Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lợi dụng cử tri để loạn ngôn như thế nào?

Gần đây, dư luận đổ dồn sự quan tâm đến sự việc Công ty Nhật Cường buôn hàng lậu bị Công an phát hiện, thu hồi hàng nghìn thiết bị điện tử để phục vụ cho công tác điều tra. Sau đó xuất hiện thông tin giám đốc Bùi Quang Huy bỏ trốn và ngay lập tức Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã khiến dư luận hoang mang khi phát ngôn rằng: “Ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn không phải là ngẫu nhiên”.

binhnhuong

Trước đó, vào ngày 14/5, VnExpress, Vietnamnet, Thanh niên, Soha,… đã đưa tin Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường bị bắt nhưng cách đây 3 ngày, các báo lại khiến dư luận xôn xao bàn tán bởi thông tin ông ấy bỏ trốn và đang bị truy nã mà không hề có một lời đính chính nào. Trong khi đó, Báo Mới đưa tin khẳng định rằng: Thời điểm khởi tố vụ án là ngày 14/5 nhưng Giám đốc công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy đã bỏ trốn vào ngày 9/5. Thế thì việc đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt ra câu hỏi: “Vì sao bắt hàng hóa thì được mà bắt người thì không?” là không hợp lý.

Từng là luật sư, dùng luật, dạy luật và hiểu luật, chắc chắn ông cũng hiểu khi chưa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can thì người đó vẫn là công dân bình thường và được pháp luật bảo vệ. Nếu cơ quan công an làm theo ý vị đại biểu tỉnh Bến Tre này muốn, tức là giám sát và ngăn chặn Bùi Quang Huy thì chẳng khác nào đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự và cao hơn là vi phạm Hiến pháp khi xâm hại quyền tự do của công dân.

Đã vậy, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng còn mớm tin cho báo này báo nọ rằng “có cơ sở nghi ngờ Bùi Quang Huy bỏ trốn không phải ngẫu nhiên”. Vậy cơ sở đó là gì? Xin mời ông đưa ra cơ sở xác thực với truyền thông. Người dân rất hoan nghênh nếu ông “nói có sách mách có chứng” chứ cứ khơi khơi, mông lung như một trò đùa thì coi sao được.

albtnslao

Trước đây, đại biểu Nhưỡng cũng đã từng lấy số liệu khống về tin tố giác tội phạm để quàng tội cho ngành Công an. Rồi đến vụ cựu phó Viện Kiểm sát Đà Nẵng ấu dâm trẻ em, ông cũng “đổ thêm dầu vào lửa” bằng phán đoán vội “các công tố với điều tra cánh hẩu với nhau nên không làm, hoặc là do ông Linh có nhiều tiền lo lót nên vụ việc đang bị trì hoãn?”. Lần này ông ta lại phát biểu như trên, chẳng phải đang cố ý ám chỉ và lèo lái dư luận hiểu sai cơ quan chức năng đang làm ngơ hoặc thiếu trách nhiệm để nghi phạm bỏ trốn? Sau hàng loạt đợt tấn công vào ngành Công an, cơ quan điều tra, tư pháp thì mục đích, động cơ của ông Lưu Bình Nhưỡng càng dần lộ rõ. Uy tín và danh dự của các cơ quan chức năng trên bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những phát ngôn sai lệch từ miệng vị đại biểu này.

Đáng bàn nhất là, ông Lưu Bình Nhưỡng còn nhân danh cử tri để mạnh miệng kết luận “Đây là vấn đề sân sau, nếu không thì làm sao doanh nghiệp phát triển như vũ bão trong thời ngắn”. Nhưng cử tri ở đây là ai, ở đâu thì ông không hề đề cập tới. Ai biết được đây có phải là lời của cử tri hay chỉ là vỏ bọc quá hoàn hảo để ông tự do phát ngôn chọc khoáy, “ném đá giấu tay” và để đạt được ý đồ chính trị cá nhân của mình?

Trong bối cảnh, công cuộc phòng chống tham nhũng đang diễn ra ngày càng quyết liệt và “không có vùng cấm” thì phát ngôn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chẳng khác nào đang lèo lái người dân hiểu sai về công tác điều tra. Đáng buồn, lời nói của ông ấy lại có sức ảnh hưởng nhất định bởi ông là đại biểu quốc hội, người đại diện cho tiếng nói của người dân. Vậy mà đi phát biểu những thông tin vô lề vô lối, không có căn cứ, mập mờ thì rất dễ gây nhũng nhiễu lòng dân.

Điều mà rất nhiều người cảm thấy xót xa đó là, hàng ngày đã phải đau đầu khi nghe các thành phần phản động, chống phá nhà nước tung hàng loạt tin sai trái, sai sự thật về đất nước. Vậy mà, đến cả chốn nghị trường, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng còn phát ngôn sai lệch, phủ nhận nỗ lực của cơ quan chức năng trong điều tra phá án cũng như những người chủ trì công cuộc chống tham nhũng. Chưa kể, những phát ngôn của ông có thể trở thành cái cớ để đám “dân chủ” ngoài kia cùng nhiều trang mạng xã hội trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, trong đó có cơ quan điều tra, gây nhiều bất ổn xã hội.

Với chức vụ, quyền hạn và trách nhiệm hiện tại mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lại coi lời nói của bản thân rất nhẹ, thậm chí như một trò đùa trước Quốc hội, trước nghị trường như vậy là không thể chấp nhận được. Thiết nghĩ rằng, ông nên học lại bài học cân nhắc trước khi phát ngôn và hãy ngừng ngay việc lợi dụng cử tri để xảo ngôn, phục vụ cho mục đích chính trị cá nhân của mình.

Thu Huyền