Đại biểu quốc hội, chuyên gia kinh tế thế này thì chết…

Mấy nay, câu chuyện giá điện lại ồn ào từ nghị trường Quốc hội, khi ở phiên họp tổ, ĐB Lê Thị Thu Hà, chẳng biết từ đâu tìm ra phép tính giá điện tăng toàn ở mức trên 10-15%, chứ không phải 8,3% như EVN công bố.

Choáng hơn là bà Hà đưa ra con số: Giá điện (ở bậc 6) là 2.927 đồng cho 1 kWh, tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng).

Cư dân mạng lại sôi sùng sục, lắm chí sĩ hò reo, như bắt được cớ: EVN, Bộ Công Thương, mày chết rồi nhá, đây ĐBQH nói đây, tính đây. Tăng thế này đúng là quân giết người!

ĐBQH chứng minh giá điện không tăng 8,36%, lãnh đạo EVN khẳng định giá điện tăng đúng quy định, ĐBQH tính sai.

Nhưng cũng rất nhanh, cơn cuồng phong mới lại xẹp xuống. Người ta đã phát hiện rất nhanh là bà ĐBQH đã tính sai be bét hết cả. Các dẫn chứng đều hết sức giời ơi. Chẳng có cái giá điện nào là giá cơ sở mà bảo tăng đến 189%. Tăng đến cái mức đấy, chắc dân tình đem rơm đến đốt trụi trụ sở EVN lâu rồi.

Cũng chẳng sao nhỉ! Tính sai tí thôi mà và ĐBQH đôi khi tính sai, nói sai là chuyện thường. Năm ngoái, ông ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng gì nói năng đanh thép lắm, bảo tỷ lệ oan sai, bỏ lọt tội phạm khủng khiếp thế này…Nhưng đến khi cả ngành người ta chứng minh là sai thì ông cũng chẳng thèm xin lỗi!

Đại biểu quốc hội mà ông phát biểu như kiểu mấy đứa showbiz muốn nổi tiếng theo kiểu phát ngôn gây sốc vậy. Bài học phát biểu xằng bậy lần trước có vẻ ông chưa rút ra kinh nghiệm nào nhỉ?

Chuyện cũ còn đó, vậy mà mới đây vị ĐB này lại tiếp tục phát ngôn gây sốc. Chỉ mới đây thôi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lại hăng hái đăng đàn nói về vấn đề ông chủ tập đoàn Nhật Cường bỏ trốn, với những phát biểu gây “sốc”, mang nặng tính chất quy chụp, định hướng dư luận. Nào là “cử tri nói rằng đây là một chuyên án, mà đã là chuyên án thì có sự theo dõi thường xuyên, liên tục và có quá trình chuẩn bị. Vậy vì sao lại để đối tượng bỏ trốn?”. Ông Lưu Bình Nhưỡng ơi, ông là Tiến sỹ Luật mà ông phát biểu trước báo giới thế này có chết không chứ?

Tại thời điểm Bùi Quang Huy bỏ trốn thì chưa có quyết định khởi tố vụ án hình sự cũng như quyết định khởi tố bị can và đương nhiên anh ta vẫn là một công dân với đầy đủ quyền được pháp luật bảo vệ. Nếu cơ quan công an làm như ý anh LBN muốn – tức giám sát và ngăn chặn BQH thì có nghĩa rằng sẽ vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự và cao hơn là vi phạm Hiến pháp khi xâm hại quyền tự do của công dân. Nhẽ anh LBN lại cổ vũ cho thứ vô thiên vô pháp như thế?

Trong bối cảnh nền kinh tế-xã hội phát triển và hội nhập, có nhiều tác động của mặt trái kinh tế thị trường, việc xử lý các vụ án hình sự là điều bình thường. Ấy vậy mà các ngài ĐBQH vì muốn đánh bóng tên tuổi mình, “cầm đèn chạy trước ô tô” …v…v…năm lần bảy lượt đưa ra những phát ngôn sai lệch chẳng những gây dư luận xấu trong xã hội mà nguy hại hơn góp phần tạo cớ cho các đối tượng chống phá có cơ hội lợi dụng, xuyên tạc, bóp méo, bẻ lái các vụ việc đơn lẻ thành những vấn đề chính trị, đao to búa lớn để bêu xấu, chống phá Đảng, Nhà nước.

Đại biểu quốc hội, chuyên gia kinh tế tính sai, nhà báo đưa bài, dân tình thấy lợi cho mình vỗ tay ầm ầm, like, share liên tục.

Thế là đấm trượt, đấm trượt lại đấm lại, đấm lại lại trượt, đấm mãi vẫn trượt. Đại biểu quốc hội, chuyên gia kinh tế thế này thì chết…

Nhất Phương