Để tín dụng đen tồn tại, lỗi lớn tại ai?

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều hôm qua, 15-8, khi được chất vấn về vấn đề tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết: “Tín dụng đen, đòi nợ thuê còn diễn biến phức tạp, gây lo lắng cho dân nhân. Gần đây lại xuất hiện thực trạng cho vay qua internet”. Câu hỏi đặt ra là, vì sao tín dụng hoành hành, nhiễu nhương như thời gian qua? Đâu là cái góc để giải quyết triệt để vấn đề? Và ban, ngành nào phải có trách nhiệm chính?

Vì có Bộ chưa làm đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên tín dụng đen mới “hút m.áu” được người dân như thế!

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, trong thời gian từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng công an đã làm tan rã 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, liên quan tín dụng đen. Lực lượng công an đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can liên quan đến tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Trong đó, đã khởi tố 214 vụ với 947 bị can cho vay nặng lãi trong quan hệ dân sự.

Kết quả này cho thấy lực lượng công an đã trấn áp, trinh sát mạnh mẽ, khiến tệ nạn này được kiềm chế và giảm tính phức tạp. Tuy nhiên, tính phức tạp chỉ giảm, chứ không phải là hết hẳn, thậm chí ngày càng biến tướng, cho vay dưới nhiều hình thức trên Internet. Đi tìm nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cũng nêu rõ: “Nhu cầu cho vay, sử dụng tín dụng, thậm chí là sử dụng tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn, nhiều đối tượng lách luật”.

Trước diễn biến tình hình hoạt động bảo kê, trước Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết lực lượng Công an sẽ tiếp tục trinh sát, sử dụng mọi biện pháp nghiệp vụ triệt phá băng nhóm đòi nợ thuê, tín dụng đen khi nó mới hình thành. Sự chủ động, quyết liệt này của người đứng đầu Bộ Công an đáng ghi nhận, nhưng nếu chỉ Bộ Công an quyết liệt không thôi thì chỉ giải quyết được cái ngọn của vấn nạn của tín dụng đen. Dẹp ổ này, ổ khác xuất hiện thôi, vì xuất phát từ nhu cầu thực tế: Có cung sẽ có cầu!

Đừng đổ hết lỗi cho xã hội đen cho vay nặng lãi, có cung thì có cầu. Thử hỏi ngân hàng cho vay thì người dân có tìm đến tín dụng đen, với lãi suất ngất ngưỡng không?

Thực tế cho thấy, sở dĩ mà thị trường tín dụng đen hoạt động sôi nổi, phủ khắp trên khắp mọi miền đất nước, dễ dàng hút máu người dân là do nguồn cầu rất nhiều, nguồn cung thì thiếu. Người dân không vay được vốn ưu đãi từ ngân hàng nhà nước mới “đưa chân” làm liều vay của tín dụng đen với lãi cao ngất ngưỡng – có thể gấp đôi, gấp ba, gấp hàng chục lần số tiền vay. Dẫu biết rằng thuận mua, vừa bán – người dân vay tín dụng đen hầu hết là tự nguyện nhưng nếu như có nơi để vay lãi suất thấp thì thiết nghĩ chẳng ai dại mà đâm vào vay lãi suất cao của tín dụng đen.

Vì thế, mấu chốt để giải quyết vấn nạn tín dụng đen là cần hành động quyết liệt, cần những chính sách “mở cửa” từ Bộ Kế hoạch đầu tư, từ ngân hàng nhà nước. Phải làm đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình, thủ tục vay vốn theo hướng thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay hợp pháp khi có nhu cầu”. Người dân có điểm để vay, có vốn để làm ăn không chỉ giải quyết được vấn đề an sinh, mà còn góp phần rất lớn vào việc bảo vệ an ninh, trật tự.

Thái Thanh