Có nên tẩy chay Singapore chỉ vì phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long?

Sau phát ngôn đi ngược lịch sử của Thủ tướng Singapore rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia”, chúng ta đã thực sự tức giận. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay lập tức lên tiếng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, hàng triệu người dân Việt đã thể hiện sự phẫn nộ của mình ngay dưới bài Viết của Thủ tướng Lý Hiển Long trên mạng xã hội. Thậm chí, đang xuất hiện một phong trào người Việt tẩy chay sử dụng dịch vụ của Singapore, không đi du lịch, không chữa bệnh … cho đến khi vị thủ tướng này xin lỗi Việt Nam!

 

Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội

Theo báo NewYork Times thì Trung Quốc và đồng minh (gồm Mỹ, Singapore, Thái Lan) đã chi 1,3 tỷ đô la để trợ giúp Khmer Đỏ nhằm chống lại chính quyền cách mạng Campuchia và quân đội Việt Nam được chính Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu thừa nhận trong hồi kí (xem tại đây ). Phải chăng đây là lý do mà con cháu ông ta là Thủ tướng Lý Hiển Long mới ca ngợi cố thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda vì đã “chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và Chính phủ Campuchia giúp Khmer Đỏ” tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18. Phát biểu này cũng thể hiện thái độ của Singapore trước sự kiện tháng 11/2018, Tòa án Quốc tế do Liên hợp quốc đã chính thức kết tội diệt chủng của Khmer Đỏ chống lại loài người. Vậy nên dù cho nước bạn Campuchia có lên tiếng kịch liệt phản đối những phát ngôn xuyên tạc này thì cũng chẳng khiến ông Lý Hiển Long phải xin lỗi Việt Nam, bởi đó là thứ lịch sử họ nhồi nhét cho người dân của mình. Là thứ lịch sử mà Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan và Singapore tự thống nhất quy định với nhau!

Phải thực tế hơn để hiểu rằng chính trị trên đấu trường quốc tế chẳng bao giờ công bằng. Cố gắng (một cách ngây thơ) đòi nợ Mỹ phải trả tiền bồi thường chiến tranh đã làm Việt Nam mất một cơ hội vô cùng lớn. Bây giờ muốn đòi nợ thế giới một lời xin lỗi hoặc nổi sùng lên khi một chính trị gia nước ngoài dùng từ “xâm lược” thay vì “giúp đỡ” cũng chẳng đòi lại công bằng cho ai. Chỉ trừ khi nào Tòa án quốc tế kết được được những kẻ đồng phạm giúp Khmer Đỏ thực hiện tội ác này thì may ra chúng ta mới có quyền đòi hỏi! Bởi ngay cả Bộ Ngoại giao của Singapore cũng khẳng định lời phát biểu của ông Lý Hiển Long là do sự khác biệt trong quá khứ.

Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội

Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội

Vậy nên dẫu bạn có tẩy chay đến đâu thì cũng không khiến ông Lý Hiển Long phải xin lỗi. Ngược lại việc một số bạn dùng những từ ngữ mạt sát, chửi bới, sỉ vả người đứng đầu Chính phủ Singapore thì nó càng thể hiện dân tộc chúng ta là dân tộc hiếu chiến, càng làm như vậy chứng tỏ những phát ngôn của ông Lý Hiển Long càng có cơ sở! Lên tiếng cho dân tộc là điều tuyệt vời nhưng chúng ta phải biết mục đích là gì? Để thế giới và cả Singapore biết được, Việt Nam đã làm những điều đúng đắn để tiêu diệt đội quân Khmer Đỏ tàn ác và người Campuchia công nhận điều đó, vậy là đủ. Chứ không phải chúng ta đấu tranh để tẩy chay các mối quan hệ, tẩy chay các công ty, khu công nghiệp, thử hỏi họ có lỗi gì? Bài học về vụ bạo loạn ở Bình Dương còn đó, thiệt hại cuối cùng thuộc về ai chắc chúng ta đều biết. Đồng thời cũng không phải đấu tranh để tìm đến cái đói nghèo. Mất một công ty, xí nghiệp là mất việc làm của hàng trăm, hàng ngàn công nhân. Mất thu nhập của hàng trăm, hàng ngàn gia đình, nhà nước thất thu thuế làm giảm ngân sách…. Đó là tổn thất mang đến rất nhiều hệ lụy và lâu dài. Chưa kể việc tẩy chay này sẽ là cái cớ để mấy anh chị “núp bóng dân chủ” hô hào biểu tình kích động bạo loạn… Thua thiệt trăm đường!

Có lẽ chúng ta cũng phải cảm ơn ông Lý Hiển Long bởi từ đó giúp ta hiểu hơn lịch sử của lớp cha anh thế hệ trước, những người con ưu tú của cả một dân tộc đã hy sinh xương máu không chỉ về nền hòa bình của dân tộc mà cả nước bạn. Nhưng nghiên cứu lịch sử không có nghĩa là bới móc lại những trang sử đau buồn để kích động bất đồng, hay nuôi dưỡng hận thù. Chẳng có ích gì nếu chúng ta nhắc lại nhiều nước đã hưởng lợi như thế nào từ các cuộc chiến tranh ở Đông Dương, đã tranh thủ cơ hội trở thành nơi cung cấp hậu cần cho lính Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh ở Việt Nam, Campuchia, Lào… Việt Nam từng gửi cho nước Mỹ 58.000 cái quan tài kẽm, nhưng hiện giờ vẫn đang được hưởng quy chế tối huệ quốc và được ưu đãi trong thương mại hơn nhiều đồng minh truyền thống trong khu vực thậm chí được đích thân tổng thống Mỹ ca ngợi hết lời. Việt Nam cũng từng đánh nhau một mất một còn với Trung Quốc, nhưng ngày nay vẫn là anh em láng giềng thân thiện và có chung ý thức hệ chính trị. Việt Nam đang có mối quan hệ ngoại giao toàn diện với Singapore, vậy thì hà có gì mà phải buông bỏ. Hãy cư xử đẹp không chỉ vì ngày hôm nay mà để thế con cháu tự hào có một Việt Nam như thế!

Hạ Anh