Bản phúc trình hàng năm của OpenDoors: trò mượn tôn giáo để làm chính trị

Cứ mỗi dịp năm hết tết đến là OpenDoors (một tổ chức phi chính phủ) lại xuất chiêu tung bản báo cáo xếp hạng về cái gọi là ‘tình hình tự do tôn giáo trên thế giới trong năm qua’. Lần này, phần viết về Việt Nam tuy có đôi chút điều chỉnh song vẫn bám dày lớp bụi của những thành kiến tiêu cực, sự kỳ thị và xuyên tạc tình hình thực tế về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở nước ta.

Chỉ nhằm chủ yếu vào việc nhà nước Việt Nam xử nghiêm một số công dân có đạo đã lợi dụng tôn giáo để chống phá như Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… các ‘thánh phán’ của OpenDoors đã liệt ngay Việt Nam vào ‘top 20 nước đàn áp Thiên chúa giáo tệ hại nhất trong năm 2018’. Chẳng những vậy, tổ chức này còn lớn tiếng chỉ trích Việt Nam phân biệt đối với những người theo đạo Công giáo, đạo Tin lành và cho đó là hành vi đàn áp. “Góp gió thành bão”, các trang mạng VOA, RFA, Việt Tân, Việt nam thời báo, ra sức phát tán không ít luận điệu ác ý, vu cáo “Việt Nam đàn áp tôn giáo”.

Những kẻ mà OpenDoors cho rằng Nhà nước Việt Nam đàn áp thực chất là những đối tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để cản trở hoạt động của các cơ quan Nhà nước, của người dân, phát triển tà đạo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Nói thật, nếu có chuyện “Việt Nam đàn áp tôn giáo” như trên thì xin lỗi không cần phải đợi đến bản phúc trình dài ngoằng của OpenDoors, đại diện Tòa thánh Vantican đã lên tiếng từ lâu rồi!. Nhưng không hề, mối quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican thậm chí còn ngày càng phát triển bền chặt hơn qua nhiều chuyến thăm qua lại và góp phần giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến Giáo hội công giáo tại VN. Giáo hoàng Francis còn đích thân nói lời cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cho các hoạt động của Công giáo Việt Nam và Đặc phái viên thường trú Tòa thánh tại Việt Nam. Hay trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri nhấn mạnh: “Tòa thánh chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam”. Minh chứng là tới đây Vatican sẽ có đặc phái viên thường trú tại VN, chứ không dừng ở mức không thường trú như trước đây. Điều này cho thấy, chính sách nhất quán về bình đẳng giữa các tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. Không thể lấy một vài trường hợp cá biệt để phủ nhận thành quả chung trong suốt thời gian qua. Vậy điều gì đã khiến mối quan hệ giữa Việt Nam với Vatican ngày càng tốt đẹp như vậy, câu trả lời này xin nhờ OpenDoors, cùng các nhà đài hải ngoại VOA, RFA… công bằng trả lời giúp.

Thử làm một phép tính nhẩm đơn giản thôi để thấy được sự phát triển của đạo Công giáo trên đất nước Việt Nam này như thế nào. Từ 6 tôn giáo với 16 tổ chức tôn giáo năm 2005 đến nay cả nước đã có tới 15 tôn giáo với 41 tổ chức, trên 24 triệu tín đồ, 80.000 chức sắc và khoảng 26.000 cơ sở thờ tự được xây dựng khang trang, đẹp đẽ. Nếu như quyền tự do tín ngưỡng của người dân tại Việt Nam không được công nhận và tạo điều kiện như các vị nói thì thử hỏi đạo Công giáo có phát triển tốt đẹp trên đất nước Việt Nam như thế không?

Trong cuộc gặp cuối năm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri nhấn mạnh: “Tòa thánh chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam”.

Thực tế, những ngày lễ trọng của người Công giáo, đặc biệt ngày lễ Noel giờ đây không còn là ngày lễ riêng của những người Công giáo mà đã được cả xã hội đón nhận. Đây chẳng phải là những minh chứng rõ nét nhất của chính sách bình đẳng tôn giáo của Đảng, Nhà nước Việt Nam thì là gì?

Còn những kẻ mà OpenDoors cho rằng Nhà nước Việt Nam đàn áp thực chất là những đối tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để cản trở hoạt động của các cơ quan Nhà nước, của người dân, phát triển tà đạo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của đất nước. Việc họ bị xử lý nghiêm là vì vi phạm pháp luật chứ hoàn toàn không phải vì lý do tôn giáo như báo cáo đã nêu. Đó là việc làm bình thường không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia khác nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự công cộng. Chính tòa Vantican cũng không ủng hộ những giáo dân như này và luôn thể hiện quan điểm rõ ràng phải trừng trị thích đáng theo quy định của các quốc gia.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân thăm, chúc Tết Hồng y Phạm Minh Mẫn

Nói thẳng, những bản phúc trình công bố tình hình tự do tôn giáo, hoạt động tôn giáo ở Việt Nam của OpenDoors đều là những kết quả không chính xác dựa trên những tiêu chí và nhìn nhận, nghiên cứu, đánh giá không khách quan, mang tính xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhằm hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho các thế lực thù địch tiến hành thực hiện âm mưu, hoạt động lợi dụng tôn giáo xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam. Song “vải thưa không che được mắt thánh”, tận mắt chứng kiến hằng ngày hàng triệu người dân vẫn đến các cơ sở tôn giáo để thực hành đức tin, càng nhận ra rõ hơn về thói “đạo đức giả” của những người đang nấp dưới chiêu bài tự do tín ngưỡng, tôn giáo để vu cáo Nhà nước Việt Nam.

Văn Dân