Bắt đối tượng thuộc tổ chức khủng bố do Đào Minh Quân cầm đầu 

Vào đêm ngày mùng 9, rạng sáng ngày mùng 10-6-2018, qua công tác trinh sát, nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện 1 đối tượng sử dụng xe gắn máy không biển số, đội mũ bịt mặt đã thực hiện hành vi rải truyền đơn tại nhiều tuyến phố. Nội dung truyền đơn ủng hộ tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” – một tổ chức khủng bố, phản động lưu vong người Việt hoạt động nhằm xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam do Đào Minh Quân – nguyên Trung úy Ngụy, Quốc tịch Mỹ cầm đầu.

Mọi hoạt động tham gia, lôi kéo, xúi giục, kích động người khác xuyên tạc, chống phá các chủ trương của Đảng, Nhà nước đều sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Quá trình xác minh, truy tìm đối tượng, ngày 15-6-2018, Ban chuyên án đã xác định và bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Trường tại phòng trọ của đối tượng, ở số nhà 46, đường Bãi Sậy, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Qua đấu tranh, khai thác đối tượng, Ban chuyên án đã thực hiện Lệnh khám xét cửa hàng đối tượng thuê in, sao các tài liệu (ở xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ) và nhà của đối tượng (tại xã Phương Chiểu, thành phố Hưng Yên). Thu giữ được nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia như cờ 3 sọc, tờ rơi có nội dung “Lấy lại đất tổ, không làm khổ dân”, đơn xin tình nguyện tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; cùng nhiều công cụ, phương tiện đối tượng sử dụng để rải truyền đơn và thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam theo sự chỉ đạo của tổ chức phản động.

Đối tượng Trường làm việc cho tổ chức khủng bố, đã bị lực lượng công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an kịp thời bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Trường khai nhận vào tháng 5/2008, đối tượng xuất cảnh sang Đài Loan lao động; tại đây, nhận thấy Công ty môi giới Việt Nam đưa người sang Đài Loan lao động đã thu tiền lệ phí đi xuất khẩu lao động quá cao trong khi công việc và lương không đúng như thỏa thuận từ trước nên Trường đã nảy sinh bất mãn với Đảng, Nhà nước ta. Sau đó, Trường đã xin gia nhập vào tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Từ khi xin gia nhập tổ chức khủng bố đến khi bị bắt, thông qua facebook, đối tượng đã thường xuyên liên hệ với các thành viên của tổ chức khủng bố của Đào Minh Quân. Đồng thời, đối tượng đã đăng tải 97 livestream với nội dung nói xấu Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam; chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, phản động lên internet.

 

Đào Minh Quân và Lisa Phạm, hai trong số những đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố đang bị Bộ Công an Việt Nam truy nã.

Căn cứ các tài liệu và chứng cứ thu thập được, ngày 22-6-2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Xuân Trường về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Với hành vi phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, Nguyễn Xuân Trường sẽ phải trả giá bằng một bản án thích đáng. Qua vụ án trên, đề nghị mọi người dân hãy nâng cao cảnh giác và kiên định lập trường, tư tưởng; không tin, nghe theo những luận điệu sai trái, thù địch của các phần tử cơ hội, phản động. Mọi hoạt động tham gia, lôi kéo, xúi giục, kích động người khác xuyên tạc, chống phá các chủ trương của Đảng, Nhà nước đều sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Xuân Thanh