Bên kia biên giới, đồng tiền nào mang về mà không xót xa

Đã không tử tế và quay lưng lại với nỗi đau của đồng loại… thì đừng tiếp tay, chỉ đạo phát tán thông tin gây hiểu nhầm về mười dòng tin nhắn ở những giây cuối cùng của cuộc đời Trà My…

Một người cha ở Nghệ An đau đớn khi tia hy vọng về sự sống sót của con đang ngày càng tắt dần

Trong 10 dòng nhắn gửi ở những giây cuối cùng của cuộc đời, cháu Trà My (được cho là nạn nhân trong 39 người ở Anh) chỉ kịp ghi lại địa chỉ để mọi người biết mình là ai, nói về nguyên nhân cái chết, còn lại là dành yêu thương cho bố mẹ. Không trách móc, không than thân, chỉ dành hết trách nhiệm về phần mình và xin lỗi bố mẹ. Những dòng nhắn gửi cuối cùng này không có chỗ cho sự đắn đo, dàn dựng. Chỉ những suy nghĩ chắt lọc từ tâm can mới vụt sáng ở thời khắc lìa khỏi cõi đời. Tất cả cho thấy lòng vị tha ngập tràn trong cháu Trà My.

Ở điểm này, trong đau xót, các bậc phụ huynh có quyền tự an ủi rằng đã sinh ra những người con bản lĩnh và hiếu thảo. Ở điểm này, ứa nước mắt thắp nén nhang mà ngưỡng mộ cháu Trà My. Cháu vượt xa bao nhiêu kẻ quyền cao giàu có, lúc đương chức thì nghênh ngang, lúc giàu có thì vung vãi tiền bạc, lúc vỡ lở thì chối bỏ trách nhiệm, lúc kết tội thì khóc lóc van xin.

Viết nên những dòng này, không phải cổ súy cho những hành động phi pháp. Chỉ muốn nhìn thấy những nét đẹp của đồng bào mình. Chỉ muốn cảm thông chia sẻ với người quá cố. Chỉ muốn đồng cảm với nỗi đau của những gia đình đã mất người thân. Chỉ muốn linh hồn những số phận kém may sẽ siêu thoát. Nhưng còn nữa những số phận kém may đang ở phía trước. Khi mà người dân còn đi chui, xuất khẩu lao động bất hợp pháp thì nỗi lo còn dài!

Đơn giản bởi, nếu đi lao động bất hợp pháp, không một ai bảo vệ quyền lợi, quyền con người cho người đó. Dù cho có bị bóc lột hay xua đẩy vào con đường hành nghề phạm pháp, đứng trước án tử ở nước đang trốn chui, trốn nhũi thì cũng không một ai có thể can thiệp. Tính mạng không biết sẽ bị tước bởi bọn buôn người lúc nào? Cũng không biết khi nào sẽ bị ép vào “nhà chứa”. Rồi tức tưởi cho phận mình khi hàng ngày phải sống với mức lương bèo bọt trong sự miệt thị rẻ rúng nhân cách.

Trong sổ chia buồn, ông Boris Johnson viết “cả nước Anh và thực sự là cả thế giới vẫn còn đang sốc trước thảm kịch 39 người chết trong container”, lên án “sự nhẫn tâm” và “tàn độc” của những kẻ tổ chức đường dây này. Phải có sự thay đổi từ ý thức thì may ra con người mới thoát dần khỏi bể khổ cuộc đời….

Tà Lão