Cảnh giác lời kêu gọi quyên góp đưa thi thể nạn nhân trong Container ở Anh về Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù chưa có phát ngôn nào chính thức xác định về danh tính, quốc tịch của các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong trong container ở Anh, nhưng ở Hà Tĩnh và Nghệ An đã có ít nhất 24 gia đình trình báo với chính quyền địa phương về việc con em mình bị mất liên lạc. Một số gia đình thậm chí gần như tắt dần hy vọng đã lập bàn thờ cúng vọng con. 

Thông tin từ truyền thông trong và ngoài nước những ngày qua được biết, đại đa số những người vượt biên trái phép sang Anh để lao động trên chuyến xe tử thần trên đều có hoàn cảnh khó khăn, vay nợ hàng tỉ đồng để sang nước ngoài mong tìm cơ hội đổi đời. Nhưng… chuyện đau lòng chẳng may xảy đến, và chính những gia đình nghi có con em mình trong danh sách nạn nhân xấu số lúc này đây cũng không lo nỗi khoản kinh phí để đưa thi thể họ về quê nhà chôn cất đàng hoàng. Đây là điều mà bất kỳ ai trong hoàn cảnh của những gia đình khốn khổ ấy cũng phải đau đáu lo nghĩ…

Bài đăng kêu gọi quyên góp của Phạm Mạnh Cường. (Ảnh chụp màn hình).

Rất hiểu và thương cảm với những điều đó, bởi thế mà hôm 25/10 khi một tài khoản FB mang tên “Phạm Mạnh Cường” nhận là em ruột của Phạm Thị Trà My, khẳng định chị gái mình đã thiệt mạng trong vụ 39 thi thể trên chiếc xe container ở Anh, đăng bài viết kêu gọi mọi người ủng hộ để gia đình có kinh phí đưa thi thể chị gái mình về nước. Cộng đồng mạng đã rất thương cảm gửi lời hỏi thăm, động viên. Thậm chí, rất nhiều các mạnh thường quân đã ra tay giúp đỡ bằng cách ủng hộ tiền theo hướng dẫn của M.C. Tính đến tối ngày 27/10, căn cứ theo hình ảnh danh sách, họ tên và số tiền từng người ủng hộ trên do P.M.C đăng tải “đã có 162 người chuyển tiền ủng hộ, với tổng số tiền tầm khoảng 50 triệu đồng. Bao gồm cả người thân và bạn bè, còn cộng đồng mạng khoảng 10 -20 triệu”. Kích vào từng bức ảnh chụp danh sách người ủng hộ thì có thể thấy, số tiền ủng hộ từ 100.000 đồng cho đến 2 triệu đồng. Nhưng cũng có những mạnh thường quân đã ủng hộ đến 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên, trong danh sát này cũng bỏ trống khá nhiều tên người ủng hộ. Số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ mà Phạm Mạnh Cường đăng tải có thể lên đến trên dưới 100 triệu đồng. Hiện tại, FB này đã đăng một bài viết khác thông báo tạm ngừng nhận ủng hộ nhưng vẫn không xóa bài viết trước và giữ nguyên số tài khoản dùng để kêu gọi ủng hộ, khiến không ít người hồ nghi?

Danh sách người ủng hộ được Cường đăng tải trên mạng xã hội facebook

Theo FB này thì, số tiền này được khuyên góp để người nhà sang Anh đưa thi thể Phạm Thị Trà My về Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Cảnh sát hạt Essex vẫn chưa có kết luận về danh tính và quốc tịch của tất cả các nạn nhân. Việc Trần Thị Trà My có phải là một trong số những nạn nhân xấu số đó không thì còn phải đợi kết quả điều tra của Cảnh sát.

Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao mới chỉ phát đi thông cáo rằng sẽ phối hợp cùng Cảnh sát nước sở tại để hỗ trợ xác minh danh tính các nạn nhân. Trong trường hợp, có nạn nhân là Công dân Việt Nam thì sẽ thực hiện mọi biện pháp bảo hộ. Bộ Công an cũng vào cuộc cử cán bộ đến Hà Tĩnh, Nghệ An để điều tra, xác minh. Tuy nhiên cũng chưa có kết luận cuối cùng.

39 mạng người, trong một vụ án chấn động dư luận và những dòng tin tức hồ nghi phần đa những nạn nhân xấu số là người Việt Nam cũng làm đau nhói bao trái tim người Việt. Nhưng tin rằng, sẽ chẳng ai bị bỏ lại lạnh lẽo nơi đất khách khi rất nhiều những tấm lòng, những cánh tay dang rộng sẻ chia những đớn đau. Bộ trưởng Bộ Công an mới đây cũng khẳng định: “Chính phủ sẽ cử người sang Anh để phối hợp xác minh, nếu chính xác là công dân Việt Nam sẽ hỗ trợ đưa các nạn nhân về nước. Bộ Công an cũng sẽ tạo thuận lợi nhất cho các gia đình có thiệt hại“.

Cuối cùng, chỉ mong nếu có nạn nhân người Việt, họ sẽ sớm được đưa về quê nhà, để những cánh chim không còn phải cô đơn, lạnh lẽo ở xứ người. Điều quan trọng bây giờ chính là chờ đợi kết quả chính thức từ cơ quan chức năng chứ không phải “náo loạn” mạng xã hội bằng những lời kêu gọi quyên góp như trên và cộng đồng mạng cũng cần cảnh giác đợi có kết luận chính thức danh tính các nạn nhân, khi đó ủng hộ cũng chưa muộn.

Văn Dân