Đừng làm hỏng tinh thần chiến sỹ vì nghe theo tin “đểu” về bãi Tư Chính!

Thông tin về bãi Tư Chính vẫn không ngừng thu hút sự quan tâm của dư luận khi mà tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vẫn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

tingia
Tình hình biển Đông luôn “nóng” vì cái gọi là “đường lưỡi bò”của Trung Quốc.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “bãi Tư Chính” trên Google hoặc Facebook, chưa đến 1 giây đã có cả triệu kết quả, đủ cho thấy mật độ thông tin dày đặc đến cỡ nào. Với từng ấy thông tin thì xác suất gặp phải tin giả không nhỏ.

Mới đây, fanpage Phố Bolsa TV đã đăng tải một nội dung ngắn “một nhân chứng xác nhận có tình trạng tàu đâm húc, máy bay chiến đấu J8 của Trung Quốc xuất hiện và máy bay chiến đấu SU-30 Việt Nam đang đuổi bắt trên trời tại địa điểm bãi Tư Chính”. Tài khoản FB mang tên Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Văn Hải tung ra một video mang tên “đối đầu giữa hai tàu Việt Nam và Trung Cộng ngày 15/7/2019” kèm theo câu dẫn “hành động xâm lược của Trung Quốc trên thềm lục địa Việt Nam”. Là những người đang trong tâm thế mong ngóng tin từ thực địa bãi Tư Chính nên chắc chắn khi gặp những thông tin kiểu như trên, chúng ta sẽ dành sự quan tâm rất lớn, ai không ưa Trung Quốc thì tức giận, người luôn hướng về các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ngoài khơi thì lo lắng, hoang mang,…. Nhiều người bàn vào nói ra càng làm gia tăng chất xúc tác tâm lý dễ bị kích động rồi “hưởng ứng” lời kêu gọi biểu tình của một số kẻ nghệ không ra nghệ, sỹ không ra sỹ, luật sư không ra luật sư.

Tuy nhiên, nếu chúng ta dành một chút thời gian để kiểm chứng thông tin thì sự thật sẽ vỡ ra ngay trước mắt. Nói về thông tin chiếc máy bay J8 của Trung Quốc vờn nhau với Su-30 của Việt Nam, có một chi tiết quan trọng đáng lưu tâm: J8 được xem là phiên bản lỗi của chiếc Su-15 Liên Xô bởi bán kính tác chiến chỉ được 800 km, vì năng lực bay kém nên Trung Quốc đã cho nằm bãi từ lâu. Thế nên, e rằng nước này chẳng dại đưa một chiếc máy bay chưa bay được đến bãi Tư Chính đã lộn nhào xuống biển. Tiếp đến là “video đối đầu giữa hai tàu Việt Nam và Trung Cộng ngày 17/7/2019”. Cũng chỉ mất 1 giây tìm kiếm trên Youtube với tiêu đề “tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam”, mọi người có thể tìm ra video này có từ năm 2014 khi Việt Nam kiên quyết không cho Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HY-981 trái phép trong vùng lãnh hải của nước ta nên đã xảy ra va chạm giữa tàu hai nước. Sự việc này cũng đã từng được truyền thông trong nước như Tuổi trẻ, VTC14 và trang tin hải ngoại như VOA đưa tin với tiêu đề “Tàu Trung Quốc tiếp tục sử dụng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam”, “Tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả”.

Nói thẳng ra, sự việc diễn ra ở bãi Tư Chính mấy tuần qua quá nóng, thời sự đưa tin liên tục, hầu như cả nước đang hướng về biển đảo. Một số người cũng lợi dụng cơ hội này để tung ra một “rừng” tin giả nào là “Trung Quốc đánh chiếm bãi Tư Chính”, “Trung Quốc định đánh nhà giàn DK1”, “hàng chục tàu hải quân Trung Quốc và Việt Nam đụng độ căng thẳng trên biển Đông”, “biển Đông đang dậy sóng dữ dội”, “báo động đỏ ở bãi Tư Chính”, “Phó đô đốc Mỹ đưa hạm đội 7 đến bãi Tư Chính để giúp Việt Nam”… Chúng ta không thể ngăn cản họ giật tít câu view, đưa tin giả kích động biểu tình nhưng chúng ta có thể chọn cách tỉnh táo, hành động khác đi để giữ bình yên cho đất nước này. Chúng ta có thể chọn cách thương và động viên các chiến sỹ đang trực chiến ngày đêm ngoài bãi Tư Chính. Chúng ta có thể chọn cách đồng lòng cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các chiến sỹ hải quân để họ vững tâm nắm chắc tình hình trên biển, nhạy bén với mọi tình huống, tự tin ứng phó và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Một ngày tàu Hải Dương 8 còn hiện diện gần bãi Tư Chính nói riêng và trong vùng biển của Việt Nam nói chung thì truyền thông trong nước và hải ngoại vẫn sẽ lên tin đều. Để không trở thành con cờ hay nạn nhân của tin giả thì tất cả phụ thuộc vào bản lĩnh của chúng ta mà thôi. Đặng Trường tin rằng hầu hết mọi người cũng đã biết âm mưu của các đối tượng và tổ chức đứng sau hàng loạt tin giả vừa qua rồi.

Đặng Trường