Cảnh báo quốc gia sẽ bị phương Tây lặp lại kịch bản Maidan

Nhà khoa học chính trị Sergei Panteleyev đã tiết lộ quốc gia mà phương Tây có thể lên kế hoạch cho một vụ Maidan mới theo kịch bản xảy ra tại Ukraine. Chi tiết đã được hãng PolitNavigator của Nga đưa tin.

Tại cuộc họp báo diễn ra gần đây ở Kiev, Giám đốc Viện nghiên cứu hải ngoại Nga ông Sergei Panteleyev cho rằng, phương Tây đã sẵn sàng lặp lại kịch bản Ukraine đã được soạn thỏa đối với Công quốc Moldavia và tổ chức ở đó một cuộc Maidan mới.

Chuyên gia này giải thích, Công quốc Moldavia đã bắt đầu thảo luận nghiêm túc về sự phát triển không gian hậu Xô Viết. Họ đã nhìn ra được những gì diễn ra ở nước láng giềng Ukraine và hiểu rằng sự đối đầu dân sự bị kích động được tiến hành dưới sự đạo diễn của các “đối tác nước ngoài” là nhằm vào ai. Phương Tây không quan tâm tới sự phát triển, nhưng do các công nghệ được thử nghiệm ở Ukraine có thể lại được sử dụng, điều này tạo ra một sự lo ngại lớn. Theo chuyên gia Sergei Panteleyev, hiện giờ có thể nhận ra được những “hành động giật dây” tại Moldavia từ phía các lực lượng trước kia từng thể hiện thành công kỹ năng của mình ở nước láng giềng trước đó.

Chuyên gia Sergei Panteleyev đặc biệt lưu ý yếu tố thiếu sự đoàn kết thống nhất trong số lực lượng ủng hộ Nga tại Moldavia, đồng thời thể hiện hy vọng sẽ có sự tham gia của Moscow vào tình hình ở đây. Ông cũng đề xuất cần rút kinh nghiệm từ chiến thuật của đối phương và đoàn kết để đối mặt với các mối nguy hiểm mặc cho vẫn tồn tại những bất đồng bên trong hàng ngũ của lực lượng này.

Sơn Nguyễn