Chuyên gia Nhật tắm nước sông Tô Lịch, cái t át vào mặt nhóm lợi ích làm Hà Nội xuýt mất 20000 tỷ

Trước sự chứng kiến của hàng trăm phóng viên và người dân, ông Kubo Jun ngâm mình 5 phút trong bể nước thành phẩm sau xử lý. Nhiều người cho rằng đây là cái tát trời giáng vào mặt những kẻ đứng sau ngày đêm bày mưu tính kế xả nước hòng cuốn trôi thành quả này.

Sau một thời gian dài thử nghiệm, các chuyên gia Nhật đã thành công. Để chứng minh công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản xử lý nước làm sạch sông Tô Lịch mang lại hiệu quả, tiến sĩ Kubo Jun – cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản, đã tắm, rửa mặt, ngụp lặn ngay trên dòng sông này, tại khu vực thí nghiệm xử lý nước lúc 16 giờ chiều nay, 8.8.

Công trình thử nghiệm miễn phí của người Nhật đã thành công rực rỡ. Chuyên gia Nhật đã nhảy vào bể nước thải rửa mặt, bơi lội trong 30 phút mà không thấy mẩn ngứa gì.

Vậy mà mấy ông tử tế đòi chi 20.000 tỷ để xử lý.

Cảm ơn các chuyên gia người Nhật dù bị ai đó chơi xấu, nhưng vẫn rất kiên trì.

Đông đảo người dân đã tập trung chứng kiến chuyên gia người Nhật Bản không ngần ngại vục nước rửa mặt, ngụp lặn xuống dòng nước sông Tô Lịch như trong bể bơi.

Khoảng 30 phút sau khi tắm, rửa mặt, ngụp lặn trên sông Tô Lịch, chuyên gia Nhật Bản chia sẻ với báo chí là không thấy bị ngứa hay nổi mẩn gì trên người. “Nước trong bể xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản đặt trên sông Tô Lịch không có mùi hôi. Tôi ngụp lặn, rửa mặt bằng nước tại bể thử nghiệm này, có cảm giác như ngâm mình trong bể bơi nước ngọt thông thường”, tiến sĩ Kubo Jun nói.

“Tôi không còn ngửi thấy mùi hôi của nước thải sinh hoạt nữa, nước gần như không còn mùi. Về độ trong, chúng ta có thể thấy gần đạt độ như nước đóng chai đang bày bán trên thị trường”, ông nhận xét.

Có lẽ để có thành công này, các chuyên gia Nhật đã phải trải qua nhiều thử thách mà thử thách lớn nhất là sự phá hoại của nhóm lợi ích ở Hà Nội. Chỉ vì sợ thí nghiệm của các chuyên gia Nhật thành công họ sẽ mất đi nơi tiêu thụ hóa chất xử lý nguồn nước, mà âm thầm ra lệnh xả lũ hồ Tây cuốn trôi kết quả xử lý nước của chuyên gia Nhật.

Sau khi “đ âm sau lưng” người khác, nhóm lợi ích này còn đổ hết trách nhiệm cho các chuyên gia Nhật. Ông Võ Tiến Hùng – tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: “Việc xã lũ phía Hà Nội đã cảnh báo, nhưng chuyên gia Nhật Bản và đại diện JVE đều khẳng định không ảnh hưởng đến kết quả cuộc thử nghiệm”. Còn Công ty Thoát nước Hà Nội và UBND quận Tây Hồ, thì cho rằng dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bị ảnh hưởng do chuyên gia Nhật Bản nóng vội, chưa tính toán kỹ. Sau màn chỉ trích kẻ tung người hứng nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội đòi cải tạo sông Tô Lịch bằng hóa chất.

Nhưng không vì thế mà các chuyên gia Nhật chùn bước, họ đã theo đến cùng dự án của mình và cuối cùng đã được kết quả thành công tốt đẹp. Từ kết quả này cho thấy không cần sử dụng hóa chất gần 20.000 tỷ đồng của nhóm lợi ích ở Hà Nội mới cải tạo được sông Tô Lịch, mà chỉ cần dùng công nghệ Nhật miễn phí là có thể giúp xử lý nước sông này.

Qua đây xin chúc mừng Hà Nội không cần phải chi ngân sách mua hóa chất tại những công ty độc quyền phân phối, thoát khỏi sự chỉ định mua ở đâu, mua với giá bao nhiêu. Đồng thời cũng xin chia buồn cùng nhóm lợi ích ở Hà Nội, từ nay sẽ không thu lợi từ việc bán hóa chất xử lý nước nữa, chắc sẽ mất đi nguồn thu khổng lồ.

Khánh Lâm/(Dân trí)

“Sông Tô Lịch có lượng nước thải công nghiệp ít hơn nhưng lượng bùn ở tầng đáy rất lớn, bốc mùi hôi thối. Bài toán này có thể được xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor” – ông Tadashi Yamamura chia sẻ.

Theo giới thiệu của ông Tadashi Yamamura, công nghệ nêu trên có thể phân hủy hoàn toàn lớp bùn ở tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học, xử lý nguồn gây ô nhiễm tạo ra mùi hôi thối của sông Tô Lịch là bùn tầng đấy. Với công suất xử lý lên tới 1.350.000m3/ngày đêm, nước thải ra sông Tô Lịch có thể được xử lý trong ngày.

‼️‼️ “Mặc dù đây là một công nghệ hiện đại, nhưng không phải là “bảo bối”, cứ như thế môi trường sạch sẽ mãi mãi được. Do vậy, chúng ta phải tiếp cận đến giải pháp tổng thể xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp từ nguồn”.

NGƯỜI DÂN CŨNG NÊN HẠN CHẾ SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM TẨY RỬA HOÁ HỌC- thay bằng các sản phẩm gốc tự nhiên‼️