Không có chuyện Việt Nam công bố bệnh nhân 17 để nhận viện trợ của Mỹ

Trong lúc Việt Nam vừa phát hiện bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19, người dân đang hoang mang, thì những thành phần chống phá thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân liền lợi dụng tình hình tung tin “Việt Nam bùng phát dịch” và “vì 50 tỷ usd TT Trump viện trợ” nên công bố dịch. Chiêu bài bóp méo sự thật, hòng gây hoang mang dư luận, là thủ đoạn cũ rích các thành phần chống phá nhai đi nhai lại.

 

Tối cùng ngày 6/3, phố Trúc Bạch (quận Ba Đình) bị phong tỏa. Nhiều người trong trang phục bảo hộ xuất hiện.

Xin nhấn mạnh rằng, đây không phải là trường hợp đầu tiên nhiễm, trong 16 trường hợp nhiễm, Việt Nam đã chữa thành công tất cả. Bên cạnh đó, Việt Nam có từng kịch bản cho công tác chống dịch, từng cấp độ khác nhau sẽ có kế hoạch chữa, và dập dịch tương ứng. Quan trọng hơn hết là, Việt Nam luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Ngay khi bệnh nhân thứ 17 được phát hiện, lãnh đạo đầu ngành Y tế, lãnh đạo thủ đô Hà Nội cùng vào cuộc, triệu tập cuộc họp hỏa tốc trong đêm.

Và nếu như có tư duy tích cực, chúng ta sẽ thấy, thực tế là không phải cứ tiếp xúc, thậm chí ngủ cùng với người nhiễm COVID-19 là nhiễm bệnh. Ca mẹ của bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc là điển hình cụ thể.

Thêm một bệnh nhân, là thêm một mối lo, nhưng hoàn toàn tin tưởng Việt Nam khống chế, dập được dịch COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng toàn cầu đó là điều ai cũng nhìn thấy. Song song đó, thông tin thất thiệt về dịch bệnh này cũng được các thành phần có dã tâm cho “cuốn theo chiều gió”. Điển hình cụ thể, cho đến thời điểm hiện tại, TT Trump không có bất kỳ tuyên bố nào viện trợ 50 tỷ usd cho các nước chống dịch COVID-19. Thậm chí, TT Trump đề xuất Quốc hội chi 2,5 tỷ usd chế tạo vắc-xin cho chính người dân Mỹ phòng, chống dịch còn chưa được thông qua. Thế nên, những ai tung tin rằng, TT Trump viện trợ 2,5 tỷ usd là điều huyễn hoặc, không có thật.

Điều đáng nói là, hiện nay nhiều thành phần chống phá thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân cứ ra rả tung tin như thế trên Facebook, rồi gán ghép, vẽ nên câu chuyện xuyên tạc rằng chính quyền Việt Nam công bố người nhiễm COVID-19 là để lấy tiền viện trợ của TT Trump. Trong khi đó, các cơ quan chức năng nỗ lực thế nào để chống dịch COVID-19, công tác đón đồng bào mình, và chữa thành công các ca nhiễm được cả thế giới biết, CDC-Mỹ ghi nhận ra sao… cũng đã đủ nói lên tất cả về bản lĩnh con người Việt Nam.

Dịch bệnh COVID-19 dễ lây lan, nhưng công tác chống dịch của Việt Nam cũng đầy bản lĩnh. Nhiều người dân tin rằng Hà Nội sẽ bình an, chỉ cần chúng ta bình tĩnh, nghiêm túc phối hợp tốt với cơ quan chức năng thực hiện cách ly; bớt tiêu cực và không chia sẻ những tin sai sự thật trên Facebook; giữ gìn vệ sinh, tăng đề kháng cho cơ thể và lan tỏa yêu thương là chúng ta sẽ thắng được đại dịch! Có niềm tin là có tất cả.

Niềm vui của một Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19 đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị khỏi bệnh.

Chỉ xin các bạn vài điều sau, cho chính bạn, gia đình bạn, thành phố và đất nước của bạn:

Hạn chế di chuyển nhất là tới các quốc gia đang có dịch. Nếu có biểu hiện, bất kỳ biểu hiện gì của bệnh, dù là nhỏ nhất, sốt dù là 38 độ, hãy khai báo với cơ quan chức năng để được hỗ trợ tốt nhất. Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc đông người, ăn chín uống sôi, tăng cường vận động, ăn đủ chất đủ vitamin để tăng sức đề kháng. Đặc biệt, thường xuyên cập nhật thông tin để chủ động chứ không phải để hoang mang và tiêu cực.

Hải Yến