Đánh sập “chiếu bạc” online 30.000 tỉ ngăn bao phận đời sa chân

Với những ai đã dành trọn 3 giờ đồng hồ để coi bộ phim bom tấn được trông đợi nhất năm 2019 “Avengers: Endgame” có lẽ đều cảm thấy dù là cuộc đấu tay bo giữa Thanos (kẻ muốn hủy diệt nửa thế giới) và “Biệt đội siêu anh hùng” vẫn đầy rẫy những nguy khó thế thì cuộc chiến với những “sát thủ” vô hình chắc hẳn chưa bao giờ là điều dễ dàng…

Nếu như Thanos chỉ cần búng tay nhẹ đã thổi bay một nửa dân số thế giới, thì tội phạm mạng cũng chỉ với một cú click chuột cũng đủ thổi bay hằng hà thứ trên trái đất này.

Tôi đã từng loay hoay khổ sở biết bao để cố gắng giành lại tài khoản facebook cá nhân từ một kẻ ẩn danh vô hình, nhưng thật buồn khi cuối cùng cũng bị mất vào tay kẻ “chôm chỉa” khi hắn ta đã nhanh tay đổi mật khẩu, đành phải ngậm ngùi đi “xây nhà mới” trên mạng xã hội mà tâm trạng cứ mãi bất an lo lắng sợ kẻ đó dùng FB của mình làm việc xằng bậy. Suy từ chuyện cá nhân gặp phải mà ra để thấy việc triệt phá được một đường dây đánh bạc quy mô khủng nhất từ trước đến nay trên internet thông qua trang web Fxx88.com với mức tiền giao dịch lên đến 30.000 tỉ đồng là điều chẳng hề dễ dàng, hay nhẹ tênh như vài dòng tít bài ngắn ngủi trên truyền thông những ngày vừa qua. Bởi…

Bao nhiêu năm qua, cùng với sự phát triển của công nghệ, chuyện cờ bạc của thời 4.0 này không đơn giản chỉ tụ tập vài người rồi sát phạt với 52 quân bài tây nữa mà là cả một bát quái trận đồ thiên la địa võng trên không gian mạng sẵn sàng xơi tái những kẻ có máu đỏ đen, bất kể trẻ già.

Đọc trên báo đài thôi, thấy cái cách mà các đối tượng móc nối với nhau, vận hành “chiếu bạc” trực tuyến qua trang web Fxx88.com để phục vụ hàng triệu tài khoản của các môn đệ của “thần đổ bác” đã thấy rùng mình trước những “vòi bạch tuộc” nham hiểm của nó. Theo bật mí từ phía lực lượng tham gia đánh án thì các đối tượng hoạt động cực kỳ tinh vi, kín kẽ và chuyên nghiệp. Mỗi “mắt xích” được phân công đảm nhận một vai trò nhất định trong đường dây. Người ở ngoài muốn tham gia vào không phải đơn giản. Tên cầm đầu – đối tượng Chiu Hao Cheng cực kỳ tinh quái khi y không chỉ sớm đã tạo cho mình lớp vỏ bọc “hoàn hảo” – một cư dân sống trong một căn hộ cao cấp ở Hà Nội và luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi nội quy. Mà còn đặc biệt cao mưu trong khâu “rửa tiền”. Chỉ với vài triệu đồng mỗi tháng, Chiu Hao Cheng cùng băng nhóm của mình đã dễ dàng mua chuộc được vô số những người dân nghèo ở miền Tây, rồi những công nhân, xe ôm… đứng tên mở tài khoản. Cứ thế, những dòng tiền bẩn mà chúng kiếm được dễ dàng được “hợp thức hóa” chảy vào túi chúng từ ngày này qua tháng khác một cách êm thấm.

Đối tượng Chiu Hao Cheng, Phạm Văn Viễn thời điểm bị bắt giữ

Chưa kể, khác với tội phạm truyền thống, khi phạm tội sẽ để lại dấu vết như vân tay, tóc, các vết giằng co với nạn nhân tại hiện trường… các đối tượng trong đường dây này là tội phạm sử dụng công nghệ cao. Các dấu vết quan trọng phản ánh hoạt động phạm tội về máy tính thường tồn tại dưới dạng dữ liệu điện tử, ẩn trong các thiết bị lưu trữ và rất dễ bị xóa bỏ, thay đổi, làm ẩn, mã hóa. Nếu chỉ một sơ suất, đối tượng sẽ hủy toàn bộ dữ liệu điện tử từ xa, không thể chứng minh được hành vi phạm tội của chúng; ngược lại đối tượng sẽ quay lại tạo dư luận, chống đối, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý. Chỉ riêng khoản này thôi cũng khiến bao người phải đau đầu…

Chẳng thế mà trước khi Ban chuyên án này (với 30 tổ công tác cùng hiệp đồng tác chiến, trong đó lực lượng chủ chốt là Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao với Cục Cảnh sát Hình sự) quyết định “cất mẻ lưới lớn” thì các trinh sát đã phải mất nhiều tháng trời lăn lộn, ngụp lặn trong không gian ảo để thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan. Cuối cùng với những bước đi chắc chắn, thủ pháp tinh anh của lực lượng đánh án không biên giới, chiếu bạc trực tuyến khủng nhất từ trước đến nay được triệt phá từ nghi vấn đầu tiên về một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng, đặt hệ thống máy chủ và quản lý ở nước ngoài.

Nói về cờ bạc, có lẽ ai cũng thuộc làu những câu như “Cờ bạc là bác thằng bần, cửa nhà bán hết tra chân vào cùm”, hay “Đánh đề ra đê mà ở”, và “Đêm nằm nghĩ lại mà coi, lấy chồng đánh bạc như voi phá nhà”… Nhưng, ngày nay một khi đã sa chân vào thế giới ma quỷ của cờ gian bạc bịp do các đường dây tội phạm có tổ chức này dụ dỗ, lôi kéo thì bản thân không chỉ trở thành “thằng bần” mà còn phá tan tương lai của nhiều người.

Biết bao gia đình đã tan nát, biết bao đứa trẻ đã bơ vơ, biết bao sinh viên đã phải rời khỏi trường học, dang dở giấc mơ của mình; biết bao công chức đang yên lành bỗng mất hết tiền đồ sự nghiệp, đến cả giới văn nghệ sĩ như Kim Tử Long, Hồng tơ còn sa chân vào… Có những “con bạc” trong lúc cùng quẫn đã tìm đến cái chết hoặc trở thành tội phạm chỉ vì cờ bạc online.

Thế nên, việc đánh sập một “chiếu bạc” online với số tiền hàng chục ngàn tỉ đồng không chỉ là triệt phá một ổ nhóm tội phạm lớn mà sâu xa hơn còn có thể ngăn được hàng ngàn số phận chuẩn bị sa xuống hố thẳm tăm tối của cuộc đời. Riêng với những kẻ đã, đang và chuẩn bị gầy dựng các đường dây đánh bạc trực tuyến vì đắc chí nghĩ rằng công nghệ số sẽ bảo kê đắc lực cho hành vi phạm tội của mình thì lầm to bởi: “mọi sự việc diễn ra đều để lại dấu vết, kể cả dấu vết “ảo”. HÃY DỪNG LẠI TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN.

Văn Dân