì Văn Toán và nạn nhân C.M.D như thế nào. Rồi động cơ N.H.A lên kế hoạch và thuê nhóm Toán để sát hại C.M.D ra làm sao… lại còn kèm theo cả hình ảnh được cho là thiếu úy công an mới bị bắt giữ…. hỏi làm sao mà chỉ chưa đầy 24h nội dung kịch bản trên đã thu hút hàng ngàn lượt like, chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội Facebook. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của ngành công an, reo rắc hoài nghi trong dư luận.

Cứ thế, một đồn mười, mười đồn trăm, ai ai cũng like, share nhiệt tình, ra sức chửi bới, miệt thị ngành Công an. Ít ai ngờ rằng, kịch bản này đã được dàn dựng trước đó 1 tháng, nội dung y xì đúc chỉ khác mỗi tên nam chính. Cụ thể, vào ngày 5-4 vừa qua trên trang fb có tên “Like for Vietnam” đã đăng tải thông tin với tiêu đề: “Tin sock: Bạn trai cũ của nữ sinh giao gà bị nghi ngờ đã ra lệnh cho băng đảng ma túy bắt cóc và sát hại người yêu cũ gây chấn động Điện Biên chiều 30 tết“. Nội dung bài chia sẻ này ly kỳ, gay cấn y như kịch bản trên: “Nghi phạm có thể là một sĩ quan trong quân đội tại Thái Nguyên, nơi nạn nhân theo học đại học. Người này là một sĩ quan cấp úy, gia đình thuộc dạng đại thiếu gia giàu có và thế lực. Tên sở khanh và xỏ lá này đã làm cho nữ sinh có bầu và muốn bỏ rơi cô ta để cưới một cô gái giàu có và xinh đẹp khác. Nữ sinh CMD đem lòng oán hận và hâm doạ sẽ tuyên bố ra chuyện sở khanh của hắn cho mọi người biết. Cho nên hắn lo sợ và tức tối nên mướn sát thủ Vì Văn Toán bắt cóc và thủ tiêu người tình cũ đang mang thai giọt máu của hắn 4 tuần một cách không thương tiếc?”.

Đọc xong, nói thật chứ, sân khấu kịch Hà Nội không tuyển mấy người này về viết kịch bản hơi uổng!. Tuy nhiên, thời điểm đó không có mấy ai quan tâm đến stt này, chỉ cho đến khi có kẻ thay tên đổi họ và cả hình ảnh nam chính của kịch bản thì cộng đồng mạng mới bắt đầu xôn xao. Trong một động thái tôi cho là khá kịp thời khi lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên đã lên tiếng khẳng định thông tin trên là bịa đặt, sai sự thật. Chưa kể, cũng ngay trong tối 8-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên đã chính thức triệu tập Trần Thị Huyền Trang – cô gái đăng tin xuyên tạc trên lên “hầu chuyện”. Thì ra, vì muốn thuận lợi cho việc bán hàng online, mà cô gái này đã sao chép toàn bộ nội dung bài viết trên và đăng công khai trên trang facebook để gây chú ý, thu hút lượt xem cho trang bán hàng của mình. Bất chấp sự thật, bất chấp việc tung tin đồn nhảm gây hoang mang dư luận, vu khống người khác, làm ảnh hưởng đến uy tín của cả một lực lượng như thế, kể cảm làm tổn thương chính những người trong ban chuyên án đang cặm cụi điều tra, để lấy lại công bằng cho nạn nhân xấu số và trả lại bình yên cho làng quê nơi đây.

Kịch bản xuyên tạc được đăng tải trên FB 113 online

Trong khi miệng đời cay nghiệt dành cho những tham gia chuyên án dường như vẫn còn chưa lành với những ồn ào quanh việc thưởng nóng. Từ báo chí cho đến dư luận đều cho rằng, sao không khen “người dân phát hiện xác cô gái” mà lại đi khen công an… Rồi các zân chủ gia, cư dân mạng cũng tích cực “phá án” theo cách của mình nhằm phủ nhận vai trò của công an. Cho đến khi Bùi Thị Kim Thu (người dân đầu tiên báo tin cho công an) bị phát lộ chính là kẻ che giấu tội ác, đánh lạc hướng dư luận và cơ quan điều tra hòng tìm cách thoát tội cho kẻ cầm đầu và đồng bọn của bà ta thì các chuyên gia “phá án” truyền thông và các “nhà điều tra online” mới chính thức …bỏ cuộc, trả lại “trận địa” cho công an!. Không một lời xin lỗi…

9 đối tượng tham gia vào vụ án sát hại nữ sinh giao gà đều là những con nghiện ma túy, các anh chị thừa sức hiểu rằng những đối tượng này tàn nhẫn ra sao, máu lạnh ra sao, bất chấp hậu quả hành vi để thực hiện tội ác ra sao. Đấu tranh với những kẻ “đời không còn gì để mất” này, chưa bao giờ là đơn giản. Vậy nên, đừng để trút thêm gánh nặng trên đôi vai họ.

Đáng bàn là, trong các fanpage chia sẻ nội dung bịa đặt trên như An ninh mạng AK47″, “HOA HỒNG THÉP”, “113 Online”… không biết là do ai đứng sau lập ra nhưng dùng chức danh của các đơn vị chuyên trách thuộc lực lượng vũ trang để tung tin xuyên tạc, gây bất ổn dư luận là không thể chấp nhận được. Vì mục đích câu view hay còn có mưu đồ chính trị khác, rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý, răn đe.

Nhất Phương