Bôi nhọ lãnh đạo trên mạng xã hội, Chủ Facebook ‘Bồ Công Anh’ bóc 2 cuốn lịch

TAND TP Cần Thơ đã bác đơn kháng cáo của chủ tài khoản Facebook “Bồ Công Anh”, tuyên án 2 năm tù vì nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước  theo khoản 1 Điều 331 của bộ luật Hình sự.

TAND TP Cần Thơ mới đây đã xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Hồng Nguyên (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) – chủ tài khoản Facebook “Nguyên Hồng Nguyễn” (bút danh “Bồ Công Anh”) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, năm 2017, Nguyễn Hồng Nguyên sử dụng mạng xã hội Facebook với tên tài khoản “Nguyên Hồng Nguyễn” (nick name “Bồ Công Anh”). Nguyên thường xuyên truy cập internet để xem các bài viết, hình ảnh, video có các nội dung nói xấu, bôi nhọ cá nhân lãnh đạo, cơ quan Đảng, Nhà nước; xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các bài viết trên lên tài khoản Facebook cá nhân của mình.

Theo kết luận tại giám định của Sở TT-TT Cần Thơ, 77 tờ tài liệu in trên khổ giấy A4 là những bài viết, hình ảnh mà Nguyễn Hồng Nguyên đã viết, đăng, phát tán trên trang Facebook cá nhân tên “Nguyên Hồng Nguyễn”; 31 trang tài liệu là những bài viết, hình ảnh mà Trương Đình Khang đã viết, đăng, phát tán trên trang Facebook cá nhân tên “Hồ Mai Chi” đã xâm phạm an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội; làm cho người xem có cái nhìn không đúng về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ vô sản quốc tế; xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với nhiều lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù địch, phản động chống phá nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và lật đổ chính quyền nhân dân.

Ngày 22/9, TAND quận Cái Răng tuyên phạt Nguyên 2 năm tù giam về tội danh trên. Sau đó, Nguyên có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, TAND TP Cần Thơ đã bác đơn kháng cáo của chủ tài khoản. Tòa phúc thẩm nhận định, quá trình tố tụng tại cấp sơ thẩm là đúng theo quy định của pháp luật. Mức hình phạt đã tuyên với bị cáo Nguyên là đúng người, đúng tội. Từ đó, TAND TP Cần Thơ không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đồng phạm của Nguyên là Trương Đình Khang (26 tuổi), ngụ P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ, trước đó cũng bị tuyên án 1 năm tù, cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Trực Ngôn