ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nợ cử tri cả nước một lời giải thích

ĐB Lưu Bình Nhưỡng là người được biết đến với những phát biểu gây sốc nghị trường, xoáy sâu vào những sự việc nóng, thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận. Còn nhớ cách đây không lâu, ĐB Nhưỡng đã có một bài phát biểu mang đầy tính chủ quan của bản thân khi nói về những sai phạm Bộ Công An một cách thiếu căn cứ và dựa trên những con số tính toán sai lầm mà bản thân đưa ra. Cho đến khi vấp phải sự phản đối của dư luận, vị ĐB này đã phải đăng đàn giải thích lại. Còn lần này, ông lại tiếp tục đề cập đến hoạt động điều tra của Bộ công an liên quan đến vụ việc của Nhật Cường mobile.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

Theo báo chí cung cấp, Ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu như sau: “Cử tri không nghĩ là ngẫu nhiên, nhiều cử tri nhất là các bác lão thành, cả người trong ngành, họ nói, đây là chuyên án, chuyên án thì anh đã có sự theo dõi thường xuyên liên tục. Vì sao lại để trốn mất nên họ cho là có bàn tay trong để tiếp tay cho Huy để bỏ trốn. Không chỉ là ngẫu nhiên”

Ông Nhưỡng cũng cho rằng, từ giai đoạn khởi tố, cơ quan điều tra phải theo dõi thường xuyên liên tục. “Sao bắt hàng được mà bắt người thì không? Nhẽ ra lúc đó anh có thể khởi tố vụ án và bị can cùng lúc. Ở đây có nhiều khuất tất, cả cán bộ ngành công an về hưu họ cũng nói với nghiệp vụ người ta, không bao giờ có chuyện đó xảy ra”, ông Nhưỡng nói thêm.

Qua tìm hiểu, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin liên quan đến hoạt động Tố tụng hình sự để quý khán thính giả có thể hiểu rõ hơn về sự việc:

Hơn 10h ngày 9/5, nhiều cảnh sát tới khám xét trụ sở chính của chuỗi Nhật Cường Mobile trên phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. 6 cảnh sát cơ động bảo vệ ở bên ngoài. Cùng thời điểm, nhà chức trách kiểm tra trụ sở Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tại phố Trần Phú, quận Hoàn Kiếm.

Đây là hoạt động khám xét theo thủ tục hành chính khi cơ quan công an đã có những căn cứ cho rằng người vi phạm cất giấu trong người đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính hoặc địa điểm đó có cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (điều 127, 128 và Điều 129 Luật Xử lý vi phạm hành chính). Như vậy, trong giai đoạn khám xét hành chính, Cơ quan công an sẽ thu thập thêm thông tin,tài liệu để làm rõ những vi phạm của Nhật Cường mobile để đưa ra kết luật những vi phạm đó sẽ xử lý theo hành chính hay hình sự.

Trong giai đoạn này, theo quy định, cơ quan công an không có quyền được bắt, giữ người. Đây chính là câu trả lời cho ông Nghị Nhưỡng là tại sao tại thời điểm này cơ quan Công an chỉ được thu giữ giấy tờ, tài liệu, hàng hóa liên quan mà không được bắt người. Rất mong ông Lưu Bình Nhưỡng nắm rõ hơn về luật một chút thì sẽ đỡ phải hỏi một câu hỏi vô nghĩa như vậy.

Cơ quan chức năng tiến hành khám xét cửa hàng Nhật Cường tại 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội – Ảnh: CHÍ TUỆ

Cũng tại thời điểm này, chúng tôi có thể đưa ra một giả thuyết cho quý khán giả xem xét đó là: “Có thể ngay trong giai đoạn khám xét hành chính, ông chủ Nhật Cường Mobile đã thấy động và có hành vi bỏ trốn ngay lúc đó.

Sau khi có đủ cơ sở về những hành vi vi phạm của Nhật Cường Moblie, ngày 14/5/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án số 27/C03-P14 về tội “Buôn lậu” theo điều 188 bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 221 bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại công ty Nhật Cường. Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy và 8 đồng phạm về tội “Buôn lậu” quy định tại khoản 4 điều 188 bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt giam, lệnh khám xét cùng một lúc. Vậy tại sao ông Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi: “Nhẽ ra lúc đó anh có thể khởi tố vụ án và bị can cùng lúc” xin ông hãy tìm hiểu kỹ thông tin để phát biểu và lẽ ra ông nên suy nghĩ thêm Cơ quan điều tra Bộ Công an là lực lượng đã đấu tranh xử lý với hàng loạt vụ án nghiêm trọng, kinh nghiệm họ có thừa để có thể biết phải làm gì! Và tốt nhất, với những người như chúng ta, cách hay nhất đó là: “Hãy để yên cho cơ quan điều tra người ta làm việc”!

Nội dung bài phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng còn dài, nhưng có lẽ với những thông tin chúng tôi đưa ra trên đây quý khán thính giả có thể thấy được việc ông Lưu Bình Nhưỡng đưa ra những nhận định của mình về hoạt động của Cơ quan cảnh sát điều tra về vụ việc của Nhật Cường Moblie là thiếu căn cứ và không chính xác.

Thiết nghĩ, là đại biểu quốc hội và với những bài học rút ra từ những lần phát biểu liều, dậy sóng trước đây trên nghị trường của ông Lưu Bình Nhưỡng, lẽ ra những lần này ông nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn những lời phát biểu của mình khi trả lời phỏng vấn báo chí bên lề hành lang Quốc hội để không gây ra những sự hiểu lầm của quần chúng nhân dân khi tiếp cận những thông tin mà ông cung cấp.

Cử tri cả nước không thể không đặt câu hỏi khi hầu hết những phát biểu gây hiểu lầm của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đều chĩa vào lực lượng Công An. Mong ông sớm cho cử tri cả nước một câu trả lời thật thỏa đáng thay vì liên tục đùn đẩy trách nhiệm như những lần trước.

Theo Bút danh