Cần cái nhìn khách quan cho ông Trương Minh Tuấn

Dạo quanh một vòng trên mạng xã hội, người trong nghề đều thấy các bạn nhà báo từng “tuột xích” và suýt “tuột xích” dưới tay ông Trương Minh Tuấn có vẻ đang rất hả hê. Nhưng cái gì phải ra cái đó, ông Trương Minh Tuấn phạm tội gì thì tính cái đó, chớ dậu đổ bìm leo.

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ”. Trong đó, bị can Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT bị đề nghị truy tố về cả hai tội danh trên.

Trong các thương vụ làm ăn bạc tỷ, bỏ ra 200.000 USD cho các quan chức cỡ Thứ trưởng, Bộ trưởng và đặc biệt trong các “công to việc lớn” cỡ AVG và ông Phạm Nhật Vũ, nó là điều gì đó quá bé bỏng giản dị, như điếu thuốc thơm như gói chè mạn vậy thôi. Và với tầm anh Phạm Nhật Vũ, khi biếu ông Tuấn vỏn vẹn 200.000 USD này, hẳn nhiên có thể suy luận được rằng hoặc ông Vũ biết tính ông Tuấn nên không dám “lại quả” đúng nghĩa tay chơi như với ông Son, hoặc giả ông Vũ có tí chút gọi là trà nước lấy đường đi lại với một cán bộ chủ chốt.

Hàm Bộ trưởng mà căn cứ vào 200.000 USD để đánh giá cốt cách này nọ, e rằng có điều gì đó phản lại chính bản thân mình. Vì nó thể hiện rằng, mình đang hơi lý tưởng hóa và tầm thường hóa đời sống quan chức đương nhiệm, đại khái là thiếu hiểu biết hoặc cố tình thiếu hiểu biết, nói nhanh cho vuông.

Sống thật đi anh em báo chí, đừng phản xạ cứ như kiểu anh em thanh khiết lắm vậy.

Dù ông Trương Minh Tuấn có làm sai, có nhận hối lộ, có làm thiệt hại ngân sách nhà nước 7 triệu USD nhưng khách quan mà nói, trong lúc đương nhiệm – ông cũng làm được nhiều việc. Tội lỗi gì thì cứ pháp mà trị, nhưng không thể phủ nhận rằng dưới thời ông Tuấn, đám kền kền gần như dạt vào một góc, thông tin bẩn bị tấn công liên tục. Công tội cần được phân định rõ ràng.

Quan trường thời 4.0 quả là nhiều điều đáng phải suy ngẫm.

Thái Thanh