Bảo tàng lịch sử Quốc gia có thực sự cần thiết hay đó một sự lãng phí?

Mới đây, người ta lại xới lên cái gọi xây “Bảo tàng lịch sử quốc gia”, nhằm lưu giữ những kỷ vật, cổ vật, giá trị văn hóa. Được biết, dự án này được đầu tư xây dựng với tổng số vốn 11.277 tỷ đồng khởi động xây dựng từ năm 2014. Nhưng, do nguồn vốn gặp nhiều khó khăn, hay nói một cách khác đất nước còn quá nghèo không có tiền nên việc xây dựng đã phải nhiều lần lùi thời điểm.

Khi nghe được tin này, Có người mỉa mai, chua xót mà nói rằng “ Hiện tại đất nước còn quá khó khăn mà người ta lại quan tâm quá mức đến “tư duy Tượng đài, Quảng trường, Làng văn hóa rồi Nhà Bảo tàng … hơn là phát triển kinh tế đất nước?. Rõ ràng, đất nước đang quá khó khăn mà người ta vẫn đang “vô tư” nhẫn tâm thúc đẩy dự án này từ đầu năm 2017 là một điều đáng phê phán và động cơ, mục đích của họ là gì?

20120914074646_1

bia-1

Phối cảnh dự kiến xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia 11.000 tỷ

Dư luận đều cho rằng, không hiểu từ bao giờ từ Trung ương xuống các địa phương cứ như “trăm hoa đua nở’, “Con gà ganh nhau tiếng gáy” người ta đua nhau, thi nhau xây dựng các công trình là các Tượng đài, Quảng trường, Làng văn hóa rồi Nhà Bảo tàng…… khắp cả nước. Những cuộc đua “vô tiền khoáng hậu” vô trách nhiệm này, rõ ràng đã nhãn tiền nhìn thấy lợi bất cập hại, được thì ít, mất quá nhiều, hàng nghìn, hàng nghìn tỉ ngân khố Quốc gia đã bị phung phí một cách quá mức đã và đang góp phần làm nghèo và tàn phá đất nước.

Nhắc lại, đau buồn chuyện “Tư duy tượng đài, Quảng trường, Làng văn hóa rồi nhà Bảo tàng, …”. Người ta không thể nhắc đến tỉnh Vĩnh Phúc xây Văn Miếu công trình được khởi công xây dựng ngày 16/6/2012 tại khu gò Cháo, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên với tổng kinh phí 270,9 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để xây dựng một công trình lớn đến vậy. Bởi trong thời điểm này đất nước còn khó khăn. Tình trạng thất nghiệp còn nhiều, không ít doanh nghiệp vì thiếu vốn mà dẫn đến phá sản, các bệnh viện thì quá tải, thiếu trang thiết bị… Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc khi nghe được tn này cho rằng, “xây dựng Văn Miếu gần 300 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc đừng biến nơi đây thành nơi vái lạy sì sụp, chỉ thờ ông Khổng Tử người Trung Quốc…..” Liệu có đáng hay không?

Nói đến, tư duy Tượng đài không thể không nhắc tới tỉnh Sơn La, năm 2015 làm dự án quần thể khu Hành chính tỉnh trong đó có Tượng đài Bác Hồ giá trị dự án lên tới 1.400 tỷ đồng đã bị dư luận phản đối quyết liệt. Vì thế, dự án đã phải dừng…. Thể hiện sự bức xúc, Giáo sư Ngô Bảo Châu có một câu nói “nổi tiếng” về sự vô văn hóa của Ông khi nói “bữa ăn cho trẻ em nghèo ăn không đủ no, áo không đủ ấm, ví trẻ em vùng cao “sinh hoạt như lũ thú hoang”và Ông còn xấc ngược quy kết, xúc phạm các lãnh đạo, từ trung ương xuống địa phương khi họ chủ trương xây dựng dự án, là “thần kinh và khốn nạn”.Tuy nhiên, dư luận cho rằng sự vô văn hóa và xấc ngược của Ông “Ráo xư” họ Ngô này hình như có lý.

Một dự án gây lãng phí khác cần được nhắc đến, Năm 2015 Tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương xấy dựng Tượng đài Mai Hắc Đế dự kiến được đặt tại khu du lịch biển Cửa Sót, dưới chân núi Bằng Sơn. Toàn bộ khu du lịch có diện tích khoảng 250ha. Công trình đã được khởi công, và dự kiến hoàn thành trong năm 2016. Kinh phí dự kiến khoảng 107 tỷ đồng.

Xem ra, các vị quan chức tỉnh Hà Tĩnh thời đó chưa thấm đòn, hay nói một cách khác tư duy Tượng đài đã đã làm cho các vị lãnh đạo mờ mắt, chưa tỉnh cơn mơ khi thảm họa FOMOSA vẫn chưa có hồi kết.

Rồi, Tượng đài Đinh Tiên Hoàng với nguồn vốn ngân sách tới 1.500 tỉ đồng, bị lãng quyên và bỏ hoang trên một dải đất đầy lau sậy, lẫn cả cỏ dại mọc um tùm che lấp cả tượng đài ở tỉnh Ninh Bình.

Thế nên, nói về tượng đài Có người nhận xét rất đúng rằng, Tượng đài nếu được dựng lên đúng thời điểm, phù hợp với vị thế đang lên, sức mạnh của một quốc gia, hùng cường của một dân tộc, niềm vui như được nhân đôi, lại càng tăng thêm phần ý nghĩa của lịch sử của nước nhà và cả giá trị thiêng liêng của Tượng đài.

Vì thế, dư luận cho rằng để có một Tượng đài thật sự ý nghĩa, để hậu thế tôn vinh, ngưỡng mộ, tưởng nhớ tới công lao các bậc tiền nhân, thì mới cảm nhận được giá trị đích thực của tượng đài, các công trình hoành tráng là bản sắc văn hóa riêng của mỗi Quốc gia, và lòng tự hào của mỗi dân tộc, sẽ đạt được hiệu quả, mang tính giáo dục cao cho thế hệ mai sau khi nhớ về cuội nguồn dân tộc là các bậc tiền nhân, công thần của đất nước.

Đáng buồn thay, ở nước ta điều đó đã không thực hiện được. Một đât nước nghèo mà các nhà lãnh đạo, các công bộc của dân không biết vì động cơ gì mà họ vẫn “quyết tâm” làm các dự án tiêu tốn hàng nghìn tỷ không thật sự cần thiết vào lúc này? Bởi, các dự án là những Tượng đài ngàn tỉ bỏ hoang, đang dãi gió dầm mưa kia ở tỉnh Ninh Bình vẫn còn đang nằm đó là một minh chứng đau lòng, Hay ở Festival đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất (gọi tắt Festival) do Bạc Liêu đăng cai từ(ngày 25 đến 29/4/ 2014). có đến trên 20 công trình hoành tráng được xây dựng, với giá trị đầu tư tiêu tốn lên tới 2.000 tỉ đồng, chưa kể chi phí tổ chức lễ hội.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng chỉ để ngắm nhìn một đêm và 04 ngày lễ hội, mà phải tiêu tốn tới hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế của dân, liệu có đáng, có quá đáng lắm hay không?……. Rồi Làng văn hóa dân tộc Việt Nam tại huyện Ba Vì Hà Nội cũng hàng nghìn tỉ đồng không phát huy tác dụng như mục đích và ý nghĩa như kỳ vọng đó là điều đáng tiếc, Nhà Bảo tàng với quy mô hoành tráng hàng ngàn tỉ ở Hà Nội, nay bỗng vắng như chùa bà Đanh, thiếu bóng người thăm viếng làm người dân cả nước vô cùng thất vọng bởi phô trương và sự lãng phí tiền bạc của nhân dân. Rồi hôm nay người ta lại cố tình vẽ ra dự án “Xây Nhà Bảo tàng quốc gia” hơn 11 ngàn tỷ đồng…để môt lần nữa Chùa bà Đanh thứ hai tái xuất trên địa bàn thủ đô Hà Nội?

Thật đau xót, chua xót tiếc công, tiếc của biết nhường nào?

Thế nên, từ nay khi quyết xây Tượng đài và các công trình hoành tráng nào khác cho kỳ được, thì người dân nghèo của đất nước này, cúi đầu cầu xin ai đó. Hãy nhớ lời Nguyễn Trãi xưa đã viết trong Bình Ngô đại cáo rằng: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”.

Đừng để Nhân dân ca thán, bất bình, khi nhiều nơi người dân ăn vẫn chưa đủ no, áo vẫn chưa đủ ấm……đất nước vẫn còn nghèo…..mà lại phải đau xót nhìn thấy các công trình hoành tráng, tiêu tốn hàng nghìn, hàng nghìn tỷ đồng, dấu ấn đầy ý nghĩa, nay đã thành hoang phí, trở thành vô nghĩa, phản tác dụng trong ánh mắt thất vọng người dân.

Nguyễn Kim Khanh