Giáng đòn đau vào chiêu trò hạ vị thế chuyến thăm của Thủ tướng

Mấy nay, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một nhóm người giương cờ vàng ba sọc đứng dàn hai bên đường ở Na Uy hòng biểu tình phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nội dung: trả tự do cho tù nhân lương tâm, đòi tự do nhân quyền cho Việt Nam. Họ nghĩ rằng hành động này sẽ gây sức ép khiến lãnh đạo Na Uy đưa ra những “lưu ý” về vấn đề nhân quyền trong chương trình làm việc. Nhưng không, trong cuộc hội đàm và thông cáo chung giữa hai nước, các nhà “dân chủ” soi mãi vẫn không thấy bất cứ dòng nào đả động đến cái gọi là “nhân quyền, tự do” như chúng mong đợi. Thay vì ngậm đắng nuốt cay, các “nhà dân chủ” lại tiếp tục giở trò công kích, xuyên tạc. Trên fb cá nhân của Henry Phan đã ra lò bài viết cho rằng “chuyến thăm Na Uy của Thủ tướng không đạt kết quả gì”, sau đó nhanh chóng được những kẻ “cùng hội cùng thuyền” hưởng ứng, chia sẻ.

 

Thứ nhất, Henry Phan rêu rao rằng: “Thủ tướng và phái đoàn của ông không có chương trình yết kiến vua Na Uy và thăm Quốc hội”. Nhưng trên thực tế, mọi sự lại diễn ra trái ngược như những gì Henry Phan nói. Bất cứ ai theo dõi chương trình thời sự những ngày qua sẽ thấy, trong chuyến công tác Na Uy lần này, đích thân Nhà vua Harald Đệ Ngũ và bà To-ne Trô-en Chủ tịch Quốc hội Na Uy, Thủ tướng Vương Quốc Na Uy đều có cuộc gặp và tiếp đón Thủ tướng Việt Nam rất trọng thị và chu đáo. (Xem hình ảnh dưới)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Na Uy Harald V. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Na Uy Tô-ne Trô-en.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Na Uy, bà Erna Solberg. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Quang cảnh cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng

Hình ảnh, bài viết có nhan nhản, đầy ra đó, sao lại kêu không gặp mặt vậy Henry Phan? Nực cười thật, thời buổi công nghệ chỉ cần một cú click chuột thì mọi thông tin có thể kiểm chứng, làm gì có chuyện nói sao tin vậy, bị dắt mũi dễ dàng được.

Nực cười hơn nữa, khi Henry Phan lập luận “chuyến đi thất bại ở chỗ là Na Uy chỉ có 3 hợp đồng với Việt Nam, với số vốn gần 2 triệu USD trọng tâm là chỉ dẫn Việt Nam sử dụng năng lượng thiên nhiên thay vì dùng năng lượng khí đốt từ quặng mỏ”. Nói thật cách suy diễn của Henry Phan quá thiển cận. Ngoài kết quả là những bản hợp đồng còn có những kết quả lớn hơn về mối quan hệ ngày càng gắn kết, thân thiết giữa hai nước mà không thể đong đếm bằng con số hay ngày một ngày hai được.

Thêm nữa, Việt Nam được xem là một quốc gia có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời, với ưu điểm sẵn có trong thiên nhiên, không ô nhiễm, không bị cạn kiệt như vậy thì chúng ta hợp tác đầu tư, khai thác, phát triển có gì mà dè bỉu? Trước thực trạng nguồn tài nguyên khoáng sản đang dần cạn kiệt, gây ra những tác động xấu về môi trường thì việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng điện mặt trời có cần thiết hay không? Trong bối cảnh giá điện đang làm đau đầu bao gia đình thì việc Na Uy đầu tư 500 triệu USD vào điện mặt trời Việt Nam, sẽ cung ứng điện giá rẻ cho người dân, sẽ không còn chuyện điện tăng giá vì lý do chi phí mua than quá cao nữa. Việc Thủ tướng đem về bản hợp đồng có lợi với người dân như vậy thì có được coi là thất bại hay không? Nhớ không lầm, trước đó trang “Việt Nam thời báo” còn lu loa là “Chính phủ tận thu triệt để, đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế” mà giờ lại có kẻ lớn tiếng chê bai việc Thủ tướng phát triển bền vững bằng năng lượng xanh thế này đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu Na Uy. Ảnh VGP/Quang Hiếu

 

Còn về việc Henry Phan cho rằng “không có một hợp đồng nào từ Việt Nam vào Na Uy”. Chuyện làm ăn kinh doanh mà Henry Phan xem như mua cân đường, hộp sữa, nói muốn hợp tác, kí hợp đồng là được liền vậy. Để đi đến nhưng bản hợp đồng lớn, thì doanh nghiệp cả hai nước phải bàn bạc, lên kế hoạch, trao đổi mấy tháng trời, đong lên đo xuống đủ cả chứ làm gì có chuyện đùng cái tới gặp mặt nhau nói vài ba câu chuyện là đặt bút ký liền được ngay. Việc Thủ tướng gặp mặt các nhà đầu tư Na Uy chính là đang làm “ông tơ, bà nguyệt”, làm người mai mối cho doanh nghiệp hai nước có điều kiện trao đổi, bày tỏ mong muốn việc hợp tác như thế nào, rồi sau đó mới tính tới chuyện ký hợp đồng.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy đang ở thời kỳ rất tốt đẹp, các hợp đồng kinh tế, chất lượng sẽ vẫn tiếp diễn đều đặn, và việc Henry Phan đưa ra những lập luận như trên chẳng phải là nhằm gây mất niềm tin, phá hoại quan hệ kinh tế và mối quan hệ mà Thủ tướng đang dày công gầy dựng hay sao? Việc viết bài xuyên tạc, lấp liếm thông tin, đưa ra luận điệu vô lí đã thể hiện phần nào mức độ “yêu nước” và ý thức xây dựng đóng góp cho sự phát triển đất nước của những người tự xưng là “nhà dân chủ” như Henry Phan rồi đấy.

Sơn Lâm