Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin nhảm về sức khỏe của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Chiều nay, trên mạng xã hội Facebook và internet xuất hiện thông tin tiêu cực về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng được cung cấp bởi Facebook Lê Nguyễn Hương Trà. Thông tin trên mau chóng được loan tải mạnh trên mạng xã hội kèm theo đó là những bình luận, suy diễn đầy ác ý, làm hoang mang dư luận. 

Rất có thể thông tin của Facebook Lê Nguyễn Hương Trà (với hơn 500K người theo dõi) đăng tải không đúng sự thật (mặc dù đã xóa) nhưng đã gây ra hậu quả trong dư luận xã hội là đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động ngoại giao tầm quốc gia, giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Vì vậy, mọi người cần cảnh giác, không loan tải, chia sẻ những kiểu tin dạng này để không tiếp tay cho những hành vi xấu.

Những hành vi bịa đặt như trên đã xúc phạm, bôi nhọ uy tín, danh dự của cá nhân người khác mà trực tiếp ở đây là các đồng chí lãnh đạo cấp cao, gây mất uy tín của Đảng, Nhà nước; đây là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Đạo đức xã hội luôn lên án những lời nói xấu, nói dối, nói sai sự thật. Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật An ninh mạng hay Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 về “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện” đều có những quy định cụ thể nhằm điều chỉnh các hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân theo và các chế tài xử lý. Cụ thể như:

Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ các quyền tự do nhân thân của công dân, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Điều này được quy định tại Điều 20, Điều 21, Hiến pháp năm 2013 và Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín được quy định tại Điều 34, Bộ luật Dân sự năm 2015.

Hay tại khoản 3, Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 về “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện” có quy định Phạt tiền đối với một trong các hành vi như vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Hoặc Điều 156, Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 quy định phạt tiền, cải tạo không giam giữ và phạt tù.

Cần phải tống giam Lê Nguyễn Hương Trà vì tội dùng mạng xã hội fb tung tin nhảm xúc phạm lãnh đạo Đảng nhà nước.

Hiện nay, khi Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 có quy định cụ thể 5 nhóm thông tin trên không gian mạng bị coi là vi phạm pháp luật theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi 2017) gồm:
Nhóm 1: Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhóm 2: Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng. Nhóm 3: Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống.
Nhóm 4: Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.
Nhóm 5: Thông tin trên không gian mạng có nội dung sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Thiết nghĩ với những hành vi như trên cần phải được xử lý nghiêm minh, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc nhằm đảm bảo cho không gian mạng được lành mạnh, không gây mất uy tín cho các cá nhân có liên quan và cả Nhà nước. Đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Người dân hoàn toàn có thể bày tỏ tự do chính kiến, quan điểm của cá nhân nhưng không được lợi dụng điều đó để xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước, kích động lôi kéo gây rối, bôi nhọ xúc phạm danh dự người khác.

Năm 2007, Hương Trà bị ca sĩ Phương Thanh kh.ởi k.iện, yêu cầu x.in l.ỗi vì đã viết bài kh.ông đúng sự thật về liveshow “Mưa”. Đây là vụ kiện khá lạ trong lịch sử tố tụng, là phiên tòa đầu tiên tại Việt Nam x.ét x.ử chủ nhân blog đưa tin kh.ông đúng sự thật gây mất uy tín, danh dự của người khá.c. Hương Trà chủ nhân blog “Cô gái đồ long” cam kết sẽ viết lại bài trên blog về liveshow mưa kh.ông mở cửa miễn phí như cô đã đăng tải trước đó. Vụ kiện qua hai cấp x.ét x.ử, tòa phúc thâm tuyên bố hủy án với lí do thủ tục.

Sự việc lắng xuống đến ngày 23/10/2010, Lê Nguyễn Hương Trà bị cơ quan c.ảnh s.át đ.iều tr.a tiến hành b.ắt khẩn cấp và kh.ám x.ét nhà riêng để đ.iều tr.a về h.ành v.i “l.ợi d.ụng quyền tự do dân chủ x.âm ph.ạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của t.ổ ch.ức, c.ông dân” theo điều 258 Bộ luật h.ình s.ự. Cơ quan đ.iều tr.a th.u gi.ữ 1 CPU, 2 máy tính x.á.ch tay, 1 máy ảnh và nhiều tài liệu khá.c để phục vụ c.ông tá.c đ.iều tr.a.Hương Trà bị b.ắt gi.ữ vì đã căn cứ vào một bức thư nặc danh để viết bài sai sự thật, bôi nhọ gia đình của một cán bộ cấp cao, ảnh hưởng tới uy tín và danh dự của những người có liên quan. Nội dung bài viết của Hương Trà cũng phản ánh kh.ông chính x.á.c một số người đẹp, chân dài n.ổi tiếng được hậu thuẫn vì có mối qu.an h.ệ t.ình c.ảm với con của vị quan chức nói trên. Hương Trà cũng đưa ra nhiều ý kiến, nhận định mang tính chất chủ quan với những lời lẽ kích động.

NP