Bài học cảnh tỉnh cho những kẻ lợi “chạy” thương binh giả

Thời gian vừa qua trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nổi lên đường dây làm hồ sơ giả để hưởng chính sách thương binh, chất độc da cam do Tạ Thị Vân trú -từng là y tá trong quân đội cầm đầu hoạt động từ khoảng năm 2012 đến cuối năm 2014; có khoảng 10 đối tượng ở tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia đường dây này và đã nhận tiền “chạy” chế độ cho hơn 1.200 người. Mỗi bộ hồ sơ “chạy” thương binh với số tiền trung bình khoảng 30 triệu đồng.

Mánh khóe của các đối tượng tạo niềm tin với nạn nhân bằng việc tự giới thiệu mình có quen biết với những lãnh đạo các cấp trong việc làm chế độ chính sách, có thể “chạy” nâng hạng thương binh, chế độ thương binh, chất độc da cam để được hưởng chế độ. Tin lời kẻ xấu, nhiều cựu chiến binh đã rủ nhau gom hồ sơ, tiền bạc cho các đối tượng trên. Sau nhiều năm chờ đợi nhưng không được hưởng chế độ chính sách như đã hứa, nhiều người dân đã tìm đến những người liên quan để hỏi, nhưng không được giải quyết nên đã viết đơn tố cáo. Cơ quan chức năng đã rà soát phát hiện và tạm đình chỉ chế độ đối với 569 trường hợp theo kiến nghị của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH tại Công văn số 2259/TTr-NCC kể từ ngày 01/8/2018. Các trường hợp trên xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.

Tạ Thị Vân – người cầm đầu đường dây chạy thương binh đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 14 năm tù.

Qua vụ việc trên cho thấy, các đối tượng đã lợi dụng sơ hở của pháp luật để làm giả hồ sơ nhằm trục lợi chính sách. Bộ LĐ-TB&XH đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An trên tinh thần quyết tâm xử lý sai phạm. Để giải quyết triệt để vụ án, Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng trong đường dây “chạy” thương binh trên. Đây là bài học đắt giá cho những kẻ lợi dụng sơ hở của Pháp luật để làm những điều phi pháp và cũng là bài học để cảnh báo cho những ai có ý định làm những điều vi phạm pháp luật.

Để không cho kẻ xấu lợi dụng vấn đề trên kích động nói xấu Đảng, Nhà nước, Quân đội; thiết nghĩ cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nhằm thống nhất nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn đóng quân về bản chất của các vụ án và tin tưởng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Vụ án làm hồ sơ giả để hưởng chính sách thương binh, chất độc da cam tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm pháp của các bị can đã làm sai lệch chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, tạo dư luận xấu trong xã hội.

T.H