Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát truy tố 12 bị can buôn thuốc ung thư giả

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra bổ sung và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 12 bị can trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty CP VN Pharma về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Mong rằng, tội phạm sẽ bị trừng trị thích đáng, không một kẻ gây ác nào tại VN Pharma “được” đứng ngoài vòng pháp luật 

Đề nghị truy tố giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tội buôn bán thuốc giả

Mỗi năm Việt Nam có 126.000 ca mắc bệnh ung thư được phát hiện mới, 94.000 người mắc bệnh này tử vong. Và đó là nỗi ám ảnh cho bất cứ ai, giàu hay nghèo, là người sống trong gia đình hay xuất gia, không ai chắc rằng “án treo” đó không có tên mình và người thân của mình.

Đã có quá nhiều lời cảnh báo về nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của căn bệnh vốn được dân gian gọi là “nan y” này. Đó là vì lòng tham, chạy theo lợi nhuận bất chấp hậu quả; cổ xúy tiêu dùng rượu bia, sự thiếu kiểm soát các loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực phẩm; khai thác thiên nhiên quá độ, ô nhiễm môi trường sinh thái, lối sống lệch lạc, v.v…

Trong khi cái đau của căn bệnh hiểm nghèo này đã và đang dày xéo thể xác hàng trăm ngàn người mắc phải, đẩy hàng triệu người thân rơi vào sự khủng hoảng, mất mát khó lấy gì để bù đắp, thì việc Cục Quản lý Dược cho nhập lô H-Capita chữa ung thư là thuốc giả như một quả bom phá hủy niềm tin vào các cơ quan chức năng giám sát và quản lý về y tế vốn đã có nhiều sự vụ làm chao đảo lòng người.

Bệnh là một trong những nỗi đau ám ảnh của đời người. Quá nhiều câu chuyện ảm đạm liên quan tới ngành y tế, lòng tham đã khiến một số người trong ngành này không làm chủ tâm mình, đánh mất y đức – đức tính thiêng liêng mà cả xã hội gửi gắm tin tưởng. Ai từng vào bệnh viện, sẽ thấy được nỗi khổ của vô thường. Lẽ ra, đó là môi trường cho lòng trắc ẩn, tình thương đâm chồi nẩy lộc, ra hoa kết trái, của những sẻ ngọt chia bùi trong lúc khốn khó. Xin đừng biến nơi đó trở thành thị trường béo bở để làm tiền.

Kiếm lợi nhuận trên nỗi đau của người bệnh cùng thân nhân trong hy vọng giành giựt sự sống từng giây phút, bao che cho việc làm đó là một tội ác. Dư luận và các nhà chuyên môn đã lên tiếng, và đã có quá nhiều cảnh báo. Người đứng đầu Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo làm nghiêm trong việc truy cứu trách nhiệm liên quan tới việc nhập khẩu lô thuốc H-Capita. Mong rằng, với chứng cứ mà Bộ Công an thu thập được, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sẽ truy tố và trừng trị thích đáng những bị can buôn thuốc ung thư giả. Việc làm này cần dứt khoát, để lấy lại niềm tin, công lý. 

Đừng để người dân nghĩ rằng lợi ích của một nhóm người nào đó còn cao hơn cả pháp luật. Bởi đầu năm 2017 đã xử vụ án này một lần nhưng cuối năm 2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để đề nghị điều tra lại tội danh và làm rõ việc chi “hoa hồng” cho các bác sĩ. Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố thêm 3 người gồm Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng Giám đốc VN Pharma), Hoàng Trúc Vy (cán bộ VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH Hàng hải quốc tế H&C), nâng số bị can lên 12 đối tượng.

Thanh Nguyên