Bức ảnh Tổng thống Trump khoanh tay khi trò chuyện với Thủ tướng Việt Nam có gì mà phải ầm ĩ 

Khiếp có mỗi cái góc chụp Tổng thống Donald Trump khoanh tay khi trò chuyện với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hôm 28/6 thôi mà… các anh chị Bùi Thanh Hiếu; Nguyễn Văn Hải; Trần Phương Trang; Từ Đức Minh; Lê Quốc Quân, Nguyễn Ngọc Nam Phong… làm ầm ĩ cả lên. Nào là anh Phúc xun xoe, rồi anh Trump kiêu kì các kiểu…

Cái dáng ngồi khoanh tay của Tổng thống Trump thế nó quen rồi.

Tôi bảo này, cái dáng ngồi khoanh tay của Tổng thống Trump thế nó quen rồi. Đợt trước gặp bà Angela Merkel cùng các cường quốc khác trong khối G7 cũng thế, may mà báo chí Đức chưa giật tít “Thủ tướng Đức nịnh bợ Trump”.

Còn nhớ, cũng tầm thời gian này năm ngoái, bức ảnh Tổng thống Trump khoanh tay, mặt đối mặt với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức ở Canada đã gây bão trên các trang mạng xã hội kéo theo nhiều đồn đoán cho rằng ông Trump bị ‘cô lập’ tại G7. Sau cùng, ông Trump đạ chia sẻ trên Twitter tối 15/6 rằng, bức ảnh ông ngồi ở bàn trong khi các lãnh đạo thế giới khác “tức giận” vây quanh được chụp mà không phản ánh toàn bộ bối cảnh, vì đó chỉ đơn giản là lúc họ đang đàm phán. “Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với bà Angela Merkel của nước Đức, nhưng truyền thông chỉ đưa tin giả khi đăng lên bức ảnh tồi trong quá trình đàm phán thỏa thuận” – Tổng thống Mỹ viết.

Trong ảnh, bà Merkel chống 2 tay lên mặt bàn, nghiêm nghị nhìn vào Tổng thống Trump đang khoanh tay ngồi ở phía đối diện.

Trở lại với bức ảnh chụp Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại G20 với câu chuyện ai xun xoe ai thì cần phải nhìn vào thế sự mà bàn. Việt Nam có cần Mỹ không? tất nhiên có. Ngược lại, nước Mỹ chẳng đang cần Việt Nam trong câu chuyện ván bài sinh tử ngăn chặn sự trỗi dậy và thách thức vị trí số 1 của Mỹ từ Trung Quốc hay sao!.

Nói thẳng, trong mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam với Mỹ hay với bất cứ bất kỳ quốc gia nào khác thì tin rằng, Việt Nam luôn có một thế đứng cho riêng mình. Không có chuyện chiếu trên hay chiếu dưới mà chỉ có “hợp tác cùng có lợi” trên nguyên tắc bất di bất dịch đó là “lợi ích quốc gia dân tộc trên hết” thế thôi!

Một góc ảnh khác cho thấy cả Tổng thống Trump và Thủ tướng Việt Nam bên lề G20 cuộc thảo đã đưa ra nhiều chỉ dấu tích cực về quan hệ hợp tác giữa hai nước

Chỉ với một góc ảnh thôi mà nhiều người cứ nhốn nhào cả lên, rồi “tự nhục” này nọ. Trong khi chuyện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước bên lề G20. Tổng thống Trump thậm chí còn khẳng định tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương. Ông cũng hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt của Việt Nam trong chống gian lận xuất xứ hàng hoá và gian lận thương mại…. Thì lại chả thấy mấy anh chị “tự nhục” trên đả động gì tới.

Phàm bàn cái gì thì phải nhìn rộng ra chứ nhìn hẹp hòi bằng một góc chụp cắt cúp rồi bình loạn lên thì buồn cười lắm!

Một số hình ảnh tạo nên thương hiệu “ngoại giao khoanh tay” của Tổng thống Trump: 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (khoanh tay) khi ngồi giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị Thượng đỉnh năm 2017. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức Mỹ tham dự một cuộc họp trực tuyến tại phòng Tình huống, Nhà Trắng ngày 26/9/2017. Ảnh: White House.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (khoanh tay) trong bữa tối với các lãnh đạo doanh nghiệp tại câu lạc bộ golf ở Bedminster, bang New Jersey hôm 7/8. Ảnh: AP.
Tổng thống Trump tại đám tang của George HW Bush(Ảnh: AFP / Getty Images)

Văn Dân