Có bình yên nào không xót xa

Để ý thấy mấy ngày nay các tuyến đường ở Hà Nội có vẻ như xuất hiện nhiều hơn những màu áo xanh vàng của các đồng chí cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động. Tò mò tìm hiểu ra mới biết, thì ra từ ngày 21/12, Công an Hà Nội đã tăng cường thêm 24 tổ tuần tra (gần 100 cảnh sát) vào các khung giờ cao điểm để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các Lễ hội đầu Xuân 2019. Nhìn thấy bóng dáng các đồng chí cơ động và giao thông bỗng cảm thấy yên tâm hơn hẳn khi ra đường, nhất là trong những tháng giáp tết như thế này. Nhưng ở chiều ngược lại thì, có bình yên nào không xót xa… 

Ngày hôm qua, đọc bản tin lại một Trung tá công an qua đời vì bị kẻ ngáo đá tấnn công bất giác cảm thấy xót xa dẫu cho bản thân cũng từng chẳng mấy thiện cảm trước hành vi tiêu cực của một số người trong ngành này. Giá của bình yên quá đắt, nó không chỉ là mồ hôi hay nước mắt…

Trung tá Dũng được đồng đội đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi

Tôi dùng từ “lại” là vì đó không phải trường hợp hiếm hoi mà đã có rất nhiều cán bộ chiến sĩ hi sinh trong khi làm nhiệm vụ. Ngoài những ghi nhận của Đảng và Nhà nước thì điều đáng buồn, đáng nói là cái nhìn của xã hội dành cho họ dường như chưa tương xứng. Báo chí đưa tin chiếu lệ, dư luận thờ ơ, và nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả đau lòng đó là gì thì người ta quên bặt. Khi có người ngã xuống, nhìn lại chuyện đã qua, ta chợt đau xót mà thấy rằng vũ khí để trấn áp hành vi xấu của lực lượng Công an ngoài tấm thân bằng xương bằng thịt và lòng can đảm ra, chẳng còn gì khác. Họ làm đúng thì chẳng sao, chỉ như một vết gợn nhẹ trong lòng xã hội, còn lỡ sai lầm thì muôn ngàn búa rìu dư luận lại cứ thế bủa vây.

Thử tưởng tượng nạn nhân của vụ án này là ai khác không phải vị trưởng CAX mới hi sinh kia xem? Lại những bài ca muôn thuở đượm màu sắc hoặc dân túy cải lương, hoặc là cực đoan chỉ trích. Tất cả đều trực tiếp đánh vào làm suy yếu đi hệ miễn dịch của chúng ta. Họ dấn thân vào nguy hiểm nhưng công lao họ không được đánh giá đúng, công cụ hỗ trợ không được sử dụng hiệu quả và sai sót của họ bị phóng đại thổi phồng để công kích, thử hỏi ai dám dấn thân?

Hãy công bằng hỡi những quan tòa dư luận, tôi và các bạn đã và đang gõ phím một cách yên bình đều nhờ công sức của lực lượng công an nhân dân đấy ạ.

Trực Ngôn