Cảnh giác âm mưu lợi dụng hình lãnh đạo thăm nhà máy Vinfast để rêu rao là “bắt tay lừa đảo” 

Ai đó nói rằng, xã hội Việt như một rổ cua đồng – con nào leo lên sẽ bị con khác kéo xuống. Ngẫm lại thấy điều này đúng với câu chuyện ông Vượng “làm” ô tô.

Dăm, bảy hôm trước, nghe tin ông Phạm Nhật Vượng đã xây xong cái nhà máy ô tô Vinfast được xem là kỷ lục của thế giới về tiến độ khi chỉ mất chưa đầy 22 tháng, lại còn giới thiệu 2 mẫu xe vừa sang, vừa đẹp tại một triển lãm thuộc loại lớn nhất quả đất, nhiều người mừng. Chả gì thì ông Vượng cũng là người đầu tiên sản xuất được chiếc ô tô trên đất Việt, rồi đem nó ra giới thiệu với thế giới. Việt Nam lần đầu có tên trên “bản đồ ô tô” quốc tế. Có chiếc xe của riêng mình. Ai mà chả mừng. Ấy thế mà sau những ý kiến ủng hộ, là có ngay những định kiến xuất hiện theo kiểu “đến hẹn lại lên”.

Nhiều người Việt mình có tính xấu truyền thống, ấy là thấy ai nghèo thì khinh bỉ; thấy ai giàu có, tài giỏi thì đố kỵ… Chính căn bệnh này đang kìm hãm một phần tốc độ phát triển của đất nước, bởi cứ “một thằng nhoi lên thì bị hai thằng… kéo xuống”.

Cứ như vậy nên hễ cái gì mới mẻ làm ra ở Việt Nam, do người Việt lĩnh xướng là y như rằng bị ném đá. Đằng sau BPhone, đó là cả một hàng dài những cái tên bị chỉ trích như Mobiistar, Q-Mobile, HKBike. Buồn thay, sau cách hành xử “tàn bạo” của người dùng đối với các doanh nghiệp nội, Q-Mobile đã dừng bước, Mobiistar sống trong sợ hãi, BPhone dường như cũng khó mà “nổ” được dù mới ra mắt BPhone 3 cách đây không lâu.

Quay lại chuyện ô tô…

Dạo gần đây, thấy mấy “anh hùng” chuyên gõ bàn phím đưa ra lý luận này nọ. Rằng xe của VinFast do người nước ngoài thiết kế, không có một đặc điểm nào của Việt Nam; rằng VinFast làm sao chọi được với Toyota, Ford hay BMW; Rằng VinFast đang “làm quá” để “lòe” thiên hạ, có gì mà tự hào;…

“Lựa gió bẻ măng” mấy anh “chuyên gia xào xáo”, “giáo sư dựng chuyện”, “Tiến sỹ đoán mò”: Nguyễn Đình Bổn; Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải); Bùi Thanh Hiếu; Lê Trung Khoa; Thái Văn Đường; Tony Pham;… móc nối hình ảnh các vị lãnh đạo từng đến nhà máy sản xuất ô tô Vinfast rồi phán rằng “băng đảng Nguyễn Phú Trọng – Nguyễn Xuân Phúc – Phạm Nhật Vượng cùng bắt tay để lừa đảo khách hàng, lừa đảo dân Việt”.

Chuyện các lãnh đạo đi đến thăm, thị sát các tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế là điều hết sức bình thường. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo, sàng lọc thông tin để không bị dẫn dắt vào những câu chuyện bịa đặt, kích động.

Ô hay! nếu nói như các vị ấy thì chả có nhẽ cứ hễ lãnh đạo đến thăm tập đoàn nào thì đều là “tiếp tay” cho tập đoàn ấy hết à!. Chuyện các lãnh đạo đi đến thăm, thị sát các tập đoàn kinh tế như Viettel, VinGroup, VNPT, Bkav…trước giờ là hoạt động hết sức bình thường, thể hiện sự quan tâm, khích lệ đối với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế. Huống hồ, Vingoup lại là một tập đoàn kinh tế tư nhân đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nhất là về tăng trưởng, đầu tư, thương mại, tạo việc làm, đóng góp vào ngân sách nhà nước. Phạm Nhật Vượng là nhà tư bản phụng sự và khát vọng quốc gia, khát vọng toàn cầu lớn đang bày binh bố trận diện rộng Khởi nghiệp kiến quốc đường dài. Vậy thì, tại sao lại không khuyến khích ủng hộ cơ chứ!

Nói thật, Thời buổi này rồi còn đặt vấn đề “của Việt Nam” hay “người Việt Nam sản xuất” làm gì. Quan trọng là doanh nghiệp Việt Nam bán sản phẩm ấy được nhiều lợi nhuận, nộp thuế nhiều cho ngân sách. Sau đó ngân sách dùng tiền ấy xây dựng nhiều trường học, bệnh viện, đường xá để người dân cùng hưởng. Thế là được, phức tạp làm gì!

Bạch Dương