Câu nói “Bộ trưởng Tô Lâm không cần trả lời” của Chủ tịch Quốc hội có gì là sai?

Liên quan đến việc Chủ tịch Quốc hội quyết rằng “Bộ trưởng Tô Lâm không cần trả lời!” khi một đại biểu chất vấn về đề tướng lĩnh ngành Công an vi phạm pháp luật, nhiều kẻ đã xuyên tạc rằng đây là hành vi xâm phạm đến quyền của đại biểu Quốc hội, quyền của cử tri và trách nhiệm giải trình của thành viên Chính phủ.

Trần Vũ Hải xuyên tạc về sự điều hành của Quốc hội

Cụ thể, sáng ngày 4/6 tại Quốc hội, khi đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: “Vì sao số lượng tướng lĩnh ngành công an vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự nhiều vậy, ai là người chịu trách nhiệm trong việc giới thiệu, đề bạt, bổ nhiệm những cá nhân này?”

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời: “Khi bổ nhiệm, người ta tốt thì bổ nhiệm nhưng sau đó vi phạm pháp luật thì xử lý. Chuyện đó rất bình thường, tôi nghĩ câu này Bộ trưởng khỏi trả lời. Vi phạm pháp luật thì bất kỳ ai cũng bị xử lý. Còn trách nhiệm ai đề bạt, bổ nhiệm thì Quốc hội chúng ta biết rồi để bổ nhiệm một vị tướng thì phải qua quy trình đúng pháp luật quy định mà Quốc hội đã ban hành”. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Bộ trưởng Tô Lâm không cần trả lời”!

Ngay lập tức, một nhân vật “khá quen” trong giới luật sư chống đối trong nước – Trần Vũ Hải, đã viết lên trang facebook cá nhân với tựa đề “TÔI PHÊ BÌNH CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN”. Theo ông Luật sư này ” bà Ngân vừa xâm phạm đến quyền chất vấn của đại biểu Quốc hôi và quyền hạn lẫn trách nhiệm trả lời chất vấn, giải trình của một thành viên Chính Phủ, nhưng đặc biệt là quyền của cử tri, quyền giám sát các đại biểu Quốc hội và các cơ quan công quyền, nhất là quyền được biết về hoạt động của những cơ quan đó, có đúng luật không và có vì dân không, nếu làm chưa tốt, ai chịu trách nhiệm và xử lý thế nào, kể cả cấp trên của những người vi phạm”. Bài viết này hiện đang được chia sẻ rộng rãi và nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Người chủ trì!

Về vấn đề này, chúng ta cần nhìn một cách toàn diện và bao quát để hiểu đúng bản chất sự việc. Trước hết, Chủ tịch Quốc hội là người chủ trì, đứng đầu, có trách nhiệm điều hành toàn bộ phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Quốc hội. Như vậy, Chủ tịch Quốc hội có quyền được quyết định vấn đề nào đúng trọng tâm cần trả lời và vấn đề nào không thuộc phạm vi chất vấn sẽ trả lời sau.

Đi vào phân tích câu hỏi chất vấn của đại biểu Lê Thanh Vân. Rõ ràng, lời chất vấn này khá “tối nghĩa” và nếu trả lời cũng không nhằm giải quyết được vấn đề chung. Sai phạm của một số tướng lĩnh ngành Công an là sai phạm cá nhân, nhỏ lẻ. Chẳng lẽ, cả ngành Công an phải chịu trách nhiệm chung cho những cá nhân sai phạm như thế hay sao? Nghĩ đơn giản, bố mẹ sinh con ra, đứa con có hư hỏng, phạm tội chẳng nhẽ lại đi phạt cả cha mẹ của chúng. Đạo đức, nhân cách của một cá nhân được hình thành từ gia đình và cả xã hội nên khó có thể quy trách nhiệm cá nhân cho một tập thể nhất định nào. Việc chất vấn Bộ trưởng Công an về những sai phạm của một số tướng lĩnh là khá chủ quan và KHÔNG CẦN THIẾT.

Cũng như Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định trước đó: “Còn trách nhiệm ai đề bạt, bổ nhiệm thì Quốc hội chúng ta biết rồi để bổ nhiệm một vị tướng thì phải qua quy trình đúng pháp luật quy định mà Quốc hội đã ban hành”. Trách nhiệm này cũng không thuộc về riêng ngành Công an. Hay với những trường hợp lúc bổ nhiệm thì đạt tiêu chuẩn nhưng sau đó lại sai phạm, thoái hoá thì làm sao?

Họp Quốc hội là một công tác quan trọng và thường xuyên “thiếu thời gian”, việc bỏ qua những câu hỏi chung chung, ít tác dụng như thế này là HOÀN TOÀN HỢP LÝ.

Một chi tiết khác, khi đại biểu hỏi về vụ phân bón Thuận Phong thì chủ tịch Quốc hội cũng nói rõ việc này liên quan đến cả ngành Kiểm sát, Toà án chứ không riêng ngành Công an. Vấn đề không đi vào trọng tâm buổi chất vấn nên đề nghị các cơ quan phải trả lời bằng văn bản sau.

Vậy, Chủ tịch Quốc hội chỉ đang điều hành phiên chất vấn đi đúng chủ đề, tiến trình. Quyền được tiếp cận thông tin của người dân, quyền được chất vấn của đại biểu vẫn được bảo vệ. Các cơ quan hữu quan liên quan phải thực hiện trách nhiệm giải trình bằng văn bản sau đó. Hoàn toàn không có ai bị xâm phạm về quyền hợp pháp của mình như ông luật sư Hải gì đó lấp liếm.

Cần thiết…

Thực sự, tính cương quyết của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong khi điều hành các phiên họp của Quốc hội như ví dụ trên là thứ mà cả dư luận đang mong chờ. Vì sao?

Thời gian trước, dư luận được một phen bàng hoàng với những phát ngôn rất “sai lầm” của một số vị đại biểu Quốc hội như Lưu Bình Nhưỡng,… Như đã nói, họp Quốc hội rất giới hạn về thời gian và cần phải được trọng tâm vào những vấn đề tranh luận thực tế, sát thực với đời sống xã hội và đồng thời kết quả tranh luận phải hướng đến thực chất giải quyết được vấn đề xã hội. Việc một số đại biểu sa đà vào những câu hỏi lạc đề, những vấn đề không nhằm tính tranh luận, xây dựng, nhằm khắc phục tồn tại, yếu kém là phí phạm thời gian một cách vô ích.

Hạn chế vấn đề này nhất thiết phải có sự điều hành một cách linh hoạt và cương quyết của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Và rõ ràng, những gì đã diễn ra trong buổi họp hôm 4/6 vừa rồi là hoàn toàn hợp lý như thế. Đây là thứ mà Quốc hội cần phải có nhiều hơn chứ không phải như một số nguồn tin trên mạng xã hội đang xuyên tạc, bịa đặt!

TH