Có thật Exxon Mobil rút khỏi Mỏ Cá voi xanh của Việt Nam vì sức ép Trung Quốc? 

Nhiều người dùng Facebook đang chia sẻ thông tin “Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ bán lại cổ phần và rút khỏi Mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam vì sức ép từ phía Trung Quốc”?. 

Theo tìm hiểu của Cánh Cò thì thông tin trên xuất phát từ một FB cá nhân có tên “Hong Ho”. Theo đó, vào chiều qua (9/9), chủ tài khoản này đã đăng tải dòng stt với nội dung nói rằng: “hôm 28/8, ExxonMobil gửi thông báo cho đối tác và NN Việt Nam về việc sẽ bán lại toàn bộ 64% cổ phần ở mỏ Cá voi xanh. Nhìn theo cách thông thường, người Mỹ chính thức rút khỏi vị trí tiền đồn biển Đông của Việt Nam. Chỉ có 1 lý do khả dĩ nhất… ExxonMobi sợ sự nhượng bộ Trung Quốc của chính quyền Việt Nam”.

Ngoài ra, FB “Trương Huy San” cũng đưa tin này cùng giả định: “Exxon Mobil (US) bỏ cuộc! Trước sức ép của Tập các siêu cường đều bỏ mặc: UK (BP 2007), Nga 16, TBN (2018)… Xoay trục về đâu?” khiến dư luận thêm phần xôn xao, ngờ hoặc cho rằng, “lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam quá nhu nhược, hèn yếu không có những động thái kiên quyết để bảo vệ chủ quyền biển, đảo”?

Đáng bàn là, tất cả chỉ dừng lại ở vài dòng stt không hề có bất kì hình ảnh, bằng chứng hay nguồn tin nào đáng tin cậy được trích dẫn.

ExxonMobil, tập đoàn dầu khí hàng đầu của Mỹ, hiện đang liên doanh với Việt Nam trong dự án Cá Voi Xanh (nằm trong Lô 118 trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam) trị giá 10 tỷ USD được chính thức công bố hồi tháng 11/2017 tại thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng.

Trong khi đó, Trang Fanpage chính thức của ExxonMobil VietNam trong một phản hồi tới bạn đọc đã khẳng định “Vẫn đang hoạt động bình thường“.

Còn các hãng thông tấn lớn như BBC News, CNN, New York Times, Washington Post… đều không thấy đưa tin này. Chỉ có tờ Reuter đăng mẩu tin nói rằng, “bán một phần dự là chiến lược tài chính của Exxon Mobil”. Thực hư thế nào chưa rõ nhưng nếu đúng như Reuter đưa thì thiển nghĩ đây cũng là việc hết sức bình thường. Vì kinh doanh là đặt yếu tố lợi ích và lợi nhuận lên hàng đầu chứ liên quan gì đến thuyết âm mưu hay yếu tố địa -chính trị nào ở đây!.

Như vậy, những tin đồn nói rằng “Exxon Mobil rút khỏi Mỏ Cá voi xanh” là rất thiếu cơ sở. Chưa kể, việc Exxon Mobil tham gia ở mỏ Cá Voi Xanh là một sự nghiên cứu thận trọng và nó được đi kèm theo chiến lược Indo-Pacific của Mỹ. Không vô duyên vô cớ mà dạo gần đây, BNG Mỹ đã hai lần liên tiếp lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành xử trên biển Đông với lời lẽ đanh thép mà theo nhận định của một số chuyên gia ở Washington thì ‘Mỹ muốn gửi đi thông điệp rằng Hoa Kỷ sẽ không để Bắc Kinh hăm dọa công ty dầu khí của họ tại mỏ Cá Voi Xanh”. 

Nói thật, nếu tin “Exxon Mobil bỏ chạy” là có thì phía Trung Quốc đã hò hét trên mấy cáo loa báo chí của họ trước tiên chứ không cần đợi đến ai đó rêu rao. Tin chắc rằng, ông Tập Cận Bình chờ đợi tin này còn nhiều hơn ai hết.

Trong khi thiên hạ mải mê theo tin đồn về ExxonMobil thì được biết Tập đoàn ONGC Videsh Limited (OVL) của Ấn Độ vừa ký gia hạn với Việt Nam thêm 2 năm nữa về hoạt động thăm dò dầu khí trong vùng biển Trung Quốc đang ngang ngược đòi tranh chấp. Trả lời câu hỏi của tờ Business Today trước đó về việc liệu Ấn Độ có dừng khai thác tại vùng biển khi đang có căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam không? gười phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ là có bất cứ sự dừng lại nào trong hoạt động khai thác dầu khí của chúng tôi”. ONGC còn dám ký thêm mà nói Exxon Mobil bỏ chạy, liệu có tin được không?

Văn Dân