Chiếc xe quân đội xuất hiện “bất hợp lý” trong cái chết của Thứ trưởng Lê Hải An

Sự xuất hiện kịp thời của một chiếc xe quân đội tại hiện trường xảy ra tai nạn của cố Thứ trưởng Lê Hải An thực chất là xe cứu thương mang biển đỏ của một bệnh viện trực thuộc Bộ quốc phòng. Từ hình ảnh đó, nhiều kẻ cơ hội chính trị và trang mạng đã lan truyền thông tin “cuộc ám sát xảy ra có bàn tay quân đội nhúng vào”, “có thế lực ép gia đình hỏa thiêu thi thể”,… Vậy xe cứu thương của bệnh viện quân đội xuất hiện ở đâu là có vấn đề ở đó sao?

Hiện trường xảy ra tai nạn thương tâm của cố Thứ trưởng Lê Hải An

Theo hình ảnh do báo chí đăng tải thì đúng là có một chiếc xe cứu thương mang biển số màu đỏ của quân đội chạy vào khuôn viên Bộ Giáo dục và Đào tạo từ cổng sau và rời đi vào sáng ngày 17/10. Được biết, trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo có khoảng cách rất gần với bệnh viện Trung ương quân đội 108, cả hai địa điểm đều nằm trong quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Huống hồ, đây là một bệnh viện quân đội rất lớn với đội ngũ y bác sĩ giỏi, tay nghề cao, thiết bị tiên tiến, đã được rất nhiều cán bộ, lãnh đạo, người dân tin tưởng điều trị. Vậy thì không có lý do gì mà không thể có xe cứu thương biển số màu đỏ xuất hiện ngay tại hiện trường cố Thứ trưởng Lê Hải An gặp nạn? Cũng xin nói thêm, cả nước này có khoảng 34 bệnh viện trực thuộc của Bộ Quốc phòng, mỗi ngày, mỗi năm có hàng trăm hàng nghìn chuyến xe cứu thương mang biển số đỏ. Nói theo cách một số kẻ thì bệnh nhân nào không may mắn chết thì đều có “bàn tay của Bộ quốc phòng” cả sao?

Xe cứu thương của một bệnh viện quân đội (có thể là bệnh viện Trung ương quân đội gần đó) đến hiện trường.

Thay vì thương tiếc, chia sẻ nỗi đau với người nhà cố Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An thì một số kẻ vẫn đang ngày đêm suy diễn, dựng lên những câu chuyện bất bình thường để nói về cái chết đột ngột của ông. Hoang đường lắm với kịch bản “có thế lực ép gia đình hỏa thiêu thi thể”. Từ bao giờ chuyện tang lễ lại theo một “thế lực bên ngoài” mà không phải theo nguyện vọng của gia đình người đã mất? Đặt vào hoàn cảnh gia đình của chúng ta, lỡ có ai đó không may qua đời, nếu chúng ta không đồng ý thì liệu ai dám quyết định chuyện hỏa thiêu hay mai táng? Theo thông tin tìm hiểu từ sinh viên trường Đại học Mỏ – Địa chất được biết, khi Thứ trưởng Lê Hải An còn giảng dạy bộ môn Địa Vật lý ở trường, thầy luôn cho thấy mình là một người yêu môi trường, mong muốn bảo vệ môi trường sống trong lành sạch đẹp. Vậy nên, quyết định hỏa thiêu có thể xuất phát từ ý nguyện của cố Thứ trưởng và người nhà và đây là quyết định mà chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được.

Không phủ nhận việc dư luận rất quan tâm cái chết đột ngột của cố Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bởi lẽ tài năng, sự liêm khiết, chính trực, cống hiến hết mình của vị Thứ trưởng này đã khiến nhiều đồng nghiệp, bạn bè, sinh viên yêu quý. Trong thời điểm ngành Giáo dục đang gặp phải những vấn đề tiêu cực, những sự việc đau lòng đang diễn ra khiến dư luận sục sôi thì Thứ trưởng Lê Hải An được kỳ vọng sẽ là làn gió mới cho nền giáo dục nước nhà. Ấy vậy mà, ông lại ra đi quá sớm ở cái tuổi 49.

Trong khi cơ quan chức năng vẫn đang có những bước điều tra rất thận trọng và chưa đưa ra kết luận thì một số kẻ cơ hội chính trị đã lợi dụng sự ra đi đột ngột của cố Thứ trưởng để tung ra những thông tin không có cơ sở nhằm câu view, đánh bóng tên tuổi bản thân và gây hoang mang dư luận. Cũng như mọi khi, sự ra đi của những lãnh đạo vừa có tâm, vừa có tầm đều trở thành “miếng mồi béo bở để chúng trục lợi cá nhân. Chúng ta không cấm suy luận cũng không can thiệp vào quyền tự do ngôn luận của bất kỳ ai nhưng nếu thông tin đưa ra gây xáo trộn tình hình xã hội, tạo tâm lý tiêu cực, chia rẽ lòng dân thì không thể chấp nhận được. Thực tế đã có một số bộ phận người dân bị những thông tin không có căn cứ như trên dắt mũi rồi mất niềm tin vào chính quyền.

Hiện nay, gia đình của cố Thứ trưởng Lê Hải An đang là những người đau lòng nhất. Hơn ai hết, họ là những người đang ngày đêm mong mỏi, hy vọng tìm được nguyên nhân cái chết của chồng mình, cha mình và em trai mình. Nếu có một “thế lực phía trên” là tác nhân gây ra cái chết thương tâm đó thì không cần đợi đến những kẻ cơ hội chính trị, những kẻ nhân danh “dân chủ” mà chính gia đình của cố Thứ trưởng đã lên tiếng đấu tranh rồi. Thế nên, dẫu biết rằng chúng ta kính trọng, thương tiếc thì cũng nên tỉnh táo, khôn ngoan trước mọi thông tin và luận điệu trên mạng xã hội, không nên làm thay việc của cơ quan điều tra cũng như làm người phán xử thay cho quan tòa. Từ hôm nay, xin hãy để cho cố Thứ trưởng Lê Hải An an nghỉ được rồi!

Đặng Trường