Cử tri vẫn đang chờ lời xin lỗi chân thành từ Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng 

Trong mọi cuộc thảo luận dù dưới hình thức nào đi nữa thì hết sức cần có vị trọng tài thực sự công tâm, phán xử sự việc thấu tình đạt lý. Thật mừng khi trong kỳ họp thứ 6 khoá XIV Quốc hội vừa qua, Quốc hội (ban thường vụ Quốc hội) đã làm rất tốt điều này.

Tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XIV sáng 20/11/2018, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có câu trả lời cụ thể về tranh luận giữa đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu khi nói về lực lượng Công an.

Đề cập tới phát ngôn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, tại các phiên họp, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng có nêu câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Công an, đồng thời đưa ra số liệu về xử lý tin báo tố giác tội phạm. Ngay sau đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận lại vì cho rằng các số liệu đó là không chính xác, gây ra sự hiểu lầm cho người theo dõi và ngay cả các đại biểu Quốc hội tại nghị trường.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết thêm, “Quốc hội đã có điều hành và để 2 đại biểu Nguyễn Hữu Cầu và Lưu Bình Nhưỡng cùng trao đổi với nhau và sau đó, Bộ Công an cũng có văn bản gửi Quốc hội và đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã có sự nhầm lẫn”.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc  khẳng định: “Ý kiến ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu ra là chưa chính xác. Vì số đơn thư còn lại chưa giải quyết là 84/87 mà chia cho nhau thì thật sự cao. Nhưng thực tế phải 84 chia cho 120.141 số đơn thư”. 

Như vậy đã rõ, phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tại nghị trường vào sáng 31/10/2018 là sai. Song cũng chính phát ngôn sai đó đã gây nên một làn sóng phản ứng dữ dội của các cử tri cả nước, đặc biệt là cử tri của ngành công an. Phản ứng lên đến đỉnh điểm khi ông Nhưỡng không nhận sai và còn lên mạng phân trần, có ý đổ lỗi cho đại biểu Nguyễn Hữu Cầu và dường như mượn việc giải thích để tiếp tục bôi xấu ngành công an.

Hàng trăm bài viết, hàng vạn status biểu hiện sự phẫn nộ về phát biểu sai trái đó được thể hiện trên mạng. Có hàng vài chục bài viết của các lãnh đạo ở các tỉnh và của các hội, đoàn lên tiếng phản đối. Đặc biệt là Bộ công an đã có kiến nghị gửi Đảng đoàn Quốc hội, đề nghị xem xét lại tư cách của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Sự “cuồng ngôn vọng ngữ” của Đại biểu Nhưỡng khiến bạn đọc bức xúc viết: ”

Ông Nhưỡng à, ông Nhưỡng ơi

Sai rồi thì nhận, đừng chơi trò mèo

Nguỵ biện giống kiểu “rồng leo”

Lộn lên, lộn xuống, con heo nó cười

Nhiều ý kiến cho rằng, phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là cực kỳ tai hại vì nó lan tỏa rất nhanh, làm người dân hiểu sai hoàn toàn về ngành công an, đồng thời tạo điều kiện cho các thế lực thù địch tấn công chia rẽ nội bộ, xuyên tạc bản chất của chế độ.

Trên thực tế mọi thứ đã thực sự ngã ngũ, nhưng như đã nói, về mặt danh chính ngôn thuận thì điều ông Phúc thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu ra là hết sức cần thiết, hạn chế những dị nghị không hay về ngành Công an. Câu trả lời của Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã góp phần quan trọng cho việc hạ nhiệt những phản ứng của dư luận đối với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng song dư luận vẫn mong mỏi, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cần nhìn thẳng vào sự thật và thẳng thắn đính chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và xin lỗi cử tri, nhất là các cử tri ngành công an.

Sự việc đã sáng tỏ, nếu ông Nhưỡng vẫn tin mình đúng thì ông có vấn đề về tư duy. Nếu ông biết mình sai mà vẫn cố cãi thì có vấn đề về nhân cách. Cả hai trường hợp, ông đã đánh mất nhiều lòng tin của nhiều cử tri rồi.

Trực Ngôn