Hành vi “chơi đồ lính” của một nhóm người cần xử lý dứt điểm

Mới đây, trên mạng Internet xuất hiện một clip được cho là của Hội “Yêu nhạc vàng, yêu đồ lính” tại Chùa Trầm huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội. Đập vào mắt người xem là hình ảnh nhố nhăng của cả nam và nữ, mắt thì đeo kính đen, phì phèo điếu thuốc với bộ quân phục của lính Mỹ, lính ngụy mấy chục năm về trước. Đầy đủ các loại sắc lính từ, lính dù mũ nồi đỏ, đến lính mũ nồi xanh rằn ri Biệt động quân, rồi Thủy quân lục chiến, lính của Quân đoàn I, Quân đoàn, II, III của quân ngụy Sài gòn… không những thế họ còn ngang nhiên tấu lên bài hát nhạc vàng ca ngợi quân đội tay sai ngụy Việt Nam Cộng hòa.

Đáng nói là, những “anh, chị” giả lính kia lại cứ nghĩ mình oai lắm, hùng hổ lắm mà cứ thoải mái livestream cho thiên hạ xem, thậm chí túm năm, tụm ba chụp ảnh làm kỷ niệm trông rất phấn khích. Nhìn qua, nhiều người cứ nghĩ rằng những đoạn video trên được quay tại quận Cam, bang California (Hoa Kỳ) mà đâu ngờ rằng hội này lại được tổ chức ngay giữa lòng Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Sau khi những hình ảnh trên được đăng tải lên mạng Internet đã gây ra những bức xúc của dư luận trên mạng Internet, nhất là đối với những cựu chiến binh. Bởi lẽ ai cũng biết, những bộ quần áo kia là quân phục Mỹ, ngụy. Nhiều người là nạn nhân chiến tranh thậm chí còn bị ám ảnh bởi những bộ quân phục nhìn có vẻ hầm hố nhưng thiếu tính người kia. Ấy vậy mà hơn 40 năm sau, lại có những kẻ có sở thích quái dị khi mặc những bộ đồ kia, giương lên khắp các các đường phố tại Hà Nội rồi livestream đưa lên mạng xã hội. Họ cứ nghĩ rằng, đó là đam mê, là cơ hội thể hiện cái “tôi”, cái khác biệt của cá nhân mà không biết rằng người ta cười chê trước những sở thích khác người đó. Rốt cuộc, nó chỉ thể hiện cho sự nông cạn trong hiểu biết, là minh chứng rõ nét cho thói “trưởng giả học làm sang” của những người thừa tiền và thời gian nhưng lại thiếu kiến thức.

Sở thích của cá nhân là điều được tôn trọng nhưng sống trong một xã hội, sở thích cá nhân lại phải phù hợp với văn hóa, lịch sử của dân tộc. Mặc dù pháp luật chưa có khung chế tài xử lý vấn đề này nhưng chắc chắn, dư luận xã hội sẽ lên án những hành động theo kiểu “rửng mỡ” như trên. Còn nhớ, cách đây mấy năm, cũng có anh “dân chủ” Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng “phi hổ” – hiện nay đang nằm thụ hưởng trong tù) cũng có sở thích mặc quân phục Mỹ, ngụy ra Hồ Gươm khoe khoang. Kết quả là bị mấy bác cựu chiến binh đánh cho te tua, về nhà lên mạng Internet lại cứ đổ cho công an đánh dân, thế mới lạ chứ!

Bên cạnh các bài viết, tiếng nói của dân mạng lên án, cho đây là hành vi lệch chuẩn thuần phong mỹ tục, sở thích biến thái, hành động “chơi ngông”, cũng đã có nhiều bài viết cảnh báo hành vi của nhóm người này là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý cũng như kiến nghị chính quyền cần điều tra, chấm dứt hiện tượng này.

Cách đây không lâu, một vụ bắt giữ lô hàng gần 100 bộ quân trang, quân phục mang nhãn hiệu USA tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cho thấy nhu cầu chơi đồ “nhà binh” là có thật và đáng lo ngại.

Đối với các chủ shop đang buôn bán thứ “hàng độc” này cũng đối diện nguy cơ bị điều tra xử lý hình sự. Cụ thể Trường hợp không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ (gọi tắt là quân nhân) mà sản xuất, tàng trữ, mua, bán, sử dụng với số lượng lớn hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Quân đội Nhân dân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi 2009 (đối với hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm) hoặc điều 87 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 về hành vì “Tội phá hoại chính sách đoàn kết” trong đó có hành vi của các đối tượng sử dụng quân phục ngụy quân, ngụy quyền nhằm phá hoại đoàn kết giữa quân đội với nhân dân.

Thêm nữa, một số cá nhân đang sử dụng quân phục không đúng với quân phục theo quy định trong Nghị định số 82/2016/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 01 tháng 07 năm 2016 quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam và có mẫu giống với quân phục của sĩ quan, binh lính ngụy quân, ngụy quyền cũ ở Việt Nam là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng ảnh hưởng đến hình ảnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lâu nay do buông lỏng quản lý các cửa hàng kinh doanh quân trang, quân phục dẫn đến nở rộ các “khu vực”, “chợ” hay các shop online buôn bán các loại quân trang của VN và các nước mới dẫn đến trao lưu khoe và trưng trổ quân trang vô tổ chức này. Nguy hiểm hơn là hiện tượng các băng nhóm tội phạm hình sự lợi dụng quân trang để lừa tiền người dân; tổ chức chống đối chính trị lợi dụng để cổ suý các hội nhóm này ca tụng chế độ chính trị cũ như VNCH hoặc phỉ báng, xúc phạm quân phục của các lực lượng vũ trang Việt Nam. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm các hành vi nêu trên.