Đại biểu Quốc hội mong được thông cảm cho lãnh đạo tỉnh Sơn La và Hà Giang

Mới đây, cũng những câu hỏi liên quan bê bối gian lận thi cử ở Sơn La, trên cả hành lang Quốc hội (buổi sáng) và phiên thảo luận tổ (buổi chiều) ngày 28/5, nhiều phóng viên tiếp cận đại biểu Tráng Thị Xuân, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, với mong muốn được nghe lãnh đạo tỉnh chia sẻ thông tin về vụ việc. Tuy nhiên, bà Tráng Thị Xuân lại liên tục từ chối trả lời, vì bà cho rằng vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa rõ, nên “xin phép” phóng viên không trả lời về vấn đề này và mong được “thông cảm”.

Trong một diễn biến liên quan, sáng cùng ngày tại Sơn La, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã họp biểu quyết để thi hành kỷ luật đối với ông Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Xuân Yến.

Là người đứng đầu một tỉnh và giữ quyền chủ tịch của một tỉnh, câu trả lời của ông Triệu Tài Vinh và bà Tráng Thị Xuân lại khiến dư luận không khỏi bức xúc. Sau khi những thông tin gần như là “vô cảm” trước một vụ việc được xem là chấn động cả nền giáo dục nước nhà cách đây 1 năm, thì những nhà lãnh đạo họ lại có thể trả lời một cách “bình chân như vại” vậy.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh tại Quốc hội.

Hơn nữa, ông Triệu Tài Vinh không chỉ là người đứng đầu của một tỉnh có gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, mà bản thân ông Vinh cũng là một người ở cương vị phụ huynh có con em được nâng điểm. Bởi vì bản thân ông có niềm tin vào năng lực của bản thân con ông, đã có lần ông khẳng định phía sau đó có thể là một âm mưu.

Ông từng nói: “Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?” Nếu có trường hợp “đưa con lãnh đạo vào tròng” với việc “gắp điểm bỏ tay người” như thế, ông Vinh càng nên quyết liệt để “làm cho ra nhẽ”.

Khi đến với nghị trường Quốc hội, khi những việc giải quyết vấn đề chưa được thực hiện thỏa đáng, thì nhân dân có quyền đặt câu hỏi, trong đó chính những vị đại biểu quốc hội ở đây là đại diện cho nhân dân, những cơ quan báo chí là cũng đại diện cho tiếng nói của nhân dân và có quyền đặt câu hỏi.

Ở một cương vị lãnh đạo của một tỉnh, bản thân ông Vinh và bà Xuân sẽ rất khó tránh những câu hỏi khó, nhưng không có nghĩa là ông/bà không có quyền bỏ mặc dư luận một cách “nhạt nhẽo” đến như vậy, như kiểu bản thân họ “vô can”. Thay vào đó, bản thân ông Vinh và bà Xuân nên có những cư xử phù hợp và đúng đắn hơn.

Thậm chí, một người giữ cương vị Bí thư tỉnh ủy Hà Giang và một người giữ quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La tức là những vị trí lãnh đạo cao nhất trong bộ máy, bản thân ông/bà nên có trách nhiệm chỉ đạo, thậm chí phải có những bàn giao cho cơ quan điều tra thực hiện đến nơi đến trốn.

“Cái gì cũng có quy trình của nó, khởi tố vụ án còn liên quan đến người nào, trách nhiệm thế nào”. “Tôi vừa gọi điện về bảo khẩn trương làm cuộc kiểm điểm đi”. Những câu nói này có nên nói ra từ một vị lãnh đạo có tỉnh gian lận trong thi cử? Khi mà việc gian lận thi cử Trung học phổ thông Quốc gia xảy ra được phát hiện và kết luận đã rất lâu, nhưng cứ phải đợi “quy trình của nó”?

Về việc xử lý trách nhiệm trong vụ việc và trách nhiệm của người lãnh đạo địa phương, đại biểu Chu Lê Chinh (đoàn Lai Châu) cũng đưa ra sự sốt ruột của mình, dù các cơ quan điều tra đã rất tích cực, nhà trường đại học đã trả thí sinh về địa phương. Nhưng quá lâu nay những bài toán này vẫn chưa thể giải quyết được, những cá nhân cụ thể và phía sau những cuộc nâng điểm đó là có “bàn tay ai?” vẫn chưa hé lộ.

Sao gần cả năm rồi các cơ quan vẫn loay hoay? Vậy nên người dân băn khoăn không biết vụ này mối quan hệ ở đâu mà “to” vậy, khi nhiều vụ phạm pháp lớn hơn, phức tạp hơn nhiều vẫn phanh phui ra được” – Đại biểu Chu Lê Chinh nói.

Một vấn đề với riêng cá nhân bà Tráng Thị Xuân đang còn tồn tại chính là sự chậm trễ và thờ ơ của mình, tiêu cực ở địa phương nghiêm trọng đến như vậy, nhưng mà ở cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bà Xuân cũng chưa một lần lên tiếng, thì quả thật rất đáng trách.

Khi mà là đại biểu Quốc hội xuống trung ương, giữ cương vị đứng đầu của một nhà lãnh đạo địa phương, bà lại có thể “im lặng cả buổi” về vấn đề của địa phương. Hay thậm chí bà còn thể hiện sự “vô cảm”, “vô can” rằng phóng viên thích tìm hiểu thì lên Sơn La.

Với hành vi gian lận ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được phát hiện, thì cần mở rộng điều tra để xử lý việc dùng quyền hay tiền để nâng điểm cho con em lãnh đạo, chủ doanh nghiệp địa phương. Bởi vì đây là dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng và có thể cũng là có tội danh đưa và nhận hối lộ, đối với những phụ huynh và những cán bộ thực hiện việc nâng điểm, sửa điểm. Với tất cả những tội danh này đều nằm trong khung hình phạt rất cao của Bộ luật hình sự.

Người đứng đầu là người được Đảng, Nhà nước, đoàn thể, được nhân dân chọn lựa và cử ra để lãnh đạo địa phương một cách toàn diện, hệ thống, mọi hoạt động trong phạm vi mình quản lý. Thì cũng phải là người chịu trách nhiệm trước vấn đề tiêu cực xảy ra ở địa phương.

Lãnh đạo của địa phương như ông Triệu Tài Vinh và bà Tráng Thị Xuân cần phải thực hiện đúng Nghị quyết, đúng đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và có cần giải quyết tồn đọng ở địa phương, như vấn đề gian lận trong thi cử một cách nhanh chóng, có kết quả cụ thể.

Dư luận không ai “phán xét” họ và ai cũng sẵn sàng “thông cảm” người lãnh đạo địa phương khi phải xử lý rất nhiều vấn đề cùng một lúc. Nhưng dư luận cũng có giới hạn vấn đề gian lận trong thi cử phía sau đó có thể là những cuộc thương thuyết về giá cả – có thể gọi là định mức của hành tham nhũng. Vì thế không thể để sự việc mãi nằm trong im lặng và lại sớm trở thành “hòa cả làng”.

Theo Tạp chí Bút danh