Nghe Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam chống Covid-19, những tên phản động cứ sồn sồn lên, vì sao vậy?

Vừa mới hay tin Tổng thống Trump đề xuất chính phủ chi một khoảng tiền 37 triệu USD viện trợ cho các nước chống dịch, trong đó có Việt Nam. Ngửi thấy mùi tiền là những thành phần chống phá thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân, những tên nhân danh “dân chủ” như “Le Anh” cứ lăn tăn suy nghĩ, biên đầy các status trên Facebook về cái khoản mà Việt Nam có thể nhận. Nhưng vì sống lưu vong, không phải người dân, biết là không “hưởng” được gì, nên chúng đâm ra xuyên tạc cho bỏ tức, rằng: Việt Nam công bố dịch vì Hoa Kỳ nói có viện trợ cho nước chống dịch; và “khi nhận được tiền hỗ trợ từ Hoa Kỳ, thì các đảng viên, gia đình các đảng viên, đặc biệt là các quan chức sẽ là những người ưu tiên được sự hỗ trợ và giúp đỡ, phần còn lại mới tới người dân”.

Quỹ Dự trữ khẩn cấp cho các bệnh truyền nhiễm tại Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cam kết trích 37 triệu USD hỗ trợ Việt Nam và 24 quốc gia khác chống dịch.

Bất cứ kẻ nào tung tin rằng “Việt Nam công bố dịch vì Hoa Kỳ nói có viện trợ cho nước chống dịch”, thì cũng nên động não suy nghĩ một chút. Chẳng lẽ 24 nước còn lại nằm trong danh sách được hỗ trợ, cũng vì tiền mà công bố dịch? Nên nhớ, Việt Nam có ca nhiễm dịch từ trước khi Hoa Kỳ ra thông báo sẽ viện trợ cho các nước phòng, chống dịch. Và cho tới thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn đang hoành hành, Việt Nam đang gồng mình chống dịch. Đã bao giờ Việt Nam công bố hết dịch đâu, mà gieo tiếng oán cho đất nước này “vì Hoa Kỳ công bố viện trợ nên Việt Nam nói có dịch”.

Với những ai đang dòm ngó, thèm thuồng con số 37 triệu USD mà Hoa Kỳ viện trợ, hãy tỉnh táo mà nhìn cho rõ, Hoa Kỳ viện trợ hàng hóa với giá trị 37 triệu USD hay là tiền mặt. Dù là hàng hóa hay tiền mặt thì tất cả đều được cơ quan chức năng giám sát chi tiêu. Số tiền này nếu có, thì sẽ giúp Việt Nam chăm sóc tốt hơn cho dân, và nếu không có, thì Chính phủ vẫn sát cánh cùng dân chống dịch Covid-19 – như đã và đang là như vậy.

Thêm vào đó, Chính phủ Việt Nam chống dịch Covid-19 ngay từ giai đoạn dịch chưa bùng phát dữ dội tại Trung Quốc. Chứ không phải đợi đến Ý trở thành quốc gia có ổ dịch đứng thứ 2 trên thế giới, hay có sự viện trợ của Hoa Kỳ thì mới chống dịch. Nên nhớ rằng, ngay từ những ngày đầu chống dịch, vừa kích hoạt hệ thống vệ tinh CDC – Trung tâm phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật ở tất cả các tỉnh, thành; xây bệnh viện dã chiến và lên các phương án đối phó dịch bệnh. Thì song song đó, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở cạnh nước láng giềng với Trung Quốc, đã viện trợ 500.000 USD các vật dụng cần thiết để chống dịch bệnh. Hơn bất kỳ quốc gia nào, Việt Nam hiểu rõ, chia sẻ, giúp Trung Quốc chống dịch, không chỉ là tinh thần tương thân tương ái, mà với hành động này Chính phủ Việt Nam cũng là đang gián tiếp giúp chính người dân của mình.

Từ ngày đất nước Việt Nam chống dịch, tuyên bố và quyết tâm dập dịch, tất cả những trường hợp cách ly, chữa trị điều được nhà nước lo chu đáo. Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, Chính phủ còn thuê hẳn một chiếc máy bay to đùng – nói theo kiểu dân dã mà người dân nhận xét, để đi rước người dân của mình từ vùng dịch về nước. Cả thế giới, dường như chỉ có mỗi Việt Nam làm được như vậy!

Rạng sáng 10/2, chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, loại máy bay Airbus A321 chở theo 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Điều quan trọng nữa, trong thời gian qua, tất cả người tham gia cách ly, chữa trị tại Việt Nam đều không tốn một đồng xu, cắt bạc. Chỉ vừa mới đây, Chính phủ mới đưa ra quyết định thu phí chữa bệnh đối với một số trường hợp.

Việc thăm khám lại luôn được thực hiện bởi đội ngũ y bác sỹ giỏi, công tác chăm sóc diễn ra hàng giờ, được quan tâm từng li, từng tí, được động viên hết mực. Thậm chí trường hợp “cứng đầu” không chịu cách ly, đích thân lãnh đạo của TP.Hà Nội phải điện thoại động viên, làm công tác tư tưởng. Chỉ cần một trường hợp bị nhiễm, thì “biệt đội” phòng chống dịch nhanh chóng khoanh vùng, các thế hệ F1, F2, F3 lần lượt được triệu tập. Chính phủ Việt Nam hành động quyết liệt, vì tinh thần trách nhiệm, vì sự an toàn của người dân chứ không đợi một đồng nào viện trợ của quốc tế. Thực tế cho thấy, cho đến thời điểm này, Việt Nam chưa nhận đồng nào viện trợ, mà chưa chắc là sẽ có trong tương lai (30 chưa phải là Tết) nhưng Việt Nam vẫn chăm sóc cho người dân mình đàng hoàng đấy thôi.

Tại TP.HCM, 1 người nhiễm, cả chung cư hơn 1.000 người liền bị cách ly. Nội bất xuất, ngoại bất nhập nhưng hàng ngày, 3 cử cơm canh, vật dụng được trang bị tận răng. Hãy nhìn hình ảnh và chia sẻ của những người tham gia cách ly 14 ngày, đủ để biết người dân được phục vụ như thế nào, sự hài lòng, cảm ơn của chính người dân đã nói lên tất cả.

Thật buồn cười, đến giờ này mà những kẻ chống phá còn xuyên tạc: “Thức ăn cho người cách ly rất tệ… Mới đây đã có người Anh bị cách ly cũng đã than phiền về nơi ăn, chốn ở cho những người bị cách ly”. Trong khi đó, Việt Nam đã cách ly nhiều người nước ngoài đến Việt Nam, thậm chí đã chữa khỏi ca nhiễm cho một Việt kiều Mỹ. Sau khi được cách ly, điều trị, họ cảm ơn, khen ngợi Việt Nam không ngớt lời. Về đến Hoa Kỳ, người Việt kiều ấy vẫn gửi lời cảm ơn và ví việc ông được khỏi bệnh ở Việt Nam như là “đã trúng số”, là may mắn nhất đời. Chưa một người có nhận thức nào chê thức ăn của Việt Nam, đến cả những người Hàn vô ý thức, hành xử kém văn minh tại Việt Nam, khi về bên đó đã bị cả cộng đồng người Hàn chỉ trích và bày tỏ sự xin lỗi với Việt Nam.

Vừa mới đây, những người Anh đến Việt Nam vô lối, không chịu cách ly, ra yêu sách, làm loạn “kêu cứu” nhưng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam yêu cầu phải chấp hành, làm theo quy định của Việt Nam đấy thôi.

Việt Nam mà không làm đúng, thì liệu có được sự ủng hộ như vậy không cơ chứ?!

Vàng thật không sợ lửa! Giá trị của vàng thật khác hoàn toàn thứ giả vàng. Thế nên, đừng kẻ nào nghĩ rằng chỉ một vài lời nói mà có thể đổi trắng thay đen, hạ uy tín và kéo giảm sự phát triển của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế. Cũng đừng mơ hồ, ảo tưởng với những trò xuyên tạc này sẽ lôi kéo, dụ dỗ hay làm phai mờ niềm tin người dân dành cho lãnh đạo. Đừng đụng vào đất nước này, Tổ quốc này, cái giá phải trả đắt lắm đấy!

Hải Yến