Asanzo bị tố hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt và quan điểm dứt khoát của Thủ tướng

Hai năm sau vụ Khải Silk bị “phanh phui” là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam, Asanzo “nối gót” là thương hiệu nội địa tiếp theo dính nghi án không “thuần Việt” như hãng này vẫn “tự hào”.

Hàng loạt tivi hiệu Asanzo nhập từ Trung Quốc về Việt Nam lắp ráp được gắn thương hiệu Việt

Ngay sau khi xuất hiện thông tin về vụ việc Asanzo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân chỉ đạo Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan khẩn trưởng kiểm tra, xác minh thông tin, làm rõ các vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Có thể thấy, người đứng đầu Chính phủ đang quyết tâm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, cạnh tranh công bằng và xử nghiêm những doanh nghiệp làm ăn gian trá.

Trước nghi vấn “hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt”, hàng loạt siêu thị điện máy đã tạm thời bỏ sản phẩm của Asanzo khỏi danh mục bán hàng và chờ đợi kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Rõ ràng, không chỉ Asanzo mà nhiều đơn vị kinh doanh liên quan đang chịu ảnh hưởng không nhỏ từ vụ việc. Chỉ đạo của Thủ tướng là kịp thời nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với các đơn vị kinh doanh liên quan tới Asanzo và đặc biệt, đưa ra câu trả lời công bằng cho chính thương hiệu Asanzo, cũng như cho những người tiêu dùng tin tưởng, rút hàng nghìn tỷ hầu bao mua sản phẩm Asanzo vì tin rằng đây là sản phẩm Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu xác minh vụ Asanzo có dấu hiệu lừa dối khách hàng

Lâu nay, Chính phủ luôn tạo điều kiện, hỗ trợ cơ chế, chính sách ưu đãi để doanh nghiệp phát triển, kêu gọi người tiêu dùng ủng hộ hàng hóa Việt. Vậy nên, không thể để các doanh nghiệp làm ăn chụp giật, trá hình trục lợi, làm méo mó thị trường, khiến cho hình ảnh các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đang nỗ lực gây dựng niềm tin với người tiêu dùng bị ảnh hưởng lây.

Nhìn ở góc độ rộng hơn, chỉ đạo của Thủ tướng là rất cần thiết bởi xuất xứ hàng hóa Việt Nam đang ngày càng trở nên nhạy cảm giữa bối cảnh của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Nếu không chấn chỉnh nghiêm vấn đề xuất xứ, để lọt sản phẩm “hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt” xuất khẩu sang Mỹ thì hậu quả rất khôn lường.

Ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ, nhưng dư luận lại thắc mắc rằng, việc gì cũng đến tay Thủ tướng như vậy thì bộ, ngành cấp dưới đang làm gì? Tại sao các vụ việc phát giác doanh nghiệp có dấu hiệu làm ăn bất chính thì người tìm ra manh mối không phải là các cơ quan quản lý mà là do người tiêu dùng hay cơ quan báo chí? Ngành chức năng, hải quan, quản lý thị trường ở đâu và đã làm gì để cho doanh nghiệp này lừa dối người tiêu dùng? Các cơ quan chức năng phải tự xem xét lại trách nhiệm quản lý của mình, không những thế cần khẩn trương rà soát lại một cách nghiêm túc kết quả kiểm tra chuyên ngành, sản phẩm, hàng hóa từ trước đến nay, doanh nghiệp nào làm sai phải xử lý theo pháp luật.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững chỉ có một con đường duy nhất là kinh doanh có đạo đức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh rằng “Văn hóa doanh nghiệp không chỉ là hình ảnh doanh nghiệp mà còn là hình ảnh quốc gia”. Doanh nghiệp bước vào thương trường nếu không coi trọng văn hóa kinh doanh, làm ăn chụp giật, đánh lừa người tiêu dùng đều sẽ gây tổn hại đến môi trường hợp tác, cạnh tranh kinh doanh chung, làm giảm hiệu quả của chính sách điều hành kinh tế và tạo tâm lý xa lánh sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

Như Phong