Đường dây xăng giả của Trịnh Sướng bị phanh phui cho thấy điều gì ?

Từ một đường dây tiêu thụ xăng giả ở tỉnh Đắk Nông, và nhiều tỉnh, thành khác với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, Công an tỉnh Đắk Nông xác lập chuyên án, huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh với nhóm tội phạm này. Lần lượt từng địa điểm “chế” xăng giả trong đường dây lần lượt được lực lượng Công an bóc tách… 

Công an khám xét nhà Trịnh Sướng

Từ ngày 28.5 đến ngày 2.6, đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, đã trực tiếp chỉ đạo hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các lực lượng thuộc Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an… lần lượt bắt quả tang các nghi phạm đang có hoạt động pha trộn dung môi với chất kích RON tạo thành xăng giả, tại 6 địa điểm thuộc địa bàn TP.HCM, TP.Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng.

Tại kho của Đinh Chí Dũng ở số 804/6 Nguyễn Duy Trinh (P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM), các đối tượng này khai nhận “chế” xăng giả theo sự chỉ đạo của Đinh Chí Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng.

Tại khu vực tổ 16, ấp 4, xã Phong Phú (H.Bình Chánh, TP.HCM), các tổ công tác tiếp tục bắt quả tang Lê Châu Phước Hưng, Nguyễn Minh Quân và Đường Hoàng Duy đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi, chất tạo màu vào xăng trên các xe ô tô BS 62C – 101.05 và 51C – 134.89 để tạo thành xăng RON 95 giả, xăng E5 RON 92 giả, theo sự chỉ đạo cùa Nguyễn Ngọc Quan, giám đốc Công ty TNHH Thương mại hóa chất Tâm Quang.

Tiếp đó, các tổ công tác bắt quả tang tàu Gia Thành 7 của Công ty TNHH Gia Thành đang bơm hơn 400 m3 dung môi đã pha trộn với 180 m3 xăng lên bể chứa xăng A95 của kho xăng Ressol tại khu vực Thới Ngươn B (P. Phước Thới, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ). Kho xăng này của Công ty cổ phần thương mại hóa dầu Ressol.

Cơ quan chức năng thu giữ tang vật xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu

Ngay khi đường dây buôn bán xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu bị phanh phui, khá nhiều người dân đặt ra nghi vấn đội quản lý thị trường ở đâu để cho Trịnh Sướng lộng hành? Có hay không sự bảo kê? Có hay không tin chắc rằng, thời gian sắp tới, tất cả sẽ được bóc tách…

Ngày 9-6, bạn của Trịnh Sướng đã chia sẻ với truyền thông báo chí rằng, biết rồi Trịnh Sướng sẽ có ngày hôm nay. Bạn của Trịnh Sướng đã từng khuyên đừng buôn gian bán lận, nhưng vì lòng tham, lợi ích cá nhân mà bất chấp. Ngày bị bắt, trước cơ quan chức năng, Trịnh Sướng còn gian dối, khai man phần nào cho thấy bản chất của con người này.

Trịnh Sướng khai rằng chi 3.000 tỷ để mua dung môi phục vụ việc sản xuất xăng giả. Nhưng lại bảo thu lợi bất chính khoảng 135 tỷ đồng là bất hợp lý. Tài liệu trinh sát cho thấy, từ ngày 1-1-2017 đến khi bị bắt, trung bình mỗi tháng đường dây buôn xăng giả của Trịnh Sướng đưa ra thị trường trên 6 triệu lít xăng giả, tương đương 174 triệu lít trong hơn 2 năm. Như vậy, số tiền thu lợi bất chính có thể lên hàng nghìn tỷ đồng.

Để điều tra, triệt phá đường dây buôn bán xăng giả này, cả năm trời 200 cán bộ chiến sĩ phải mật phục, tìm đủ mọi cách xâm nhập bởi quy trình bọn chúng trộn xăng được thực hiện rất tinh vi, ngay tại kho, ngay tại các đầu mối và có người canh gác cẩn mật. Với độ gian xảo như vậy thì dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng địa phương, đội quản lý thị trường đối với chúng cũng không là “cái đinh” gì.

Buôn bán xăng giả là tội ác. Xăng giả không chỉ khiến xe máy, ôtô đang đi trên đường thì bốc cháy, máy móc, động cơ bị hỏng; mà nguy hại hơn chính là làm nhiễu loạn thị trường xăng dầu, ảnh hưởng nguồn cung năng lượng, tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng. Với đường dây của Trịnh Sướng, những gì được thông tin chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bởi đằng sau đó, còn có 24 cửa hàng lấy xăng giả của đại gia Trịnh Sướng kinh doanh. Và trách nhiệm bắt đầu được đơn vị liên quan “đá bóng”, chối bỏ trách nhiệm. Đầu tiên là từ bà Vũ Thị Hiếu Đông, giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng – khẳng định việc xăng giả không thuộc trách nhiệm của đơn vị. Bà Đông lý giải “Sở chỉ kiểm tra trên chất lượng và kiểm tra trên cột đo có đúng quy định đo lường hay không”.

Cùng thời gian này, ông Phạm Chí Đô – cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng cho biết trong những năm qua, công ty của ông Sướng hoàn thành tốt nghĩa vụ, không nợ thuế. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành thuế tỉnh lại nói “không nhớ mỗi năm công ty của ông Sướng nộp thuế bao nhiêu”.

Cảnh sát cơ động, trinh sát tiến hành kiểm tra, thu giữ tang vật liên quan đến đường dây buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Bất cập, sự gian dối trong lời khai của Trịnh Sướng, có hay không sự thiếu trách nhiệm hay cấu kết của cá nhân cán bộ trong đường dây buôn bán xăng lậu này, như lời Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm đã nhận định: “Đường dây này phải điều tra thêm làm rõ”. Kết quả sẽ được trưng ra trong thời gian tới thôi, không có vùng cấm trong đấu tranh với tội phạm, các vụ tham nhũng lớn mà Bộ Công an còn lôi ra ánh sáng, thì đường dây xăng dầu của Trịnh Sướng “tuổi” gì!

Lý Thanh Thảo