Chiếc áo “dân chủ” và ông “chủ shop” xả hàng

Hai chục năm về trước, ở xứ Gruzia xảy ra cái cuộc “cách mệnh”, thế là ngay tắp lự người ta – tức mấy “đồng chí” Đông Âu ngày xa xưa ấy – đã nhảy xổ vào làm nên cái “cách mạng màu” rất mỹ miều.

Các “đồng chí” ấy chắc là cũng đã chờ mãi cái dịp cởi chiếc áo bành tô Liên Xô mà khoác cái áo phông “dân chủ” mà họ ca ngợi là hàng Mỹ xuất khẩu chất liệu cotton trăm phần trăm vô cùng mát mẻ và thoải mái.

Kinh doanh có lãi nên chục năm sau cái món hàng ấy được “ship” đến tận Ả rập. Người ta đổ ra đường hân hoan cởi cái áo “độc tài” mà họ bảo đã sờn cả rồi và cũng như các “đồng chí”, họ thay chiếc áo hàng hiệu “dân chủ” in hình mùa xuân Ả Rập được quảng cáo may đo đúng số cho thị trường Tây Á.

Có điều hình như chiếc áo “dân chủ” hóa ra là hàng chợ trời online của mấy “chủ shop” mật vụ, vì là cái áo sai số đo khiến các “đồng chí” Đông Âu đang chảy cả mỡ “tham nhũng” và “lạm phát”, mà tệ hại hơn là thủng cả lỗ “nhân quyền”…

Còn cái áo in ảnh xuân Ả Rập thâm chí còn bị 5 con mọt “nội chiến” cắn cả vào thịt người mặc, mà còn nổi cả mốc “ISIS”. Áo rách như thế mà cái rét của “mùa đông Ả Rập” thì lại đang ùa về.

Kết quả của mùa xuân Ả Rập.

Cái chuyện mua quần áo online này, người ta đã cảnh báo bao nhiêu lần rồi. Treo áo tím bán áo xanh, mua về không mặc được, trả hàng lắm khi còn bị ăn chửi từ “chủ shop” mắt xanh tóc vàng. “Khách hàng” Đông Âu, Ả Rập giờ chỉ còn biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”, áo thì chật nhưng không mặc thì chỉ còn nước… truổng cời.

Nhưng thôi, cái chuyện hai thập kỷ nó xưa rồi, cái sự kiện chấn động bây giờ là ông “chủ shop” bán áo thủng, cái vị đầu tàu “dân chủ” ấy hôm qua lại vừa “xả hàng tồn kho” đại hạ giá khiến “thị trường” bấn hết cả loạn. Người ta đùn đẩy, chen lấn vào cả “trụ sở kinh doanh” Capitol đòi lột luôn cái áo của ông chủ đang mặc trên người. Chẳng lẽ mặt hàng chiến lược “áo dân chủ” sắp “đề mốt” đến nơi rồi hay sao mà “xả hàng” khủng khiếp thế?

Đợt “xả hàng” của “chủ shop dân chủ” gây chấn động “thị trường”.

Và cái điều mà người ta thắc mắc là sau khi xả hàng, thì “dòng sản phẩm mới” của chủ tiệm có phải chăng là “xã hội” hay không thôi. Mà nếu đúng là thế thật thì hóa ra bấy lâu nay người ta nhầm về cái vị “chiến lược gia marketing” Karl Marx. Cái lúc mà cái món hàng “dân chủ” đang bán đắt như tôm tươi ông lại bảo nó sắp hết thời làm ông “chủ shop” tư bản giận tím cả mặt. Mà cũng đúng thôi, bị bóc phốt “treo đầu dê bán thịt chó” thì gian thương nào chẳng cáu. Nhưng phàm cái nghiệp kinh doanh phải lấy chất lượng làm trọng, chứ bán hàng xôn thì cái ngày đóng cửa cũng chẳng bao xa. Thôi thì chờ xem “chủ shop” lại bán áo phông tiếp hay là chấm dứt cái sự nghiệp gian thương mà buôn bán cho đàng hoàng.

*bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Chú Tám Phèo