“Dấu ấn Việt Nam” của Tổng thống Donald Trump

Trưa 7/11 (giờ địa phương), sau khi các bang chiến trường tuyên bố kết quả bầu cử, hàng loạt hãng thống tin Mỹ đã xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden là người chiến thắng. Như vậy, đương kim Tổng thống Donald Trump đã chính thức dừng chân. Nhìn lại chặng đường 4 năm của Vị Tổng thống Mỹ giành được nhiều cảm tình và sự yêu mến nhất từ người dân Việt Nam, mới thấy những tình cảm và nỗ lực vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ…

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ Donald Trump trong chuyến công du chính thức Việt Nam năm 2017.

Năm 2016, nhà tài phiệt, tỷ phú bất động sản Donald Trump bất ngờ trở thành ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ. Càng bất ngờ hơn, ông đã chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ là một chính trị gia kỳ cựu Hilary Clinton. Sau 4 năm, lịch sử đã không thể lặp lại, đương kim Tổng thống thất bại trước đối thủ nặng ký Joe Biden.

Nhìn lại chặng đường 4 năm làm Tổng thống của một nguyên thủ từng bị gọi là “tay mơ” trong môi trường chính trị khắc nghiệt của Mỹ, mới thấy ông đã vượt qua sức tưởng tượng của bất kỳ ai, dù là chuyên gia lỗi lạc, hay một người dân bình thường. Kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã tạo ra hơn 4 triệu việc làm, giảm số lượng thất nghiệp xuống mức kỷ lục thấp nhất trong 50 năm. Mức lương trung bình gia tăng đáng kể, tỉ lệ đói nghèo cũng xuống mứcthấp nhất từ trước đến nay, cho thấy những chính sách kinh tế của Nhà trắng đã đạt được những hiệu quả tích cực, thành quả của vị tổng thống xuất thân từ thương trường Donald Trump.

Còn đối với Việt Nam, có thể nói Tổng thống Trump là nguyên thủ tạo được nhiều dấu ấn đặc sắc hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào. Chỉ trong 1 nhiệm kỳ, ông đã có đến 2 chuyến thăm chính thức, điều chưa từng có trong lịch sử ngoại giao hai nước kể từ sau Chiến tranh Việt Nam. Chuyến công du chính thức đầu tiên diễn ra vào năm 2017, khi ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Khi đó, ông đã dùng cụm từ “điều kỳ diệu của thế giới” để nói về kinh tế Việt Nam, cho thấy ấn tượng của nhà lãnh đạo nền kinh tế số 1 thế giới trước tốc độ phát triển của đất nước Việt Nam. Và quả thực, nhận định của Tổng thống Trump khi ấy không hề sai, bởi chỉ cách đây 1 tháng, Quỹ tiền tệ thế giới IMF đã đưa ra một dự đoán đầy bất ngờ rằng vào cuối năm 2020, Việt Nam có thể sẽ vượt qua cả Singapore, trở thành nền kinh tế thứ 4 của Đông Nam Á. Cũng tại Hội nghị APEC, Tổng thống Trump đã tuyên bố “không niềm vui nào có thể sánh được với sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam hiện nay”, không chỉ cho thấy cảm tình lớn lao của vị nguyên thủ Mỹ với Việt Nam, mà còn khẳng định tầm cao mới của quan hệ song phương.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng thống Trump tại APEC 2017.
Các nguyên thủ cùng nắm tay nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Và chỉ sau 2 năm kể từ chuyến thăm đầu tiên, Việt Nam lại một lần nữa vinh dự tiếp đón chủ nhân Nhà Trắng, và đặc biệt hơn, ông còn đưa đến một vị khách “đặc biệt”: nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên, một trong những cuộc hội đàm hiếm hoi giữa hai quốc gia có nhiều xung đột, được chọn tổ chức ở Việt Nam, cho thấy sự tin tưởng của chính phủ Mỹ đối với nền hòa bình, ổn định nơi đây, cũng là dịp thể hiện mối quan tâm đặc biệt của Tổng thống Trump. Cũng như hai năm trước, ông trở lại với nụ cười thân thiện và những lời tốt đẹp dành cho đất nước và con người Việt Nam. Nhưng không chỉ có hai chuyến thăm chính thức, Tổng thống Trump cũng không ít lần dành những lời ca ngợi đối với Việt Nam. Như dòng twitter của ông về chuyến hàng 450.000 đồ bảo hộ phòng dịch COVID-19: “Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ – DuPont và FedEx – cùng những người bạn ở Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!” Có thể nói, trong số những cái nhất của Tổng thống  Trump, Việt Nam có thể tự hào rằng ông là nguyên thủ Mỹ gọi Việt Nam bằng hai chữ “người bạn” nhiều nhất từ trước đến nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng thống Trump nhân dịp ông sang thăm Việt Nam lần thứ 2.
Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ của Tổng thống Donald Trump tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2019.

Điểm lại những thành tựu song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, những con số biết nói có thể khiến ai cũng phải giật mình. 150 triệu USD, đó là con số mà Việt Nam nhận được từ chương trình Hỗ trợ quân sự nước ngoài FMF, 2 chiếc tàu tuần dương lớp Hamilton chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, lời mời tham dự RIMPAC 2020… là những thành quả hợp tác quốc phòng được thăng qua vượt bậc trong 25 năm qua. Còn về kinh tế, Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng vọt từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Kết quả đó, không chỉ là nỗ lực của Tổng thống Donald Trump và các tiền nhiệm, mà còn của cả chính phủ và người dân Việt Nam. Sẽ không có những lời tán dương về “điều kỳ diệu của thế giới”, sẽ không có những lời cảm ơn chân thành, hay những tuyên bố hợp tác song phương nếu Việt Nam không ngừng nỗ lực vươn lên từ một đất nước bị tàn phá sau chiến tranh, trở thành gương mặt nổi bật của nền kinh tế thế giới như hôm nay.

Tổng thống Trump cùng các nguyên thủ thế giới và Việt Nam tại APEC 2017.

“Không có giấc mơ nào quá lớn lao; không có trở ngại nào quá vĩ đại. Và không có mong muốn nào của chúng ta về tương lai là nằm ngoài tầm với.” Phát biểu của Tổng thống Donald Trump tại APEC 2017 là lời khẳng định cho tầm cao mới của quan hệ song phương Việt nam – Hoa Kỳ. Sự quan tâm đặc biệt của các đời Tổng thống Mỹ trong những năm qua cũng là sự phản ánh vê một vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên chính trường thế giới, mà dấu ấn mang tên Việt Nam của nhiệm kỳ Tổng thống Trump là một minh chứng.

HẠNH VĂN