Giữa chốn nghị trường ĐBQH Dương Trung Quốc đã đòi lobby thì sá gì bên ngoài!

Quốc gia đã đến lúc xem bia rượu là một vấn nạn, nguồn lực quốc gia đang chưa ổn định lại mất mỗi năm mấy tỷ đô cho bia rượu, bao nhiêu tai nạn thương tâm từ bia rượu xảy ra khắp nơi. Vậy mà bây giờ, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc lại xem lobby cho bia rượu là đúng, là không sai?

 

Đại biểu Dương Trung Quốc trắng trợn đòi lobby giữa chốn nghị trường

Sáng nay, đọc những dòng thông tin báo Tuổi Trẻ đăng về phát ngôn của ĐBQH Dương Trung Quốc về “ủng hộ” bia rượu mà sốc. “Tại sao lại không lobby cho ngành bia rượu?”? “Nhiều người bảo là tôi lobby, bảo vệ cho các doanh nghiệp rượu bia, tôi nghĩ rằng tại sao lại không lobby nếu việc lobby đó là chính đáng. Đại biểu Quốc hội tại sao lại không lobby nếu vì mục đích để làm sáng tỏ mọi chuyện”… Không thể tin được những lời này được phát ra từ cửa miệng của 1 vị ĐBQH!

Tại sao ĐBQH đi bày tỏ nguyện vọng lobby cho doanh nghiệp kinh doanh bia rượu? Tại sao bản thân là ĐBQH ông lại có tư tưởng đi lobby cho doanh nghiệp? Thật không tưởng tượng được ông lại đòi lobby một cách lố lăng, trắng trợn ngay tại chốn nghị trường. Nghị trường có phải là phường chèo đâu mà ông ẩn trú trong đây kiếm chác? Mà tại nghị trường mà ông đã như thế thì bước chân ra khỏi căn phòng họp Quốc hội, ông còn lobby – “đi đêm” đến cỡ nào?

Trong khi đa số các vụ tai nạn giao thông xảy ra, khi cơ quan điều tra kết luận nguyên nhân là từ việc người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia. Thì ĐBQH Dương Trung Quốc lại ngược ngạo bày tỏ: “Tôi không tin hoàn toàn việc đó. Nguyên nhân rượu bia chỉ là một phần thôi. Nếu tôi uống một cách đàng hoàng mà không bị tai nạn thì sao? Chúng ta phải phân biệt được ở đây rượu là một chuyện, nhưng người uống rượu lại là chuyện khác”.

Nếu đúng như ĐBQH Dương Trung Quốc nói, nếu mà ai cũng uống rượu bia “đàng hoàng” như ông nghĩ thì làm gì có chuyện tai nạn giao thông thương tâm vì bia rượu báo động như hiện nay! Làm gì có cảnh hàng triệu gia đình lâm vào bi đát, chịu cảnh phân ly oan ức?

 

Tai nạn giao thông vì bia rượu báo động. Vậy mà ông Nghị Dương Trung Quốc lại cổ vũ sản xuất bia rượu

Ông bảo rằng: “Chúng ta phải điều chỉnh hành vi của người uống bia rượu, chứ không phải điều chỉnh hành vi của rượu, bia. Nếu nói cho đúng nhất của luật thì phải là Luật kiểm soát bia rượu, khi đó chúng ta sẽ bàn giải pháp kiểm soát”. Xin thưa với ông, khi các vấn nạn xảy ra, người có tầm, có tâm sẽ tìm nguồn góc để giải quyết, nếu muốn giảm thiểu tai nạn giao thông do bia rượu thì phải siết chặt và hạn chế cho phép kinh doanh bia rượu.

Ai đời cho sản xuất tràn lan rượu bia rồi đi khuyên con người đừng sử dụng. ĐBQH Dương Trung Quốc nói thế không khác nào xúi dại doanh nghiệp đầu tư tiền vào sản xuất bia rượu, rồi tự đào lỗ chôn mình vì sản phẩm làm ra… để ngó à?

Là con người, đặc biệt là đại biểu cho nhân dân xin ông đừng lắc léo. Nếu còn lương tâm, lương tri, ĐBQH Dương Trung Quốc hãy dẹp đi cái suy nghĩ thiển cận, luồng lách “bảo kê” cho doanh nghiệp bia rượu như vậy là tội ác đó, ông đại biểu ạ!

Dương Đông