Đừng có vụ bê bối giáo dục nào cũng kêu tên ông Phùng Xuân Nhạ!

Vụ hiệu trưởng một trường dân tộc nội trú bị tố cáo đã lạm dụng tình dục các nam sinh một thời gian dài đã làm dư luận dấy lên câu hỏi: Các thầy cô trong trường vô tâm hay vô trách nhiệm với các em?

Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) bị tố cáo, phanh phui xâm phạm nhiều nam sinh một thời gian dài, dư luận đã rất sốc. Nhưng càng sốc hơn khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ ông Đinh Bằng My, sự thật đã “lòi” thêm ra là, đa số các giáo viên trường này đều biết sự việc nhưng ém nhẹm đi.  

Bộ mặt của kẻ tha hóa nhân cách. Chỉ cách đây ít tháng, chính ông Đinh Bằng My là người đứng trên bục rao giảng với các em học sinh về “Tuyên truyền, phòng chống xâm hại trẻ em”.

Xét về góc độ cá nhân thì hành vi của vị Hiệu trưởng này là bệnh hoạn, nhưng sự bao che, thỏa hiệp của những cá nhân đang công tác tại ngôi trường này thể hiện rõ sự khốn nạn, đốn mạt về nhân cách. Nếu ông Hiệu trưởng phải đi tù 10 năm thì những thầy cô giáo biết mà bao che đáng đi tù thời gian gấp chục lần. 

Còn nếu xét về mặt pháp lý, thì cơ quan điều tra vào cuộc để truy tố, khởi tố, bắt tạm giam và xử lý Đinh Bằng My theo pháp luật sẽ tách bạch ra 2 vấn đề: Thủ phạm là Đinh Bằng My và tòng phạm là tất cả Ban Giám hiệu của nhà trường (gồm 2 Phó Hiệu trưởng là Trần Thị Kim Nụ và Hà Văn Thắng) và nhiều giáo viên, nhân viên của nhà trường đã che giấu, đồng lõa, tiếp tay, thỏa hiệp với kẻ khốn nạn này. Hèn hạ đến thế là cùng, khốn nạn đến vô cùng. Đây là điều mà dư luận xã hội phải phẫn nộ và lên án. Chứ không phải, sự việc tiêu cực nào liên quan đến ngành Giáo dục cũng kêu gào, đòi ông Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phải “ra tay” giải quyết và đẩy trách nhiệm cho ông.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục không phải thần thánh đâu mà trực tiếp giải quyết từng vụ việc. Để xã hội ngày càng trở nên văn minh, nền giáo dục giữ được bản sắc văn hóa, nhân văn của dân tộc, rất cần hành động chung tay, đóng góp của tất cả người dân.

Không để cái ác tồn tại, đó là sứ mệnh của tất cả mọi người, chứ nào của riêng ai!

Thái An