Bộ ngoại giao Trung Quốc hãy thôi lộng ngôn

Không chỉ ngang ngược kéo tàu vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam,  người phát ngôn Bộ ngoại giao TQ Cảnh Sảng rằng “Chính phủ Việt Nam nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc đối với một số khu vực trên Biển Đông và phía Việt Nam cũng nên kiềm chế hành động sẽ làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực”.

Có thể nói đây là một câu trả lời hết sức ngang ngược và sai trái của ông Cảnh Sảng nói riêng và giới chức chính quyền Bắc Kinh nói chung.

Về câu chuyện tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc hoạt động thăm dò tại vùng biển thuộc bãi Tư Chính của Việt Nam, khẳng định rất rõ đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Bãi Tư Chính từ trước tới nay thuộc hoàn toàn chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế, đây không phải là khu vực tranh chấp và Bắc Kinh hoàn toàn không có quyền gì tại khu vực này.

Việc Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với Quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận đồng thời có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan là một luận điệu hàm hồ hòng hiện thực hóa ý tưởng về đường lưỡi bì phi pháp chiếm trọn 80% diện tích biển Đông.

Ông Cảnh Sảng yêu cầu bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực này là một luận điệu theo kiểu vừa ăn cướp vừa la làng. Đã vào nhà người ta ăn cướp, ăn trộm còn đòi người ta tôn trọng mình.

Khẳng định lại một lần nữa, Trung Quốc hoàn toàn không có chút chủ quyền nào tại Bãi Tư Chính.

Phải chăng giới bành trướng Bắc Kinh đang muốn biến khu vực không tranh chấp thành khu vực có tranh chấp để thuận tiện cho việc ăn cướp. Không dễ đâu.

Phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc hãy thôi lộng ngôn
Phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc hãy thôi lộng ngôn

Trước những lời xàm ngôn ngang ngược và sai trái của người phát ngôn Bộ ngoại giao TQ Cảnh Sảng. Và đây là câu trả lời thích đáng của Việt Nam đối với những phát ngôn của ông Cảnh Sảng.

Theo chuyên gia về những vấn đề quân sự và chính trị quốc tế Nguyễn Minh Tâm. Các tàu công vụ của Việt Nam đã thực hiện các hành động bảo vệ chủ quyền biển của Việt Nam một cách cương quyết nhưng cũng có sự kiềm chế nhất định, có thái độ đúng mực và nghiêm túc đối với sự vi phạm này của phía Trung Quốc. Ngày 16-7-2019, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói rõ chủ trương nhất quán của Việt Nam:

Một là: Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên. Do đó, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, pháp luật Việt Nam.

Hai là: Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, đều là sự xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Ba là: Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam hết sức coi trọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác, thiện chí và sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Bốn là: Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Việc hạ đặt thành công chân đế giàn khoan này thể hiện ý chí của Việt Nam không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.
Việc hạ đặt thành công chân đế giàn khoan này thể hiện ý chí của Việt Nam không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Chuyên gia Nguyễn Minh Tâm nhận định, đây là câu trả lời thích đáng của Việt Nam đối với những phát ngôn không phù hợp của ông Cảnh Sảng khi ông ta đổ lỗi cho phía Việt Nam bằng cách vịn vào luận điệu “đường lưỡi bò” hoặc “vùng nước lịch sử” mà Tòa án quốc tế PCA ở La Haye (Hà Lan) đã bác bỏ trong phán quyết ngày 12-7-2016.

Nói thẳng, mảnh vườn của ta, ta cứ cấy trồng. Từ cổ chí kim, từ khai thiên lập đia không ở đâu có cái đạo lý của mình mà phải tìm người phân xử, của mình mà phải kiện cáo để lấy lai. Trung Quốc lòng tham vô đáy, ngang ngược xuyên tạc, bịa đặt, nhận vơ thật không đúng với cách hành xử của nước lớn, càng không xứng với danh xưng họ tự nhận là ‘trung tâm của thế giới. Đế giàn khoan chúng ta gần bãi Tư Chính chúng ta đã hạ đặt xong, đã minh tính chủ nhân của mình.

Việt Nam chúng ta có chứng lý, hành xử đúng pháp luật quốc tế, được đông đảo bạn bè quốc tế ủng hộ. Muốn lua mềm như nhung Việt Nam có, muốn nắm đấm sắt Việt Nam cũng có. Vì vậy, phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc hãy thôi lộng ngôn!

Theo Canhco