Công nghệ nằm ở đâu trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực?

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc về việc áp dụng công nghệ chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực mới đây không chỉ làm hài lòng cử tri Hải Phòng, mà còn đang nhận được sự quan tâm của cử tri cả nước. Tại các diễn đàn trao đổi, rất nhiều bài thảo luận được đưa ra về vấn đề này. Trong công cuộc xây dựng Chính phủ 4.0 và một nền hành chính không giấy tờ, việc áp dụng công nghệ để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi nhũng nhiêu, tiêu cực là điều cấp thiết. Nhất là trong bối cảnh tình trạng nhũng nhiêu, tiêu cực chưa có xu hướng giảm. Thậm chí nó xuất hiện ngay chính trong nội tại các cơ quan phòng chống tham nhũng, điển hình như câu chuyện về đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng khi đến Vĩnh Phúc. Vậy, công nghệ sẽ nằm ở đâu trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực?

Tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Thủ tướng nhắc tới vụ việc liên quan cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng vòi tiền, đòi chung chi

Mạn phép nói về khó khăn…

Một thực tế dễ thấy mà hầu hết những người đến làm việc ở các cơ quan hành chính đã từng gặp – chiếc biển “khu vực cấm”. Trụ sở các cơ quan hành chính ngày nay đều cấm người dân khi đến làm việc tự ý quay phim, chụp hình với lý do khu vực cấm. Điều này mặt tốt là hạn chế tình trạng đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội, nhưng mặt hạn chế là đã làm cản trở quyền giám sát, tố cáo của người dân. Trên thực tế, nhiều vụ việc người dân ghi lại cảnh cán bộ hành chính có thái độ thiếu chuyên nghiệp, coi thường người dân, vi phạm giờ giấc, tác phong công tác,… nhưng đến cuối chính người dân lại phải chịu xử phạt hành chính vì vi phạm quy định quay phim, chụp ảnh ở khu vực cấm. Đây liệu có phải là những quy định đi ngược lại với sự phát triển của công nghệ số hay không?

Các cơ quan tiếp nhận khiếu nại, tố cáo hiện nay thực hiện qua nhiều kênh như tiếp nhận văn bản, tiếp nhận cuộc gọi qua đường dây nóng, tiếp nhận email,… nhưng hầu như lại không công khai rộng rãi những địa chỉ email hay số điện thoại này. Thực tế, những hòm thư góp ý, hay địa chỉ email tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân cũng không được theo dõi, quản lý thường xuyên. Trong khi đó, môi trường mạng Internet hiện nay với sự phát triển nổi trội của mạng xã hội lại chưa được các cơ quan hành chính nhà nước chú tâm sử dụng. Một số cơ quan hành chính địa phương các tỉnh đã áp dụng mạng xã hội vào việc đăng ký, tiếp nhận xử lý các thủ tục hành chính, nhưng việc tố cáo, khiếu nại của công dân thì chưa! Lý do được đưa ra vẫn là “sợ” quá tải hoặc chưa thể xử lý các khiếu nại, tố cáo “nặc danh”,… Như vậy, về phương thức khiếu nại, tố cáo cũng chưa được áp dụng nhiều về mặt công nghệ, kỹ thuật.

Áp dụng công nghệ để xử lý cán bộ nhũng nhiễu bằng cách nào

Quá trình phát hiện hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực đã khó khăn mà quá trình thông tin, tố cáo càng phức tạp hơn. Đó là một trong những yếu tố cản trở việc huy động sự giám sát của nhân dân vào hoạt động của các cơ quan hành chính. Đây thực sự là một bài toán khó có lời giải

Mặt khác, ngay ở nội tại các cơ quan hành chính, quá trình hoạt động trao đổi, làm việc vẫn chủ yếu dựa vào giầy tờ dưới sự kiểm tra, giám sát của nguồn nhân lực là con người. Rất khó có thể áp dụng các biện pháp công nghệ số để theo dõi cả một quá trình của một thủ tục hành chính pháp lý nào đó. Hoặc, có thể tăng cường áp dụng máy móc, kỹ thuật vào thủ tục hành chính nhưng lại thiếu nguồn ngân sách. Tựu chung, công tác kiểm tra, giám sát hoàn toàn không sử dụng được lợi thế của công nghệ.

Rõ ràng, công nghệ là một công cụ hữu hiệu để xây dựng một nền hành chính hiện đại, phát triển, hiệu quả. Quá trình áp dụng công nghệ vào xây dựng nền hành chính là quá trình xác định chủ thể sử dụng, phương thức lựa chọn và đối tượng thay thế. Giải quyết được cả ba khía cạnh này thì mới có được hy vọng về nền hành chính 4.0.

Công nghệ phải được cán bộ hành chính và chủ thể giám sát là nhân dân áp dụng. Phương thức lựa chọn có thể là hạ tầng Internet, có thể là cơ chế lưu trữ, trao đổi dữ liệu bằng công cụ viễn thông,… Quan trọng nhất, tăng cường công nghệ, máy móc, thì phải thay thế bằng chính nguồn nhân lực KHÔNG ĐẠT CHẤT LƯỢNG hoặc KHÔNG CẦN THIẾT. Nó gắn liền với chính quá trình tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy mà Đảng, Nhà nước đang thực hiện.

Mong rằng, với quyết tâm của Chính phủ, với chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, cử tri và nhân dân sẽ sớm nhìn thấy kết quả được thực tiễn hoá. 4.0 là phải nhanh chứ không thể chậm chạp!

Theo Tạp chí Bút danh