Có độc lập mới có nhân quyền!

Hiện nay, trên các trang truyền thông của các đối tượng thù địch, chống đối và một số trang báo có định kiến với Việt Nam đang đẩy mạnh tuyên truyền việc Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Mục đích cuối cùng là tạo sức ép cho Việt Nam trong buổi Kiểm định Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review- UPR) vào ngày 22 tháng 01 tại Geneva (Thuỵ Sỹ).

Không khó để nhận thấy lĩnh vực dân chủ, nhân quyền đang được nhiều đối tượng thù địch, chống đối sử dụng để công kích chống phá Việt Nam. Đây được coi là một con đường để từ đó tấn công vào mặt trận chính trị, thậm chí là châm nên ngòi nổ chiến tranh.

Trong bối cảnh hội nghị Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (The Universal Periodic Review – UPR) sắp diễn ra, các đối tượng đẩy mạnh công kích chống phá chính quyền Việt Nam. Vẫn chiêu trò cũ, vẫn những chuyện cũ, vẫn cách thức cũ và vẫn mục đích cũ, các nhà “dân chủ mạng” đang ngoác mồm lên để tố cáo chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Đằng sau tấm áo đấu tranh vì cho tự do, đấu tranh cho con người là việc “cõng rắn cắn gà nhà”.

Vậy UPR là gì mà các đối tượng “dân chủ mạng” lại náo nức đến như vậy?

Theo tìm hiểu, UPR là viết tắt của The Universal Periodic Review – Kiểm điểm định kì toàn cầu. Cơ chế UPR được tạo ra khi Hội đồng Nhân quyền được thành lập ngày 15/3/2006 theo Nghi quyết 60/251 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Thông qua UPR, các quốc giá kiểm điểm lại, nhìn lại hoạt động của mình trong lĩnh vực nhân quyền. Cũng từ đây, các quốc gia cho tuyên bố cho cộng đồng quốc tế biết họ đã là được những gì để đảm bảo vấn đề nhân quyền trong nước.

Các đối tượng đang đẩy mạnh chống phá Việt Nam

Có độc lập dân tộc mới có dân chủ, nhân quyền

Lướt qua mạng xã hội, có thể thấy không ít trang facebook (đứng đằng sau là các đối tượng phản động, thù địch, chống đối) đang đẩy mạnh tuyên truyền về UPR. Và vẫn một “giọng văn” chung, các bài nói, bài viết được chia sẻ trên các trang này đều có xu hướng đả kích chế độ, đả kích Đảng, Nhà nước Việt Nam và rêu rao Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Thậm chí, vu cáo, bôi nhọ thôi chưa đủ, các đối tượng này còn dựa hơi các quốc gia khác (đặc biệt là các quốc gia có chế độ chính trị khác với Việt Nam) để gây sức ép cho quốc gia.

Như trang facebook Việt Tân đăng tải “16 quốc gia đã gửi tất cả 53 câu hỏi cho phái đoàn Việt Nam trong kỳ Kiểm định Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review- UPR) của Việt Nam vào ngày 22 tháng 01 tại Geneva (Thuỵ Sỹ)” và rồi chúng vội vàng múa môi “Chỉ cần 1 câu hỏi là đủ khiến nhà cầm quyền CSVN ngọng vì không trả lời cho suông, huống hồ gì đến 53 câu hỏi”. Trên một trang khác, các đối tượng lại thẳng thừng vu cáo: “UPR có mang đến nhân quyền cho dân Việt Nam hay không, thứ vốn đang bị nhà cầm quyền CSVN tước đoạt từ hơn 7 thập niên nay?”.

Có thể thấy, các đối tượng thù địch, chống đối luôn lấy Mỹ ra để làm cái bóng cho các hoạt động của mình. Một mặt, các đối tượng ca ngợi Mỹ và các nước phương Tây là thiên đường dân chủ, thiên đường nhân quyền. Mặt khác, chúng luôn viện dẫn Mỹ, Anh, Thuỵ Điển v.v… ra để làm cái cớ chống lại Việt Nam.

Dân chủ, nhân quyền là điều mà nhân dân Việt Nam đã phải hi sinh xương máu, đã tốn hàng chục năm để giành lại từ chính tay các nước đế quốc Pháp, Mỹ. Vậy nhưng giờ đây, nhiều người lại mong một nền “dân chủ Mỹ”, một thứ “nhân quyền Mỹ” quay lại Việt Nam. Điều này phải chăng quá nực cười?

Xin gửi tới các nhà “dân chủ mạng”, nhìn vào lịch sử, khi vào Việt Nam, Pháp, Mỹ đều lấy cớ “khai phóng” sự mông muội, mang “ánh sáng văn minh” đến đất nước ta. Vậy nhưng kết quả là gì? Đó là rượu, là ma tuý, là bom mìn, là hàng chục năm chúng ta phải sống trong chiến tranh.

Vậy nhưng giờ đây, các nhà “dân chủ mạng” lại đứng về phía những người đã từng rải hàng triệu tấn bom mìn xuống đất nước mình, những người đã tàn sát hàng trăm nghìn đồng bào của mình để phê phán chính quyền vi phạm nhân quyền. Đây đúng là một sự ngược đời.

Thậm chí mù quáng hơn, nhiều người lại muốn các nước tư bản một lần nữa quay lại “khai phóng” Việt Nam, quay lại để đảm bảo nhân quyền ở Việt Nam. Một hành động “cõng rắn cắn gà nhà”, một hành động “rước voi rày mả tổ” đáng kinh tởm. Phải chăng, thứ dân chủ, thứ nhân quyền mà các nhà “dân chủ mạng” đang muốn có là bom đạn, là người chết, là biệt ly, là sự bất ổn của quốc gia?

Xin nhớ, có độc lập dân tộc mới có dân chủ, nhân quyền. Đừng mong dựa vào một số người nào đó để có được dân chủ, nhân quyền. Đừng mơ mộng hão huyền vào một thứ “dân chủ” đi ăn xin ở nơi khác, đừng mong một thứ “nhân quyền” được bố thí từ nơi khác.

Theo BD