Cẩn trọng với âm mưu kích động bằng nỗi sợ mang tên “Giàn khoan”.

Ngày 09/4/2019, một số nguồn tin mạng xã hội dẫn từ Reuters loan tin Trung Quốc đã đưa giàn khoan Dongfang – 13-2 vào sâu trong vùng biển Việt Nam ở Vịnh Bắc Bộ. Thông tin này nhanh chóng được những người có thái độ cực đoan và những người thiếu hiểu biết, nhất là ở hải ngoại xào xáo lại và lan truyền đi với giọng điệu kích động, cho rằng giàn khoan của Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải của Việt Nam và lên án chính quyền bưng bít thông tin là hèn nhát trước “giặc xâm lược”. Thực hư thông tin này ra sao?

Kiểm tra nguồn cho thấy Reuters dẫn nguồn tin không đầy đủ từ trang offshore-technology chuyên về lĩnh vực kỹ thuật khai thác ngoài khơi (có trụ sở tại Mỹ). Sự việc Trung Quốc kéo giàn khoan Dongfang – 13-2 vào Vịnh Bắc Bộ là có thật, tuy nhiên nếu nói là vào vùng biển của Việt Nam là hoàn toàn không đúng.

Như chúng ta biết, Vịnh Bắc Bộ là vùng biển có đường phân giới giữa Việt Nam và Trung Quốc nằm trên biển, được phân định theo nguyên tắc đường trung tuyến – tức điểm giữa của khoảng cách của điểm xa nhất ra phía biển từ bờ biển phía Trung Quốc và điểm xa nhất ra phía biển từ bờ biển của Việt Nam. Do tính chất phức tạp của địa hình mà việc xác định đường phân giới trên biển ở Vịnh Bắc Bộ cũng có nhiều mốc ở bờ biển của cả 2 bên để xác định đường trung tuyền. Ở tại vị trí của giàn khoan Dongfang – 13-2 thì điểm mốc để tính được xác định là bờ biển thành phố Đông Phương (đảo Hải Nam, Trung Quốc) và bờ biển Quất Lâm (tỉnh Nam Định, Việt Nam). Ở vị trí này, khoảng cách giữa bờ biển 2 nước là 269km, đường trung tuyến (đường phân giới) sẽ cách bờ biển mỗi bên là 134,5km.

Theo như thông tin từ offshore-technology thì vị trí của giàn khoan Dongfang – 13-2 được xác định là nằm cách bờ biển thành phố Đông Phương (Đảo Hải Nam, TQ) 130km, tức vẫn nằm hoàn toàn trong vùng biển của Trung Quốc trên Vịnh Bắc Bộ, cách đường phân giới 4,5km về phía Đông Nam (về phía đảo Hải Nam, TQ).

Như vậy, thông tin cho rằng giàn khoan của Trung Quốc được kéo vào vùng biển Việt Nam là không đúng sự thật và được một số kẻ có ý đồ xấu lợi dụng để kích động tâm lý bài tàu cực đoan của một bộ phận cực đoan nhưng thiếu hiểu biết trong xã hội, đặc biệt là trên mạng internet.

Vậy nhưng, chưa cần biết giàn khoan nằm ở đâu, các anh chị vàng tây lẫn vàng ta đã gào ầm lên với điệp khúc quen thuộc là “lãnh đạo hèn nhát không dám lên tiếng”, rồi thì “ngồi ở bờ biển miền Trung cũng thấy cái giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc”.

Ơ kìa, lên tiếng phản đối chửi bới này nọ xong nó cắm mẹ cái giàn khoan ở vùng biển của nó thì hóa ra là mình tỏ ra vừa thiếu hiểu biết vừa hung hăng à? Mà thằng nào có mắt thần để thấy cái giàn khoan ở cách bờ biển Việt Nam gần 200km?

Tất nhiên điều này cũng là dễ hiểu, vì mục đích của các anh vàng tây vàng ta chả phải vì bảo vệ chủ quyền đất nước gì, mà chỉ nhằm kích động và gây bất ổn xã hội. Lúc nào đất nước Việt Nam này nát bươm như Trung Đông thì các anh chị mới vừa lòng.

NP