Cẩn trọng với thông tin 20 người trong số 39 thi thể ở Anh là người Việt

Cảnh sát Anh không cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào khác về danh tính cũng như quốc tịch các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong container. Tuy nhiên, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin chưa kiểm chứng cho rằng có 20 người Việt là nạn nhân trong tổng số 39 thi thể xấu số kia.

Theo thông tin được chụp từ comment của một facebook có tên “Chi Nguyễn” đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội tiết lộ rằng, “Hiện mình ở Anh, mình có người làm việc trực tiếp với cảnh sát bên đây về việc 39 người chết trong xe công đông lạnh tại Essex, Anh. Hiện đã có thông tin của 20 người Việt mình rồi, vẫn còn 19 người nữa. Nên những gia đình có người đi sang Anh theo đường này mà mất liên lạc vào ngày 23/10 thì làm ơn inbox cho mình tên, tuổi và ảnh rõ mặt (nếu có giấy khai sinh hay chứng minh thư càng tốt ạ. Bên mình sẽ giúp liên lạc với cảnh sát để nhận dạng...”

 

Mặc dù thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng thế nhưng đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ từ người dùng mạng xã hội khiến dư luận rất hoang mang. Bên cạnh đó, thông tin từ trang facebook “ Giáo xứ Vinh – Giáo phận Vinh” phao rằng, “ Có 25 người Việt trong tổng số 39 nạn nhân đó và đa phần là người Yên Thành (Nghệ An)”… cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Rõ ràng điểm chung của những loại thông tin đồn thổi ở trên là biết đánh vào tâm lý “khát tin” của dư luận, thậm chí còn dẫn nguồn từ người quen hay lợi dụng danh tiếng của một tổ chức để lan truyền những tin này nhằm tạo uy tín. Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận đó chỉ là lời nói suông, không có một bằng chứng hay căn cứ nào để xác minh cả.

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có một thông tin chính thức nào từ phía cảnh sát Anh cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Anh về danh tính cũng như số lượng người Việt trong số 39 nạn nhân trên. Phó cảnh sát trưởng Essex, bà Pippa Mills đã đã khẳng định, “phía cảnh sát Anh sẽ không cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào khác về danh tính cũng như quốc tịch các nạn nhân cho tới khi quá trình xác minh nhận dạng chính thức được hoàn tất”. Ấy vậy mà, không hiểu tại sao các đối tượng phao tin trên lại có thể dễ dàng có được danh tính của các nạn nhân xấu số để kết luận 20 hay 25 người Việt? Dễ dàng đến mức 1 người dân làm việc ở Anh, 1 giáo phận tận Việt Nam lại có những thông tin mật này?

Chính vì vậy, mặc dù rất đau xót nếu trong số 39 nạn nhân kia là đồng bào mình nhưng chúng ta cần cẩn trọng với những loại thông tin đồn thổi bóp méo sự thật, tạo tâm lý hoang mang trong dư luận như đã nêu trên. Như bà Pippa Mills đã cảnh báo: “Chúng ta cần điều tra đúng đắn về sự việc và chuyện phỏng đoán không ích gì. Trên thực tế nó còn có thể cản trở cuộc điều tra của chúng tôi và những diễn tiến của nó“.

Thu An