Dấu ấn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng

Tham gia cách mạng khi chỉ mới 11 tuổi, gần 50 công tác trên chính trường, 39 năm tuổi Đảng, nữ chính khách dân tộc thiểu số đầu tiên giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng có một sự nghiệp chính trị đầy vẻ vang và đầy tự hào.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng

Bà Tòng Thị Phóng, một người phụ nữ dân tộc Thái, sinh ra và lớn lên tại thành phố núi Sơn La, vùng đất hào hùng từng chứng kiến không ít thăm trầm của lịch sử. Chính tại nơi đây, vị vua hùng tài đại lược Lê Thái Tông đã hai lần thân chinh đánh tan quân phiến loạn vùng biên cương phía Tây, bảo vệ sự bình yên cho bờ cõi nước nhà. Đây cũng là nơi chứng kiến ý chí cách mạng kiên cường bất khuất của người anh hùng dân tộc Tô Hiệu, khi ông bị thực dân Pháp giam cầm và qua đời tại nhà tù Sơn La. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ hào hùng, nhân dân Sơn La là hậu phương vững chắc nhất của quân đội ta, là một phần không thể thiếu trong chiến trắng lịch sử ấy.

Tiếp nối truyền thống của thế hệ cha ông, nữ sinh Tòng Thị Phóng, khi chỉ mới 11 tuổi, đã dấn thân vào con đường cách mạng, tham gia công tác đoàn thanh niên thời trung học và chính thức kết nạp Đảng khi chỉ mới 27 tuổi. Với tấm bằng Cử nhân Luật, bà Tòng Thị Phóng trở thành một trong những gương mặt nổi bật của cộng đồng người dân tộc thiểu số khi cùng lúc đảm nhận vai trò Bí thư Tỉnh ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII vào năm 1996.

Năm 2001 ghi nhận dấu mốc tiếp theo trong sự nghiệp chính trị của bà Tòng Thị Phóng, với vai trò Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng. Một năm sau, bà tiếp tục giữ trọng trách Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Sáu năm sau đó – trong kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa XII – bà trở thành nữ chính khách thứ tư trong lịch sử nhậm chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội (PCTTTQH). Nhưng dấu son rực rỡ nhất của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chính là lúc bà ghi tên vào sử sách là người phụ nữ dân tộc thiếu số đầu tiên được Ban Chấp hành Trung ương tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị.

Trong suốt cuộc đời làm chính trị gần 50 năm của mình, PCTTTQH luôn canh cánh trong lòng mối lo về cuộc sống của đồng bào người dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó có cộng đồng người dân tộc Thái của mình. Năm 2019, trong Hội thảo “Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào các dân tộc rất ít người” tại Nghệ An, đồng chí Tòng Thị Phóng đã lắng nghe những khó khăn đồng bào DTTS khi thiếu thốn diện tích sản xuất nông nghiệp, qua đó chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương bằng hết sức lực của mình khắc phục tình trạng trên. Đồng thời, đồng chí Tòng Thị Phóng cũng nhắc nhở việc quan tâm, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của người DTTS, bảo tồn, phát huy phong tục tập uán tốt đẹp, xóa bỏ hủ tục lạc hậu vùng đồng bào là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách nhất. Đối với PCTTTQH Tòng Thị Phóng, bảo đảm các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giải quyết hài hòa quan hệ giữa các dân tộc, giúp nhau cùng phát triển luôn là mục tiêu hàng đầu.

Bên cạnh đời sống của đồng bào DTTS, với tư cách là một người phụ nữ, PCTTTQH Tòng Thị Phóng luôn đề cao vai trò của nữ giới trong việc xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội. Trong cuộc gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đồng chí Tòng Thị Phóng cho biết các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới đang đánh giá rất cao đoàn đại biểu nữ nước ta, khẳng định tất cả thành công trong hoạt động ngoại giao nghị viện đều có sự đóng góp của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Điều đó cho thấy, vai trò của người phụ nữ trong các chương trình nghị sự, cũng như mọi mặt đời sống – xã hội đều đang được những lãnh đạo như PCTTTQH Tòng Thị Phóng quan tâm đặc biệt, như một lực lượng không thể thiếu trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Sau 50 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam, dù ở đâu và làm gì, cũng đang tấm gương sáng, không chỉ của cộng đồng người dân tộc thiếu số, mà cho cả thế hệ trẻ của đất nước. Sự hiện diện của bà trên chính trường, nghị sự cũng khẳng định tầm vóc của đồng bào dân tộc thiếu số, tuy không đông đảo nhưng đầy năng lực, sức sáng tạo và trên hết, một tinh thần yêu nước, cống hiến trọn đời cho nhân dân.

HẠNH VĂN